Nam sinh được 8 trường đại học Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dành 1 năm để chuẩn bị hồ sơ du học, nam sinh 19 tuổi này được 8 trường đại học của Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD (gần 25 tỉ đồng).
Lê Hoàng Nguyên đã chọn học tại Trường ĐH Denison (Mỹ). Ảnh: NVCC

Lê Hoàng Nguyên đã chọn học tại Trường ĐH Denison (Mỹ). Ảnh: NVCC

Lê Hoàng Nguyên, cựu học sinh lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), được 8 trường đại học của Mỹ cấp học bổng trị giá hơn 1 triệu USD. Đó là các trường đại học gồm: Denison, Emory, Brandeis, Wisconsin-Madison, Union, Dickinson, Depauw, Furman.

Sau một thời gian cân nhắc dựa trên sở thích và cơ hội phát triển trong tương lai, cuối tháng 8.2023, Nguyên đã lên đường sang Mỹ để học song ngành toán ứng dụng và kinh tế học tài chính, Trường ĐH Denison, với mức học bổng trị giá 200.000 USD/4 năm, tương đương gần 5 tỉ đồng.

"Đến tháng 3.2022, mình mới có định hướng du học, trong khi các trường đại học của Mỹ đã đóng đơn xét tuyển trước đó. Ban đầu, mình chỉ có ý định nộp hồ sơ vào các trường trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, mình xâu chuỗi tất cả các sự kiện, dự án đã thực hiện, thành tích đạt được trong quá khứ, rồi nhận ra bản thân cũng có những đam mê, sở thích và du học là con đường phù hợp nhất", Nguyên kể về quyết định của mình.

Thế là sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyên dành ra 1 năm để chuẩn bị hồ sơ du học, kết hợp với hướng dẫn cách thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS cho nhiều học sinh Việt Nam. Tính đến hiện tại, Nguyên đã hướng dẫn cho gần 120 học sinh chinh phục chứng chỉ này. Trước đó, vào tháng 1.2022, Nguyên đạt IELTS 8.5 ngay lần đầu đi thi. "Mỗi ngày, mình dành 10 giờ đồng hồ để rèn luyện ngoại ngữ. Mình bắt đầu ngày mới bằng những bài nhạc truyền cảm hứng bằng tiếng Anh", Nguyên chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS.

Nguyên nhớ nhất có một lần vừa viết bài luận du học vừa hướng dẫn IELTS trong suốt 36 giờ đồng hồ liên tục. "Lần đó, năng lượng trong người rất tốt, mình không thể nào ngủ được khi có quá nhiều ý tưởng cứ tuôn trào", Nguyên hào hứng nói.

Bài luận cho hồ sơ du học xoay quanh những sở thích và dự định của Nguyên. Chàng trai trả lời: "Ngoài việc được bồi dưỡng để trở thành người có thế mạnh về khoa học, mình còn thích diễn xuất, tham gia các hoạt động vì cộng đồng và có đam mê về lĩnh vực tài chính".

Nguyên (đầu tiên từ bên trái sang) được nhận xét là chàng trai hòa đồng, năng động. Ảnh: NVCC
Nguyên (đầu tiên từ bên trái sang) được nhận xét là chàng trai hòa đồng, năng động. Ảnh: NVCC

Nguyên cho biết bản thân rất thích diễn xuất. "Diễn xuất đến với mình khá ngẫu nhiên. Năm 2017, mình là 1 trong 4 học sinh của tỉnh Quảng Trị được chọn tham gia Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 5. Lần đó, các học sinh cùng kết hợp thực hiện một vở diễn. Mình nhận ra khi diễn xuất sẽ có cơ hội sống cuộc đời khác, nhìn thế giới qua lăng kính mới. Và cũng từ sự kiện này mình có sự kết nối với các hoạt động liên quan đến trẻ em, như: tổ chức dạy học miễn phí cho trẻ mồ côi, thực hiện đêm nhạc gây quỹ cho thiếu nhi khó khăn ở miền núi", Nguyên nói thêm.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Nguyên mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc cho các quỹ đầu tư tài chính hoặc ngân hàng. Gửi gắm kinh nghiệm du học đến những bạn trẻ khác, Nguyên nói: "Mình nghĩ các bạn nên có định hướng rõ ràng, càng sớm càng tốt. Thế nhưng cũng không bao giờ là muộn cả, hãy cứ bắt đầu theo đuổi đam mê khi bản thân đã thực sự sẵn sàng".

Là người đồng hành cùng Nguyên trong hành trình chinh phục học bổng, Nguyễn Việt Khánh Linh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bày tỏ: "Nguyên và mình chơi thân từ nhỏ nên khá hiểu nhau, cả hai xem như người nhà vậy. Bạn ấy rất năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm. Khi biết tin Nguyên nhận được học bổng, mình rất vui và tự hào, kết quả đó hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực mà bạn bỏ ra. Nguyên cũng là động lực để mình cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân".

Một số thành tích nổi bật khác của Nguyên

Nhận học bổng Vallet 2022.

Giải nhì kỳ thi Olympic toán học cấp tỉnh Quảng Trị năm học 2021 - 2022.

Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh Quảng Trị năm học 2020 - 2021.

Người sáng lập The Kindo - tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nam-sinh-duoc-8-truong-dai-hoc-my-cap-hoc-bong-tri-gia-hon-1-trieu-usd-185230923163214567.htm

Có thể bạn quan tâm

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

(GLO)- Không chỉ phấn đấu trở thành công nhân ưu tú của đơn vị, chị Siu H’Thư-công nhân Đội 12 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15) còn giúp đỡ những công nhân khác cùng tiến bộ.
Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc và chinh phục tấm bằng tiến sĩ ở tuổi 28, cô gái này tiếp tục làm việc tại một viện nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ. Nữ tiến sĩ mong muốn dùng những công trình nghiên cứu của mình để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho một số loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) quyết định trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ VN (không quá 35 tuổi) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng KH-CN,
Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Bộ Tham mưu (Quân đoàn 3) tổ chức mới đây, sáng kiến “Tổ hợp dùng cảm biến âm thanh để chuyển mạch thu, phát máy vô tuyến điện VRU-812” của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Dũng (Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ Tham mưu) được đánh giá cao vì tính ứng dụng, góp phần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn.
Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

(GLO)- Nhiều năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Ngày 20.10 là ngày tôn vinh những đóng góp to lớn mà người Phụ nữ Việt Nam vẫn hằng ngày âm thầm cống hiến cho đất nước, gia đình và xã hội. Họ như những bông hoa tươi đẹp mang hương thơm và tỏa ngát cho đời. Hãy nghe các bạn nữ nói về công việc và cuộc sống, cũng như những suy nghĩ về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại.