Vụ bãi Cỏ Mây, Tổng thống Marcos Jr nói Philippines cần làm nhiều hơn thay vì chỉ phản đối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 27/6, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nói về sự cố xảy ra hôm 17/6 tại Bãi Cỏ Mây không phải là "cuộc tấn công vũ trang" của Trung Quốc nhằm vào tàu và thủy thủ Philippines, nhưng Manila cần "làm nhiều hơn" thay vì chỉ phản đối hành động của Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Marcos phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Úc. Ảnh: Table-media

Tổng thống Philippines Marcos phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Úc. Ảnh: Table-media

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Philippines Marcos nêu rõ: "Chúng tôi đã đệ trình hơn một trăm công hàm phản đối và cũng thực hiện một số lượng tương tự các biện pháp ngoại giao không chính thức. Chúng tôi phải làm nhiều hơn thế".

Ông Marcos nhiều lần bác bỏ quan điểm cho rằng tranh chấp hàng hải ở Biển Đông là một phần mở rộng của cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định liên minh của Philippines với Mỹ là “trụ cột của sự ổn định khu vực trong nhiều thập kỷ”, nhưng cũng nhấn mạnh “tình hữu nghị và quan hệ thân thiết hàng thế kỷ” giữa người dân Philippines và Trung Quốc.

Chính sách đối ngoại độc lập khẳng định sự hợp tác của Philippines với Trung Quốc trong các vấn đề lợi ích phù hợp, nhưng không đồng tình một cách tôn trọng trong các lĩnh vực mà hai bên có quan điểm khác nhau.

Tổng thống Marcos cho biết: Bảo vệ lãnh thổ không phải là một lựa chọn chính sách mà là “nghĩa vụ hàng đầu” của ông với tư cách là người lãnh đạo đất nước. Vì vậy, Philippines sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì an ninh.

Ông Marcos nhắc lại cam kết của Philippines trong việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng khẳng định “sẽ không bao giờ từ bỏ” dù chỉ một mét vuông lãnh thổ và quyền tài phán hàng hải của mình. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định, các lực lượng của nước này phải có khả năng đảm bảo ở mức tối đa có thể, với việc nâng cấp khả năng của Lực lượng Cảnh sát biển và theo đuổi hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các vùng biển do Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai và thực hiện điều chỉnh kế hoạch tổng điều tra trên địa bàn tỉnh. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tổ quốc gọi, thanh niên hăng hái lên đường.

Tổ quốc gọi, thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường

(GLO)- Bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ. Trước giờ lên đường nhập ngũ, các thanh niên Gia Lai đều chung niềm tự hào, quyết tâm rèn luyện, tiếp bước cha anh, xứng đáng với niềm tin của gia đình và quê hương.

null