Nam sinh được 8 trường đại học Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dành 1 năm để chuẩn bị hồ sơ du học, nam sinh 19 tuổi này được 8 trường đại học của Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD (gần 25 tỉ đồng).
Lê Hoàng Nguyên đã chọn học tại Trường ĐH Denison (Mỹ). Ảnh: NVCC

Lê Hoàng Nguyên đã chọn học tại Trường ĐH Denison (Mỹ). Ảnh: NVCC

Lê Hoàng Nguyên, cựu học sinh lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), được 8 trường đại học của Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD. Đó là các trường đại học gồm: Denison, Emory, Brandeis, Wisconsin-Madison, Union, Dickinson, Depauw, Furman.

Sau một thời gian cân nhắc dựa trên sở thích và cơ hội phát triển trong tương lai, cuối tháng 8.2023, Nguyên đã lên đường sang Mỹ để học song ngành toán ứng dụng và kinh tế học tài chính, Trường ĐH Denison, với mức học bổng trị giá 200.000 USD/4 năm, tương đương gần 5 tỉ đồng.

"Đến tháng 3.2022, mình mới có định hướng du học, trong khi các trường đại học của Mỹ đã đóng đơn xét tuyển trước đó. Ban đầu, mình chỉ có ý định nộp hồ sơ vào các trường trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, mình xâu chuỗi tất cả các sự kiện, dự án đã thực hiện, thành tích đạt được trong quá khứ, rồi nhận ra bản thân cũng có những đam mê, sở thích và du học là con đường phù hợp nhất", Nguyên kể về quyết định của mình.

Thế là sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyên dành ra 1 năm để chuẩn bị hồ sơ du học, kết hợp với hướng dẫn cách thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS cho nhiều học sinh Việt Nam. Tính đến hiện tại, Nguyên đã hướng dẫn cho gần 120 học sinh chinh phục chứng chỉ này. Trước đó, vào tháng 1.2022, Nguyên đạt IELTS 8.5 ngay lần đầu đi thi. "Mỗi ngày, mình dành 10 giờ đồng hồ để rèn luyện ngoại ngữ. Mình bắt đầu ngày mới bằng những bài nhạc truyền cảm hứng bằng tiếng Anh", Nguyên chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS.

Nguyên nhớ nhất có một lần vừa viết bài luận du học vừa hướng dẫn IELTS trong suốt 36 giờ đồng hồ liên tục. "Lần đó, năng lượng trong người rất tốt, mình không thể nào ngủ được khi có quá nhiều ý tưởng cứ tuôn trào", Nguyên hào hứng nói.

Bài luận cho hồ sơ du học xoay quanh những sở thích và dự định của Nguyên. Chàng trai trả lời: "Ngoài việc được bồi dưỡng để trở thành người có thế mạnh về khoa học, mình còn thích diễn xuất, tham gia các hoạt động vì cộng đồng và có đam mê về lĩnh vực tài chính".

Nguyên (đầu tiên từ bên trái sang) được nhận xét là chàng trai hòa đồng, năng động. Ảnh: NVCC
Nguyên (đầu tiên từ bên trái sang) được nhận xét là chàng trai hòa đồng, năng động. Ảnh: NVCC

Nguyên cho biết bản thân rất thích diễn xuất. "Diễn xuất đến với mình khá ngẫu nhiên. Năm 2017, mình là 1 trong 4 học sinh của tỉnh Quảng Trị được chọn tham gia Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 5. Lần đó, các học sinh cùng kết hợp thực hiện một vở diễn. Mình nhận ra khi diễn xuất sẽ có cơ hội sống cuộc đời khác, nhìn thế giới qua lăng kính mới. Và cũng từ sự kiện này mình có sự kết nối với các hoạt động liên quan đến trẻ em, như: tổ chức dạy học miễn phí cho trẻ mồ côi, thực hiện đêm nhạc gây quỹ cho thiếu nhi khó khăn ở miền núi", Nguyên nói thêm.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Nguyên mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc cho các quỹ đầu tư tài chính hoặc ngân hàng. Gửi gắm kinh nghiệm du học đến những bạn trẻ khác, Nguyên nói: "Mình nghĩ các bạn nên có định hướng rõ ràng, càng sớm càng tốt. Thế nhưng cũng không bao giờ là muộn cả, hãy cứ bắt đầu theo đuổi đam mê khi bản thân đã thực sự sẵn sàng".

Là người đồng hành cùng Nguyên trong hành trình chinh phục học bổng, Nguyễn Việt Khánh Linh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bày tỏ: "Nguyên và mình chơi thân từ nhỏ nên khá hiểu nhau, cả hai xem như người nhà vậy. Bạn ấy rất năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm. Khi biết tin Nguyên nhận được học bổng, mình rất vui và tự hào, kết quả đó hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực mà bạn bỏ ra. Nguyên cũng là động lực để mình cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân".

Một số thành tích nổi bật khác của Nguyên

Nhận học bổng Vallet 2022.

Giải nhì kỳ thi Olympic toán học cấp tỉnh Quảng Trị năm học 2021 - 2022.

Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh Quảng Trị năm học 2020 - 2021.

Người sáng lập The Kindo - tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.
Hành trang sau khi rời quân ngũ

Hành trang sau khi rời quân ngũ

(GLO)- Những ngày cận Tết, toàn tỉnh Gia Lai có hàng ngàn chiến sĩ trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Chia tay đơn vị, nơi từng gắn bó trong suốt 2 năm với bao kỷ niệm khiến mỗi chiến sĩ không khỏi bịn rịn, lưu luyến.
Khởi nghiệp từ quả dại

Khởi nghiệp từ quả dại

Chị Nguyễn Thị Dung (SN 1988, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã khởi nghiệp, cho ra nhiều dòng sản phẩm, mỹ phẩm chiết xuất từ trái nhàu-loại quả dại có thể trồng ở vùng quê Quảng Nam.

Kể chuyện văn hóa về 'viên ngọc đen'

Kể chuyện văn hóa về 'viên ngọc đen'

Ở tuổi 30 đầy hoài bão, một chàng trai người Êđê quyết định dừng nghiệp y đức, rẽ lối kinh doanh. Giữa “rừng” thương hiệu cà phê với nhiều “ông lớn” vang danh thế giới, anh vẫn thành công theo cách riêng của mình.