Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.

Phá vỡ một góc kim tự tháp Maya có niên đại từ năm 800 sau Công Nguyên, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư - tiến sĩ George Bey từ Đại học Millsaps (Mỹ) đã phát hiện ra... một tòa cung điện.
 

Hình ảnh phục dựng cung điện cổ đại ẩn mình bên trong kim tự tháp - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Hình ảnh phục dựng cung điện cổ đại ẩn mình bên trong kim tự tháp - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC



Nói với National Geographic, nhóm nghiên cứu cho biết họ vô cùng kinh ngạc. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Tại sao một vị vua nào đó lại xây kim tự tháp trên nóc cung điện của mình? Và tại sao lại niêm phong nó hoàn toàn trong kim tự tháp?
 

Một trong những mảnh gốm cổ được khai quật từ cung điện - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Một trong những mảnh gốm cổ được khai quật từ cung điện - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC


Trước đó, kết quả phân tích một số mảnh gốm cho thấy nền móng của kim tự tháp này xưa hơn bản thân công trình tới 300 năm, nên các nhà khảo cổ quyết định tìm hiểu bí ẩn bên trong nó, mà ban đầu họ cho là một cấu trúc ngầm mang tính lễ nghi nào đó.

Quá trình phân tích tiếp theo mở ra một hướng đi bất ngờ nhất: một vị vua khác của Kiuic là chủ nhân của tòa cung điện. Vài thế kỷ sau, một vị vua khác đã xây kim tự tháp trên chính cung điện cũ, vì một trong 2 lý do: một là vị vua sau thuộc về một dòng dõi khác, muốn xóa bỏ những tàn tích cũ; hai là ông là con cháu của vị vua xây cung điện, muốn tạo nên một mối liên hệ với thế lực cũ, nâng cao sức mạnh của mình.

 

Một kiến trúc đổ nát khác tại Kiuic - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Một kiến trúc đổ nát khác tại Kiuic - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC


Giả thuyết thứ 2 được cho là hợp lý hơn bởi cung điện bên trong vẫn nguyên vẹn. Tòa cung điện ẩn gồm 3 tòa nhà, một bên là đền thờ, bên kia là khu nhà ở của gia đình hoàng gia và một tòa nhà lớn là nơi đặt ngai vàng.

Nói với Express, nhóm nghiên cứu tin rằng có thể ở Yucatan còn ẩn chứa một xã hội Maya rộng lớn khác thuộc về một thời kỳ chưa từng được biết đến, cổ xưa và hùng mạnh không kém gì xã hội Maya ở phương Nam, tức những người sống ở khu vực rừng già Guatemala. Với Kiuic, đến giờ vẫn chưa rõ niên đại của nó, nhưng những tàn tích hiện tại thì mới hơn nhiều so với các di tích ở Guatemala. Thành phố đã bị bỏ hoang một cách bất ngờ từ 1.200 năm về trước.

Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

Hát bội được mùa vui

Hát bội được mùa vui

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các đoàn hát bội ở Gia Lai liên tục lưu diễn khắp nơi, làm bừng lên những sắc màu rực rỡ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn”. Ảnh: Thùy Dung

Thêm phong phú tiết mục để phục vụ du lịch

(GLO)-Nhằm làm phong phú thêm các tiết mục nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách, Đoàn Ca kịch bài chòi (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) đã dàn dựng hai tiết mục đặc sắc phục vụ du lịch, gồm tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn” và trích đoạn ca kịch bài chòi “Nữ tướng Bùi Thị Xuân”. 

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null