Một ngày hội có cứu được ngành hồ tiêu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự kiến vào tháng 12.2018, lần đầu tiên một ngày hội về ngành hồ tiêu sẽ được tổ chức nhằm thúc đẩy việc liên kết hợp tác, tiêu thụ sản phẩm. Nhưng trong bối cảnh ngành hồ tiêu đã vượt xa quy hoạch về diện tích, cuộc khủng hoảng thừa đang tiếp diễn và dịch bệnh vẫn tràn lan, thì liệu một ngày hội có giải quyết được tất cả các vấn đề?
Giá giảm tới 61,5%
Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), xuất khẩu hạt tiêu trong tháng 7.2018 ước đạt 21.000 tấn, với giá trị đạt 64 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu hạt tiêu 7 tháng năm 2018 ước đạt 153.000 tấn, trị giá 517 triệu USD, tăng 3,7% về lượng nhưng giảm 36,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Ngành hồ tiêu đã vượt quy hoạch sản xuất tới 3 lần. Ảnh: T.L
Ngành hồ tiêu đã vượt quy hoạch sản xuất tới 3 lần. Ảnh: T.L
"Đã đến lúc ngành hồ tiêu cần có một ban điều phối để đẩy mạnh tổ chức liên kết sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, chứ không thể mạnh ai nấy làm như hiện nay. Bên cạnh đó, cần vận động sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi sản xuất. Có như vậy, ngành hồ tiêu mới từng bước tháo gỡ được các nút thắt”.
Ông Nguyễn Quý Dương

Các thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan, Đức, Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất. 

Giá xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng giao dịch tại cảng Sài Gòn của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 7.2018, khiến giá xuất khẩu hạt tiêu bình quân 7 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3.379USD/tấn, giảm tới 61,5% so với cùng kỳ năm 2017. Giá xuất khẩu giảm kéo theo giá thu mua hạt tiêu trong những ngày đầu tháng 8.2018 tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 49.000 đồng/kg tại Gia Lai, Đồng Nai. Lý do chính của việc giá giảm vẫn là do sức ép từ nguồn cung hồ tiêu toàn cầu.

Trong khi đó, dịch bệnh lại đang hoành hành ở một số vùng trồng tiêu. Tại tỉnh Phú Yên, đã có 125ha tiêu mắc bệnh chết chậm, chết nhanh. Hầu hết diện tích tiêu bị bệnh tập trung tại huyện Tây Hòa, vùng trồng tiêu lớn nhất tỉnh. Ngoài ra, tại địa phương này, còn 100ha cây tiêu trong giai đoạn thu hoạch bị tuyến trùng rễ.
Đề xuất thành lập Ban điều phối
Trong báo cáo tháng 6.2018, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) nhận định, giá hạt tiêu trong các tháng cuối năm 2018  sẽ không biến động nhiều. Từ thực tế khó khăn về tiêu thụ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường khuyến cáo, các doanh nghiệp hồ tiêu Việt Nam cần phải chủ động được lợi thế là nắm giữ nguồn cung lớn, dự trữ hồ tiêu khô và tính toán vòng kinh doanh sản phẩm để có thể đẩy giá hạt tiêu đi lên. Bên cạnh đó, cần kiên quyết chuyển đổi cây hồ tiêu sang các cây trồng khác tại các diện tích hồ tiêu đang bị sâu bệnh hại nặng và các diện tích không phù hợp điều kiện thổ nhưỡng cho sản xuất nhằm giảm áp lực nguồn cung.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện diện tích hồ tiêu tại các địa phương đã đạt đến 250.000ha, vượt quy hoạch gấp 3 lần. Đây là lý do chính khiến giá hồ tiêu tuột dốc không phanh trong suốt hơn 1 năm qua, sau khi đã xác lập kỷ lục về giá, lên tới 220 triệu đồng/tấn. Với mức giá này, nông dân lãi gấp 5 lần so với giá thành sản xuất nên ai cũng hào hứng mở rộng diện tích.
Tuy nhiên, hiện giá tiêu chỉ còn khoảng 45 triệu đồng/tấn, chạm mức giá thành sản xuất, gây nhiều khó khăn cho nông dân.
“Đã đến lúc ngành hồ tiêu cần có một ban điều phối để đẩy mạnh tổ chức liên kết sản xuất theo hướng an toàn, bền vững chứ không thể mạnh ai nấy làm như hiện nay. Bên cạnh đó, cần vận động sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi sản xuất” - ông Dương nói.
Cũng theo ông Dương, có một tín hiệu đáng mừng là thời gian qua, chỉ có 2 lô hồ tiêu xuất khẩu bị trả về nhưng không liên quan đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vốn là một hạn chế “chết người” của ngành hồ tiêu, mà chỉ liên quan đến vi sinh vật. Ông Dương cũng đề xuất cần xác nhận mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.
Được biết, dự kiến vào cuối tháng 12.2018, Ủy ban Hồ tiêu Quốc tế (IPC), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và Nhóm công tác PPP ngành hàng hồ tiêu sẽ phối hợp tổ chức ngày hội về hồ tiêu. Đây là lần đầu tiên một sự kiện lễ hội được tổ chức riêng cho cây hồ tiêu nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại.
Nhưng rõ ràng nếu không giải quyết tận gốc vấn đề của việc phá vỡ quy hoạch, trồng hồ tiêu tràn lan thì một ngày hội cũng sẽ không mang lại nhiều ý nghĩa.
Khánh Nguyên (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

null