Mang Yang chủ động phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ cuối tháng 6 đến nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) xuất hiện rải rác trên đàn bò của các hộ dân xã Đak Yă và Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Theo đó, huyện Mang Yang đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.
Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang, toàn huyện có trên 28.900 con trâu, bò và khoảng 53.200 con heo. Từ ngày 22-6 đến ngày 30-8, tại 2 xã Ayun và Đak Yă có 21 con bò của 17 hộ ở 6 thôn, làng bị bệnh VDNC. Ngay khi phát hiện, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân điều trị khỏi bệnh cho 15 con, 6 con còn lại bị chết phải tiêu hủy với tổng trọng lượng 737 kg. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đã chủ động phối hợp với các xã tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường và những khu vực chăn nuôi của hộ gia đình có bò bị bệnh 1 lần/ngày; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân cách ly điều trị và buộc các hộ chăn nuôi có bò mắc bệnh ký cam kết không mua bán, vận chuyển bò, sản phẩm thịt bò sang vùng khác… Đến nay, các ổ dịch đã được khống chế, không phát sinh thêm bò mắc bệnh VDNC.
Ông Rĩ (làng Đak Trôk, xã Đak Yă) cho biết: “Năm ngoái, khi đàn bò của gia đình có 1 con mắc bệnh VDNC, tôi nhờ nhân viên thú y hướng dẫn cách điều trị và mua vắc xin về tiêm phòng. Nhờ đó, đàn bò phát triển ổn định. Nhưng vừa rồi, 1 con bê lại bị bệnh VDNC rồi chết. Theo hướng dẫn của cơ quan thú y, hàng ngày, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cho bò ăn thêm cỏ xanh và rơm, không chăn thả rông để bảo vệ những con còn lại”.
Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hiền-nhân viên thú y xã Đak Yă: “Trên địa bàn xã hiện có khoảng 2.000 con bò của các hộ dân, chưa kể đàn bò của các doanh nghiệp. Vừa rồi, bệnh VDNC xuất hiện chủ yếu ở bê con chưa được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ngay khi phát hiện bò có triệu chứng bệnh, chúng tôi xuống nhà tổ chức tiêu độc khử trùng, hướng dẫn người dân cách chữa trị, chăm sóc và khuyến cáo bà con thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại để bảo vệ những con còn khỏe mạnh”.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang hướng dẫn người dân chăm sóc đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang hướng dẫn người dân chăm sóc đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp
Cùng với công tác phòng-chống dịch bệnh VDNC trên đàn bò, huyện Mang Yang đang tập trung công tác tiêm phòng các loại dịch bệnh cho đàn gia súc. Theo đó, huyện chủ động xuất ngân sách dự phòng năm 2022 hơn 788 triệu đồng mua các loại vắc xin VDNC, lở mồm long móng, tụ huyết trùng trâu, bò, kép heo và vắc xin bệnh dại chó, mèo để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, thị trấn tiêm phòng. Ông Krim (làng Đak Yă, xã Đak Yă) cho biết: “Gia đình tôi có 5 con bò. Vừa rồi, gia đình được huyện hỗ trợ tiêm phòng vắc xin VDNC cho bò”.
Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang, đến ngày 29-8, toàn huyện đã tiêm 3.800 liều vắc xin VDNC và 3.550 liều vắc xin lở mồm long móng đợt I-2022. Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân chủ động mua các loại vắc xin tiêm phòng cho đàn vật nuôi được khoảng 540 liều.
Trao đổi với P.V, ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho hay: Đến nay, các ổ dịch đã được khống chế, không để bệnh lây lan trên diện rộng. Thời gian tới, Phòng chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc. Đồng thời, hướng dẫn người dân chủ động chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc của gia đình, khi phát hiện các loại dịch bệnh thì báo cơ quan chuyên môn để xử lý kịp, không để lây lan rộng, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xuất hiện gây thiệt hại cho người chăn nuôi.                          
NGUYỄN DIỆP
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

null