Vụ bãi Cỏ Mây, Tổng thống Marcos Jr nói Philippines cần làm nhiều hơn thay vì chỉ phản đối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 27/6, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nói về sự cố xảy ra hôm 17/6 tại Bãi Cỏ Mây không phải là "cuộc tấn công vũ trang" của Trung Quốc nhằm vào tàu và thủy thủ Philippines, nhưng Manila cần "làm nhiều hơn" thay vì chỉ phản đối hành động của Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Marcos phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Úc. Ảnh: Table-media

Tổng thống Philippines Marcos phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Úc. Ảnh: Table-media

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Philippines Marcos nêu rõ: "Chúng tôi đã đệ trình hơn một trăm công hàm phản đối và cũng thực hiện một số lượng tương tự các biện pháp ngoại giao không chính thức. Chúng tôi phải làm nhiều hơn thế".

Ông Marcos nhiều lần bác bỏ quan điểm cho rằng tranh chấp hàng hải ở Biển Đông là một phần mở rộng của cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định liên minh của Philippines với Mỹ là “trụ cột của sự ổn định khu vực trong nhiều thập kỷ”, nhưng cũng nhấn mạnh “tình hữu nghị và quan hệ thân thiết hàng thế kỷ” giữa người dân Philippines và Trung Quốc.

Chính sách đối ngoại độc lập khẳng định sự hợp tác của Philippines với Trung Quốc trong các vấn đề lợi ích phù hợp, nhưng không đồng tình một cách tôn trọng trong các lĩnh vực mà hai bên có quan điểm khác nhau.

Tổng thống Marcos cho biết: Bảo vệ lãnh thổ không phải là một lựa chọn chính sách mà là “nghĩa vụ hàng đầu” của ông với tư cách là người lãnh đạo đất nước. Vì vậy, Philippines sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì an ninh.

Ông Marcos nhắc lại cam kết của Philippines trong việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng khẳng định “sẽ không bao giờ từ bỏ” dù chỉ một mét vuông lãnh thổ và quyền tài phán hàng hải của mình. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định, các lực lượng của nước này phải có khả năng đảm bảo ở mức tối đa có thể, với việc nâng cấp khả năng của Lực lượng Cảnh sát biển và theo đuổi hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các vùng biển do Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Reuters hôm qua đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức kiến nghị lên Tòa Thượng thẩm Manhattan ở TP.New York (bang New York), yêu cầu hủy bỏ kết luận của bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm bầu cử 2016.
Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

(GLO)-Sáng 12-7, Đoàn Công tác của các ban, bộ, ngành Trung ương do Thượng tướng Vũ Hải Sản- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Binh đoàn 15 về thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn chiến lược.
NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

(GLO)- Ngày 11/7, hãng Kyodo đưa tin, NATO và 4 nước nhóm IP4 (các nước ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc) đã đồng ý khởi động “các dự án hàng đầu” trong nỗ lực mở rộng thực tiễn hợp tác trước các thách thức an ninh liên quan đến nhau.
Tập trung nguồn lực cho công tác dân số

Gia Lai tập trung nguồn lực cho công tác dân số

(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay có chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh xung quanh vấn đề này.