Mỹ đưa công dân Nga muốn xin visa vào danh sách “vô gia cư”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 24.10, Nga lên tiếng chỉ trích việc Mỹ quyết định đưa những người Nga đang chờ xin visa của Mỹ vào danh sách “những công dân vô gia cư”, để họ có thể nộp đơn xin visa ở nước thứ ba.

Quyết định này sẽ cho phép người Nga nộp đơn xin visa tại Warsaw (Ba Lan) thay vì tại Nga, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng xử lý hầu hết hồ sơ xin cấp visa từ tháng 5 năm nay do Mátxcơva cấm Đại sứ quán Mỹ tuyển dụng nhân sự ở Nga.

Quốc kỳ của Mỹ và Nga tại sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)

 Quốc kỳ của Mỹ và Nga tại sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đưa những người nộp đơn xin visa vào danh sách “vô gia cư” nếu họ đến từ những nơi Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc nơi các nhân viên lãnh sự không thể cấp visa vì tình hình an ninh hoặc chính trị.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 bị Mỹ đưa vào danh sách này, tiếp nối Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

“Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm qua đã phá hoại hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga. Họ đã biến một quy trình kỹ thuật mang tính thường kỳ trong thế kỷ 21 trở thành địa ngục thực sự”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội.

Khi quan hệ hai nước xuống đến mức thấp như thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Nga và Mỹ đang mâu thuẫn về vấn đề số lượng nhà ngoại giao được phép đưa đến thủ đô của nhau.

Nga đã đưa Mỹ vào danh sách những quốc gia “không thân thiện”, theo đó Mỹ sẽ phải xin phép để được tuyển dụng người Nga làm việc.

Tại cuộc đàm phán song phương gần đây, Mátxcơva nói sẵn sàng dỡ bỏ tất cả hạn chế đã áp dụng trong những năm gần đây, còn Washington nói muốn sự tương đồng về số lượng nhân viên ngoại giao và chính sách visa.

Theo Bình Giang (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null