“Mùa xuân của mẹ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đầu năm nay, tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai ra mắt tập truyện dành cho thiếu nhi “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng) và mới đây là tập truyện ngắn “Mùa xuân của mẹ” (Nhà xuất bản Hồng Đức). 

Năm 2024, tác giả Lê Thị Kim Sơn gặt hái nhiều thành công khi đạt giải A cuộc thi sáng tác văn học về lực lượng trinh sát ngoại tuyến, giải B cuộc thi sáng tác văn học về lực lượng Công an cơ sở do Bộ Công an tổ chức. Đầu năm nay, chị ra mắt tập truyện dành cho thiếu nhi “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng) và mới đây là tập truyện ngắn “Mùa xuân của mẹ” (Nhà xuất bản Hồng Đức). Với 15 truyện ngắn, “Mùa xuân của mẹ” là những suy nghĩ, trăn trở về tình cảm gia đình.

tap-truyen-mua-xua-cua-me-dd.jpg
Tập truyện ngắn “Mùa xuân của mẹ” của tác giả Lê Thị Kim Sơn. Ảnh: N.K

Mỗi câu chuyện là một phác họa về gia đình mà ở đó, chúng ta thấy được tình yêu thương, sự hy sinh dành cho người thân yêu, là hạnh phúc, là khổ đau, bi kịch. Mở đầu là truyện ngắn “Mùa xuân của mẹ” cũng là tựa đề của tập sách. Tác giả đã đưa bạn đọc đến với nhiều tâm trạng, cảm xúc khác nhau với thông điệp “con cái chính là Tết của bố mẹ”.

Tiếp đến, truyện ngắn “À ơi”, “Mẹ và con gái”, “Nghĩa tình”, “Vọng ngày” là những câu chuyện xoay quanh cuộc sống gia đình mà chúng ta hay gặp hàng ngày. Nếu “À ơi” là câu chuyện của người mẹ bị mất trí nhớ, tình cảm dằn vặt giữa 2 người đàn ông thì “Mẹ và con gái” là những mâu thuẫn muôn thuở trong gia đình, giữa 2 thế hệ, khi chưa thật sự hiểu về nhau, chưa một lần nói chuyện thẳng thắn, cùng tâm sự để giải tỏa khúc mắc. Còn “Vọng ngày” lại là câu chuyện về tình cảm của 2 mẹ con đơn thân, sống nương tựa vào nhau.

Những câu chuyện đan xen, mỗi trang sách lại mở ra một câu chuyện về cuộc sống gia đình, khiến cho chúng ta vừa đọc vừa suy ngẫm, vừa thêm trân quý tình cảm gia đình.

Trong tập truyện này, Kim Sơn cũng thử sức với đề tài lịch sử với những tích truyện có sẵn được chị khai thác thêm nhiều khía cạnh và góc nhìn mới. Truyện ngắn “Vận nước” là câu chuyện nêu cao tinh thần yêu nước của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản. Mặc dù biết phạm quy tắc sẽ bị tội nặng nhưng vẫn nhất quyết “xin đánh”. Tình yêu nước còn được thể hiện qua truyện ngắn “Giấc mơ bầu trời” tái hiện lại những thời khắc chiến đấu khốc liệt của năm 1972.

Ở tập truyện này, Kim Sơn vẫn giữ lối viết theo cảm xúc, nhẹ nhàng, tươi sáng nhưng cũng đủ khiến độc giả cùng đồng cảm, ngậm ngùi và cùng xót xa hơn cho từng nhân vật trong cuộc sống. Có thể nói, tình cảm gia đình, tình yêu nước, tình yêu lứa đôi đã xâu chuỗi 15 câu chuyện trong “Mùa xuân của mẹ” lại một cách tự nhiên.

Giọng văn của Kim Sơn cứ tiến triển tự nhiên cuốn hút người đọc từ đầu đến cuối, với những kết thúc có hậu, hoặc kết thúc theo hướng mở, giúp cho người đọc có thêm nhiều suy nghĩ về gia đình, về cuộc đời và giúp người đọc biết trân trọng hơn giá trị của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

null