Mỹ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc nước sôi lửa bỏng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ngày 10.6 cho biết chính quyền Mỹ sẽ cắt giảm ngân sách dành cho viện trợ quân sự cho Ukraine trong dự thảo ngân sách quốc phòng sắp tới giữa bối cảnh Kiev đang khan hiếm vũ khí để chiến đấu với Nga.

“Khoản ngân sách lần này có sự cắt giảm", ông Hegseth phát biểu tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Chính quyền hiện nay có cách tiếp cận rất khác đối với cuộc xung đột này. Chúng tôi tin rằng một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán là con đường phù hợp nhất cho cả hai bên và phục vụ lơi ích quốc gia của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nhiều lợi ích cạnh tranh trên toàn cầu".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa công bố đầy đủ tài liệu liên quan đến ngân sách quốc phòng năm 2026. Tuy nhiên, theo ông Hegseth, dự thảo ngân sách đang chờ phê duyệt này "dành một khoản kinh phí kỷ lục cho năng lực sẵn sàng chiến đấu, ưu tiên các binh lính của Mỹ và nhu cầu của họ trước".

Bộ trưởng Hegseth không tiết lộ mức độ cụ thể của việc cắt giảm viện trợ dành cho Ukraine.

Thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Ukraine liên tiếp hứng chịu các đợt tấn công dữ dội từ Nga trong những tuần gần đây, bao gồm các cuộc không kích bằng máy bay không người lái có quy mô lớn chưa từng có nhằm vào thủ đô Kiev. Trước tình hình leo thang, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Washington hỗ trợ thêm các hệ thống phòng không chiến lược.

Phía Ukraine thậm chí đề xuất mua trực tiếp các hệ thống này thay vì tiếp tục nhận viện trợ quân sự.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2.2022, Mỹ đã cung cấp hơn 66 tỷ USD hỗ trợ quốc phòng cho Kiev. Tuy nhiên, việc phê duyệt các gói viện trợ mới đã bị Tổng thống Donald Trump đình chỉ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.2025. Dưới sự lãnh đạo của ông Trump, chính sách của Washington với Kiev đã có sự thay đổi rõ rệt. Những tuyên bố ủng hộ độc lập và chủ quyền của Ukraine trước đây nay được thay thế bằng lời kêu gọi nước này tiến hành đàm phán với Nga. Ông Trump cũng nhiều lần công khai chỉ trích Tổng thống Zelensky.

Sau cuộc gặp gây tranh cãi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine tại Phòng Bầu dục hồi tháng 2, Mỹ đã tạm dừng toàn bộ viện trợ quân sự cho Ukraine. Lệnh tạm hoãn này được chính Bộ trưởng Hegseth ban hành. Đáng chú ý, ông cũng không tham dự cuộc họp Nhóm Liên lạc Quốc phòng về Ukraine tổ chức ngày 4.6, đánh dấu lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vắng mặt kể từ khi xung đột nổ ra.

Tổng thống Zelensky mới đây xác nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ đã chuyển 20.000 tên lửa chống máy bay không người lái, vốn dự kiến dành cho Ukraine sang phục vụ lực lượng Mỹ tại Trung Đông.

(Theo Kiều Anh/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null