'Mượn đầu heo nấu cháo'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi sâm Ngọc Linh trở thành quốc bảo VN, giá trị của nó được đẩy lên cao ngất ngưởng trên thị trường. Và cũng vì thế mà thời gian vừa qua đã có không ít doanh nghiệp (DN) vẽ ra những 'vườn sâm ảo' nhằm lợi dụng thương hiệu của sâm Ngọc Linh để trục lợi.

Đơn cử như mới đây, Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp các thông tin về chuyện UBND tỉnh có tiếp nhận hồ sơ của Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh, do bà Phạm Mỹ Hạnh là người đại diện pháp luật, xin cấp phép lập và đầu tư dự án trồng, chăm sóc, phát triển cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh hay không? Kết quả xử lý giải quyết đối với hồ sơ xin cấp phép (nếu có) của công ty trên như thế nào? UBND tỉnh Quảng Nam có cấp hay giao đất cho công ty này để thực hiện dự án trồng sâm Ngọc Linh?… Theo Công an Q.Cầu Giấy, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố giác của công dân với nội dung từ năm 2020 đến nay bà Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh, đã tổ chức các hội thảo để quảng cáo, giới thiệu về việc công ty đang thực hiện dự án trồng sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam. Qua đó, DN này đã kêu gọi nhiều cá nhân đầu tư, góp vốn để cùng thực hiện dự án và sẽ được chi trả lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền, các nhà đầu tư không nhận được quyền lợi như cam kết.

Tiếp xúc với người viết, một lãnh đạo UBND H.Nam Trà My, nơi được xem là "thủ phủ" sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam, khẳng định đến giờ phút này Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh chưa trồng một cây sâm Ngọc Linh nào trên địa bàn huyện.

Hiện nay, một số cá nhân, DN thường chơi trò "mượn đầu heo nấu cháo". Tức là khi đi tham quan, họ chụp ảnh, quay phim một vườn sâm Ngọc Linh của người khác. Sau đó, dùng hình ảnh ấy quảng bá là sâm của mình trồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, khiến nhiều người hiểu lầm, tin là sự thật.

Việc DN vẽ ra những "vườn sâm ảo" sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, thương hiệu của sâm Ngọc Linh. Từ đó, ảnh hưởng đến việc sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội của người dân chuyên trồng sâm Ngọc Linh, trở thành cản trở lớn cho đề án đưa sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước trong năm 2045 mà Chính phủ đã thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

null