Mùa thu quyến rũ nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ mỗi độ thu về, năm nào cũng vậy, tôi lại vác ba lô máy ảnh đi Trùng Khánh, để leo lên đỉnh những ngọn núi đá cheo leo hùng vĩ ở miền biên giới xa xôi phía Đông Bắc của Tổ quốc ngắm cảnh làng quê yên bình nhưng vô cùng diễm lệ bên những ruộng lúa chín vàng rực rỡ.

Chiều về yên bình
Chiều về yên bình


 
Trùng Khánh là huyện biên giới nằm về phía Đông của tỉnh Cao Bằng. Có lẽ nhắc đến Cao Bằng thì cái tên Trùng Khánh đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người yêu thích sự dịch chuyển, bởi ở đấy hội tụ đầy đủ vẻ đẹp từ thiên nhiên đến con người.


 

Nụ cười e thẹn của người dân tộc bản địa khi gặp khách lạ
Nụ cười e thẹn của người dân tộc bản địa khi gặp khách lạ


 
Tôi đến Trùng Khánh đã vào độ cuối mùa thu, lúa đã chín vàng óng trên khắp các thửa ruộng dưới thung sâu. Rất nhiều thửa ruộng, người ta vừa gặt xong, tuốt xong và có thửa vẫn đang gặt dang dở. Xen kẽ với các thửa ruộng nặng trĩu hạt vàng là những thửa ruộng xếp đầy những bó rạ được bà con cột gọn xếp thành từng bó đặt đều đặn như nghệ thuật sắp đặt trên mặt ruộng. Cảnh sắc đồng quê ngày mùa đẹp như trong tranh.

 

Người dân tận dụng những con đường nông thôn mới để phơi lúa
Người dân tận dụng những con đường nông thôn mới để phơi lúa


Theo lời kể của các vị cao niên, nét đặc trưng ở vùng này là canh tác lúa trên ruộng bằng. Bản làng nào cũng đều có một con sông chảy uốn lượn như một dải lụa mềm qua giữa cánh đồng lúa bằng phẳng. Đầu làng có một cây cầu, cuối làng cũng luôn có một cây cầu và rất nhiều những cây cầu tre khác được người dân tự làm bắc qua từng đoạn sông để gánh lúa hay gùi hàng hoá và di chuyển ra đồng mỗi ngày.

 

Bà con vùng này vẫn giữ thói quen sử dụng những con la để thồ lúa, phân bón băng qua những cánh đồng thay vì sử dụng xe máy, xe công nông như những nơi khác
Bà con vùng này vẫn giữ thói quen sử dụng những con la để thồ lúa, phân bón băng qua những cánh đồng thay vì sử dụng xe máy, xe công nông như những nơi khác


Mùa thu, Trùng Khánh luôn có sức hấp dẫn đến kỳ lạ, nhất là khi chúng ta đứng trên đỉnh núi vào những buổi bình minh hay chiều tà, nhìn xuống những ngôi làng bên những cánh đồng lúa vàng, dòng sông nước trong xanh như ngọc bích, cảm nhận ngập tràn trong tôi đó là miền biên ải phía Đông Bắc của Tổ quốc thật diễm lệ, yên bình và vô cùng quyến rũ.

 

Gánh lúa về. Lúa nếp được bà con cắt phần ngọn, bó túm lại gánh về nhà phơi
Gánh lúa về. Lúa nếp được bà con cắt phần ngọn, bó túm lại gánh về nhà phơi


 Theo NGUYỄN NGHĨA (baolamdong)

 

Có thể bạn quan tâm

Xanh thắm Cù Lao Xanh

Xanh thắm Cù Lao Xanh

(GLO)- Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, Cù Lao Xanh như viên ngọc thô đang được mài dũa từng ngày để sáng lên trong một hành trình phát triển.

Vấn vương Kon Tu Ma…

Vấn vương Kon Tu Ma…

(GLO)- Rời đi rồi, lòng tôi vẫn còn vương vấn với sắc tím hoa mua trải dài trên con đường dẫn vào thôn Kon Tu Ma (xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi) và những giàn hồng leo dịu dàng buông mình trên mái nhà sàn như vẽ nên một bức tranh mê hoặc, gọi mời lữ khách ghé thăm chốn làng xa.

Đông đảo thực khách tập trung về Phố ẩm thực Diên Hồng để thưởng thức các món ngon.

Phố ẩm thực Diên Hồng - điểm hẹn sôi động về đêm

(GLO)- Phố ẩm thực tại phường Diên Hồng đang thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 3-2026, địa điểm này đã bắt đầu nhộn nhịp, góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động về đêm tại phố núi.

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

(GLO)- Ngày 24-4, nhà hàng chay Ánh Quang (236F Tôn Đức Thắng, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) sẽ phối hợp với CLB Thiện nguyện Vegan Group, các đơn vị ẩm thực miền Trung cùng một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh khai mạc lễ hội ẩm thực thuần chay miền Trung “Hương sắc Gia Lai” 2026.

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích, loài cá biển quen thuộc và khá phổ biến bất ngờ trở thành món ăn gây 'sốt' mạng xã hội trong những ngày qua, mở ra triển vọng mới cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Nghệ An.

null