Mỹ tài trợ 11,3 triệu USD giúp Việt Nam giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15-11, Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ khởi động dự án mới nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua các hành động tập thể do Việt Nam dẫn dắt.

Việt Nam và Mỹ khởi động dự án mới
Việt Nam và Mỹ khởi động dự án mới "Giảm thiểu ô nhiễm". Ảnh: USAID

Dự án giảm thiểu ô nhiễm do USAID tài trợ sẽ giải quyết nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường. Dự án sẽ kết nối các bên tham gia trong những lĩnh vực khác nhau để hợp tác, xác định cách giải quyết vấn đề chung và cùng hành động.

Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm, ngân sách khoảng 11,3 triệu USD do đối tác của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Thông qua quá trình tham vấn rộng rãi với các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, cộng đồng địa phương và các chuyên gia môi trường, Dự án Giảm thiểu ô nhiễm đã xác định được 6 sáng kiến tác động tập thể phản ánh ý chí chính trị mạnh mẽ, sự lãnh đạo của cộng đồng và sự tham gia của các đối tác khu vực tư nhân để giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, bao gồm: Doanh nghiệp, cộng đồng và người tiêu dùng tiên phong có trách nhiệm giảm thiểu rác thải nhựa (P3CR); xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế; giảm thiểu ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ; giảm thiểu ô nhiễm không khí từ hoạt động đốt mở; giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề và xây dựng nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch.

Mỹ và Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Dự án Giảm thiểu ô nhiễm tiếp tục là một minh chứng cho thấy Mỹ và Việt Nam hợp tác chiến lược cùng nhau để giải quyết các vấn đề bức thiết nhất của thế giới, như vấn đề khí hậu.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, từ các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, trong chính sách phát triển nhà ở xã hội, cần quan tâm loại hình nhà ở cho thuê.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

(GLO)- Chiều tối 17-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

(GLO)- Với mục tiêu đến cuối năm 2024, TP. Pleiku có 92% dân số phường và 23% dân số xã sử dụng nước sinh hoạt tập trung, giai đoạn 2023-2024, UBND thành phố đã chủ động phối hợp với Công ty cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai đầu tư khoảng 16 tỷ đồng để phát triển hệ thống cấp nước.