Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Hội ngộ Di sản văn hóa ba miền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên 500 di vật, hình ảnh, các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của 3 nền văn hóa khảo cổ học thời cổ đại: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Óc Eo được giới thiệu công chúng.
Bộ sưu tập khuôn đúc trang sức, bảo vật quốc gia đầu tiên của Cần Thơ lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Bộ sưu tập khuôn đúc trang sức, bảo vật quốc gia đầu tiên của Cần Thơ lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Sáng 22/11, Trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” đã đã được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Sự kiện do Bảo tàng An Giang phối hợp Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, các nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài tỉnh An Giang tổ chức.
Trưng bày chuyên đề được tổ chức với quy mô trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại gồm: Văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo.
Đặc biệt, tại trưng bày lần này, Ban Tổ chức giới thiệu 4 bảo vật quốc gia gồm: Bệ thờ Linga-Yoni là hiện vật cực kỳ quý hiếm của Vương quốc Phù Nam xưa được tìm thấy ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang có giá trị to lớn trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa cổ xưa.
Bảo vật quốc gia tượng thần Brahma là hiện vật độc bản duy nhất được tìm thấy tại xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
 Các hiện vật của bộ sưu tập thuộc Văn hoá Sa Huỳnh. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Các hiện vật của bộ sưu tập thuộc Văn hoá Sa Huỳnh. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Tượng thần Brahma chỉ còn lại phần đầu, chất liệu bằng đá sa thạch, niên đại thế kỷ thứ 5, với chiều cao 37,5cm, rộng vai 22,9cm, được định giá 2 triệu USD.
Bảo vật quốc gia bộ sưu tập khuôn đúc trang sức là hiện vật đầu tiên của Cần Thơ thuộc dòng văn hóa Óc Eo, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ bảy.
Đây là bộ khuôn đúc dùng để chế tác trang sức như: khuyên tai, hình mặt trời, dây chuyền… có giá trị kỹ thuật và thẩm mỹ khá cao được khai quật tại địa điểm khảo cổ học Nhơn Thành, huyện Phong Điền, Cần Thơ.
Bảo vật quốc gia tượng thần Vishnu Vũng Liêm, có niên đại thế kỷ thứ 6-7, thuộc nền văn hóa Óc Eo, cao 102cm, thân cao 72cm, đế 33cm x17 x 4cm, nặng 41 kg; hiện vật được phát hiện dưới lòng đất xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long ngày 12/7/2002.
Đây là hiện vật gốc, độc bản là tác phẩm điêu khắc cổ, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật.
Giám đốc Bảo tàng tỉnh An Giang Bùi Thị Thúy cho biết: Việt Nam là đất nước có lịch sử lâu đời với những nền văn hóa cổ xưa trải khắp cả ba miền Bắc-Trung-Nam.
Các hiện vật của bộ sưu tập thuộc Văn hoá Óc Eo. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Các hiện vật của bộ sưu tập thuộc Văn hoá Óc Eo. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Đặc biệt giai đoạn từ cuối thế kỷ thứ 3 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau công nguyên có ba nền văn hóa khảo cổ học tiêu biểu như Văn hóa Đông Sơn đại diện khu vực miền Bắc, văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung và văn hóa Óc Eo ở miền Nam, đã từng phát triển rực rỡ, có trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện, độc đáo và đặc trưng về đời sống vật chất lẫn tinh thần.
“Mỗi tư liệu, hiện vật tại trưng bày sẽ mang đến cho khách tham quan thông điệp của từng thời đại, thể hiện không chỉ bằng sự phát triển mà còn có cả trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện đặc trưng về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ trên lãnh thổ Việt Nam, có niên đại từ cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên đến thế kỷ 7 sau công nguyên," Giám đốc Bảo tàng tỉnh An Giang cho biết.
Trưng bày “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” sẽ diễn ra trong suốt 3 tháng từ ngày 22/11/2019 đến 22/02/2020.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

(GLO)- Chuyện về các Pơtao Apui (Vua Lửa) sở hữu gươm thần có quyền năng hô mưa gọi gió không chỉ là huyền thoại mà gắn với dòng chảy văn hóa, lịch sử của người Jrai ở thung lũng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) suốt nhiều thế kỷ qua.

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

(GLO)- Không chế độ phụ cấp, bổng lộc nhưng nhiều năm qua, các cụ từ, bà vãi trong đội hậu cần, ban nghi lễ tại các đình, miếu trên địa bàn thị xã An Khê vẫn thầm lặng, miệt mài với công việc. Sự tự nguyện ấy xuất phát từ tâm huyết dành cho văn hóa, di sản của cha ông.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.