Nga 'đắc lợi' nhờ dùng lậu thiết bị đầu cuối Starlink ở Ukraine?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tờ The Washington Post mới đây loan tin lực lượng Nga đang sử dụng các thiết bị đầu cuối internet Starlink có xuất xứ từ chợ đen trên tiền tuyến ở Ukraine.

Công ty SpaceX của tỉ phủ Mỹ Elon Musk đã bắt đầu cung cấp các thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2.2022, mang lại cho Kyiv một lợi thế quan trọng trên chiến trường.

Dù SpaceX không bán trực tiếp các thiết bị cho Nga, binh sĩ Nga ở Ukraine vẫn tiếp tục có được các thiết bị đầu cuối Starlink thông qua những chuỗi cung ứng và trung gian không rõ ràng, theo tờ The Washington Post ngày 12.10.

Binh sĩ Ukraine sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink trong cuộc tập trận ở tỉnh Chernihiv (Ukraine) vào tháng 6.2023
Binh sĩ Ukraine sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink trong cuộc tập trận ở tỉnh Chernihiv (Ukraine) vào tháng 6.2023

Sự gia tăng số thiết bị đầu cuối Starlink do các binh sĩ tiền tuyến của Nga sử dụng đã góp phần vào những thành công gần đây của Moscow trên chiến trường, trong đó có cả việc giành quyền kiểm soát thị trấn Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine mới đây, theo The Washington Post dẫn lời một số binh sĩ và sĩ quan Ukraine.

"Họ vừa áp đảo chúng tôi", một sĩ quan thuộc Lữ đoàn cơ giới số 72, một trong những đơn vị bảo vệ Vuhledar, thừa nhận với The Washington Post. Vị sĩ quan này còn nói rằng việc Nga tiếp cận được Starlink là một yếu tố chính dẫn đến việc mất Vuhledar, cùng với tình trạng thiếu hụt vũ khí và nhân sự.

Một chỉ huy trung đội máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn cơ giới số 93 cho hay các thiết bị đầu cuối Starlink của Ukraine trước đây đã mang lại cho họ lợi thế về mặt công nghệ so với lực lượng Nga, nhưng lợi thế đó hiện đã biến mất.

Starlink cho phép truyền tải thông tin nhanh hơn, an toàn hơn và do đó trở nên không thể thiếu đối với năng lực truyền thông trên chiến trường của Ukraine. Trong khi đó sự phụ thuộc trước đây của Nga vào truyền thông vô tuyến khiến lực lượng lớn hơn, được trang bị tốt hơn của nước này gặp bất lợi.

Lầu Năm Góc, bên hỗ trợ tài chính cho quyền truy cập Starlink của quân đội Ukraine, đã tuyên bố vào tháng 5 rằng họ đang nỗ lực ngăn chặn quân đội Nga sử dụng các thiết bị đầu cuối ở Ukraine.

Trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách không gian John Plumb hồi tháng 5 nói rằng Mỹ đã "tham gia sâu rộng vào việc hợp tác với chính phủ Ukraine và SpaceX để chống lại việc Nga sử dụng trái phép các thiết bị đầu cuối Starlink".

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với cáo buộc trên.

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Nga bất ngờ phát động chiến dịch tấn công lớn tại Dnipropetrovsk. Ảnh: TST

Nga mở chiến dịch lớn, Ukraine hoảng loạn rút lui, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV”

(GLO)- Cuối tháng 9-2025, chiến sự Ukraine bất ngờ leo thang khi Nga tung lực lượng dự bị mở chiến dịch quy mô lớn ở Dnipropetrovsk và Donetsk, tạo ra tình thế hỗn loạn tại các phòng tuyến của Kiev. Trong khi đó, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV” giá rẻ lấn át sức mạnh truyền thống.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null