Nga từ chối đàm phán hòa bình vì Kiev không dựa trên thực tế hiện hữu

(GLO)- Theo TTXVN, Điện Kremlin ngày 28/12 đã gạt bỏ kế hoạch hoà bình gồm 10 điểm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky rằng, đề xuất chấm dứt xung đột ở Ukraine phải tính đến “những thực tế hiện nay” ở 4 vùng đất đã gia nhập vào Nga.

Nga từ chối đàm phán hòa bình vì Kiev không dựa trên thực tế hiện hữu ảnh 1

Phái đoàn Nga và Ucraine tại cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ucraine ở Belarus tháng 3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thái độ này đồng nghĩa Nga không ủng hộ hội nghị thượng đỉnh hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc theo kế hoạch mà Ucraine đề xướng mới đây.

Tổng thống Ukraine Zelensky hiện đang thúc đẩy kế hoạch 10 điểm đưa ra lần đầu tiên vào tháng 11. Ông thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo khác và thúc giục một hội nghị hoà bình toàn cầu dựa trên đề xuất này.

Kế hoạch đó nêu điều kiện Nga rút quân khỏi các vùng đất của Ucraine, nghĩa là Nga phải từ bỏ 4 vùng đã sáp nhập, cùng với bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Đáp lại yêu cầu của Kiev, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Không có kế hoạch hoà bình nào cho Ukraine mà trong đó không tính đến những thực tế hiện nay liên quan đến lãnh thổ Nga, với việc 4 vùng gia nhập vào Nga. Các kế hoạch không tính đến những thực tế này thì không thể hòa bình”.

Tháng 9 năm nay, Nga tuyên bố các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành một phần lãnh thổ của mình, sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Ukraine và phương Tây bác bỏ.

Điện Kremlin nhiều lần khẳng định sẵn sàng đối thoại với Ukraine, nhưng không thấy Kiev cũng sẵn sàng như mình, chính vì có sự khác biệt của đôi bên về vấn đề thực thể hiện hữu. Nga cho Kiev không thật sẵn sàng đối thoại là vì không thừa nhận 4 vùng đã sáp nhập, cùng với bán đảo Crimea vào Nga.

Vài ngày trước, ngoại trưởng Ucraine Dmytro Kuleba đề xuất một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào tháng 2/2023 tại trụ sở Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, và Tổng thư ký Antonio Guterres làm trung gian hòa giải.

Văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết sẵn sàng làm nhiệm vụ trên khi tất cả các bên bao gồm Nga, nhất trí với điều đó.

Từ khi bùng phát xung đột tại Ucraine đến nay, nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ucraine đã diễn ra nhưng chưa có bước đột phá để chấm dứt.

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh Nga đã trao đổi với Mỹ về vấn đề “ Mỹ không muốn chiến tranh trực tiếp với Nga”.

Nhưng theo RAND, báo cáo của tổ chức tư vấn phục vụ quân đội Mỹ- công bố mô tả chiến lược leo thang của Mỹ trong cuộc đối đầu với Nga. Tổ chức này cho rằng, dù kêu gọi đàm phán nhưng Mỹ không có ý định đóng băng xung đột Nga- Ucraine.

TS ( từ TTXVN, Nhân dân điện tử, TPO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.