Mỹ ủng hộ thỏa thuận tạm thời giữa Philippines và Trung Quốc về bãi Cỏ Mây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Reuters đưa tin, ngày 24/7, bà Mira Rapp-Hooper, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Đông Á của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, cho biết Washington đang tìm cách tăng cường năng lực và khả năng thực hiện các hoạt động hợp pháp của Philippines trên vùng biển thuộc chủ quyền nước này.
Cảnh sát biển Philippines và các nhà báo đi xuồng đến gần tàu chiến BRP Sierra Madre trên bãi Cỏ Mây tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Cảnh sát biển Philippines và các nhà báo đi xuồng đến gần tàu chiến BRP Sierra Madre trên bãi Cỏ Mây tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, ngày 24/7, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Đông Á của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Mira Rapp-Hooper, cho biết Washington đang tìm cách tăng cường năng lực và khả năng thực hiện các hoạt động hợp pháp của Philippines trên vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm cuộc họp giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Philippines.

Trước đó, ngày 22/7, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink cũng hoan nghênh thỏa thuận trên giữa Manila và Bắc Kinh, và nhấn mạnh điều quan trọng nằm ở việc triển khai thực tiễn thỏa thuận này.

Cũng trong ngày 24/7, cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano cho biết "thỏa thuận tạm thời" mà nước này vừa đạt được với Trung Quốc không cho phép lực lượng của Bắc Kinh kiểm tra các tàu Manila thực hiện nhiệm vụ tiếp tế tàu quân sự Sierra Madre trên bãi Cỏ Mây.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines cũng nhấn mạnh các chi tiết của thỏa thuận sẽ được giữ bí mật trừ khi cả hai bên đồng ý công khai chúng.

Trước đó, ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo nêu rõ Manila và Bắc Kinh đã "đạt được sự hiểu biết về thỏa thuận tạm thời" cho các nhiệm vụ tiếp tế cho một tàu hải quân của Philippines mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây trên Biển Đông.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines không nêu rõ cách thức nước này sẽ tiếp tế cho binh sĩ Philippines ở Bãi Cỏ Mây.

Cũng theo Philippines, hai nước đã có "các cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng" về việc tiếp tế cho Bãi Cỏ Mây trong khuôn khổ Cơ chế tham vấn song phương vào đầu tháng này.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km. Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Hiện nay, Manila đang bố trí một số binh sĩ trên tàu Sierra Madre mắc cạn tại bãi Cỏ Mây để khẳng định chủ quyền đối với khu vực này.

Trước khi có "thỏa thuận tạm thời" trên, các tàu của Hải cảnh Trung Quốc và tàu của Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) thường xảy ra va chạm khi các tàu Philippines làm nhiệm vụ tiếp tế ở bãi Cỏ Mây.

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

null