NASA vào cuộc khám phá bí mật UFO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ ( NASA) bổ nhiệm người đứng đầu một chương trình nhằm tìm hiểu về các vật thể bay không xác định (UFO).
Người đứng đầu NASA Bill Nelson tại một cuộc họp. Ảnh: AFP

Người đứng đầu NASA Bill Nelson tại một cuộc họp. Ảnh: AFP

Theo Hãng AFP ngày 15/9 NASA chính thức gia nhập cuộc tìm kiếm các UFO và bổ nhiệm ông Mark McInerney làm người đứng đầu chương trình này.

Từ năm 1996, ông McInerney đóng vai trò là người liên lạc của NASA với Lầu Năm Góc về các vấn đề UFO, được NASA sau này gọi là hiện tượng trên không chưa xác định (UAP).

Một nhóm độc lập gồm 16 nhà nghiên cứu đã kết luận trong báo cáo rằng việc tìm kiếm UAP "đòi hỏi một cách tiếp cận nghiêm ngặt, dựa trên bằng chứng".

NASA có thuận lợi để đóng vai trò nổi bật nhờ năng lực vệ tinh và các thiết bị kỹ thuật khác. Tuy nhiên, bất kỳ phát hiện nào có thể có nguồn gốc ngoài trái đất "phải là giả thuyết cuối cùng- câu trả lời mà chúng tôi chỉ đưa ra sau khi loại trừ tất cả các khả năng khác"."Chúng tôi muốn chuyển cuộc trò chuyện về UAP từ chủ nghĩa giật gân sang khoa học", ông Nelson cho biết.

Tuy nhiên, ngay cả khi NASA đã khám phá bầu trời từ lâu, việc săn lùng nguồn gốc, danh tính và mục đích của nhiều vật thể bay không giải thích được trên trái đất đang gặp phải những thách thức chưa từng có.

Nhiều phi công quân sự và dân sự liên tục đưa ra báo cáo về những cảnh tượng kỳ lạ. Chính phủ Mỹ bắt đầu xem xét các vấn đề UAP một cách nghiêm túc hơn trong những năm gần đây, một phần do lo ngại khả năng do thám của nước ngoài.

Một ví dụ về hiện tượng vẫn chưa giải thích được là một quả cầu kim loại đang bay được phát hiện bởi máy bay không người lái MQ-9 tại một địa điểm chưa được tiết lộ ở Trung Đông. Đoạn phim về UAP đã được trình chiếu trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/ 2023.

Nhiệm vụ của NASA tách biệt với cuộc điều tra song song của Lầu Năm Góc, mặc dù cả 2 đang phối hợp áp dụng các công cụ và phương pháp khoa học.

UFO từ lâu đã là chủ đề thu hút sự chú ý ở Mỹ cùng các nước khác. Niềm hứng thú đó càng được thúc đẩy vào năm 2017, khi New York Times liệt kê nhiều lần phi công quân sự Mỹ quan sát thấy các vật thể hình thuôn bí ẩn lao đi với tốc độ cao.

Quân đội và cộng đồng tình báo Mỹ nghiên cứu về UFO như một mối đe dọa tiềm tàng với nước này. Một số có thể là hoạt động thu thập thông tin tình báo do đối thủ của Mỹ thực hiện, hoặc đại diện cho các công nghệ tiên tiến tới mức quân đội nước này chưa sở hữu thứ tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null