Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.

Phá vỡ một góc kim tự tháp Maya có niên đại từ năm 800 sau Công Nguyên, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư - tiến sĩ George Bey từ Đại học Millsaps (Mỹ) đã phát hiện ra... một tòa cung điện.
 

Hình ảnh phục dựng cung điện cổ đại ẩn mình bên trong kim tự tháp - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Hình ảnh phục dựng cung điện cổ đại ẩn mình bên trong kim tự tháp - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC



Nói với National Geographic, nhóm nghiên cứu cho biết họ vô cùng kinh ngạc. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Tại sao một vị vua nào đó lại xây kim tự tháp trên nóc cung điện của mình? Và tại sao lại niêm phong nó hoàn toàn trong kim tự tháp?
 

Một trong những mảnh gốm cổ được khai quật từ cung điện - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Một trong những mảnh gốm cổ được khai quật từ cung điện - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC


Trước đó, kết quả phân tích một số mảnh gốm cho thấy nền móng của kim tự tháp này xưa hơn bản thân công trình tới 300 năm, nên các nhà khảo cổ quyết định tìm hiểu bí ẩn bên trong nó, mà ban đầu họ cho là một cấu trúc ngầm mang tính lễ nghi nào đó.

Quá trình phân tích tiếp theo mở ra một hướng đi bất ngờ nhất: một vị vua khác của Kiuic là chủ nhân của tòa cung điện. Vài thế kỷ sau, một vị vua khác đã xây kim tự tháp trên chính cung điện cũ, vì một trong 2 lý do: một là vị vua sau thuộc về một dòng dõi khác, muốn xóa bỏ những tàn tích cũ; hai là ông là con cháu của vị vua xây cung điện, muốn tạo nên một mối liên hệ với thế lực cũ, nâng cao sức mạnh của mình.

 

Một kiến trúc đổ nát khác tại Kiuic - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Một kiến trúc đổ nát khác tại Kiuic - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC


Giả thuyết thứ 2 được cho là hợp lý hơn bởi cung điện bên trong vẫn nguyên vẹn. Tòa cung điện ẩn gồm 3 tòa nhà, một bên là đền thờ, bên kia là khu nhà ở của gia đình hoàng gia và một tòa nhà lớn là nơi đặt ngai vàng.

Nói với Express, nhóm nghiên cứu tin rằng có thể ở Yucatan còn ẩn chứa một xã hội Maya rộng lớn khác thuộc về một thời kỳ chưa từng được biết đến, cổ xưa và hùng mạnh không kém gì xã hội Maya ở phương Nam, tức những người sống ở khu vực rừng già Guatemala. Với Kiuic, đến giờ vẫn chưa rõ niên đại của nó, nhưng những tàn tích hiện tại thì mới hơn nhiều so với các di tích ở Guatemala. Thành phố đã bị bỏ hoang một cách bất ngờ từ 1.200 năm về trước.

Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Ngoài biểu diễn tại sân khấu truyền thống, nhiều nghệ sĩ cải lương đã và đang thực hiện các sản phẩm đăng tải trên kênh YouTube, đưa lên các nền tảng số. Đây là hướng đi cho thấy nỗ lực đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần với khán giả, đặc biệt là người trẻ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

null