Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới

(GLO)- Xuân này, nhiều gia đình nghèo trên địa bàn huyện Đức Cơ (Gia Lai) sẽ được quây quần đón Tết trong căn nhà mới khang trang. Đó là điều mà có lẽ họ chỉ từng thấy trong giấc mơ.
Bao năm qua, mẹ con chị Siu Phyun (làng Khóp, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) phải sống trong căn nhà gỗ xập xệ, tồi tàn được làm từ hàng chục năm trước. Chồng mất do đau bệnh, 5 mẹ con chỉ trông vào vài chục gốc điều nên cái nghèo đeo bám dai dẳng. “Mình đi làm thuê nhưng không có việc thường xuyên nên cố gắng lắm cũng chỉ đủ lo cái ăn cho mấy mẹ con”-chị Phyun ngậm ngùi kể về hoàn cảnh gia đình.
Cùng làng Khóp còn có trường hợp của bà Kpă H'Kai, năm nay đã gần 60 tuổi, hoàn cảnh khó khăn do chồng mất sớm. Bà và người con trai duy nhất sinh sống trong căn nhà cũ nát đã nhiều năm nhưng chuyện sửa chữa lại căn nhà là không thể bởi 2 mẹ con chỉ lo cái ăn đã khó.
  Chị Phyun cùng con út tưới nước cho phần móng ngôi nhà đang thi công. Ảnh: L.H
Chị Phyun cùng con út tưới nước cho phần móng ngôi nhà đang thi công. Ảnh: L.H
Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Phyun và bà H'Kai, vừa qua, Đảng ủy, chính quyền xã Ia Krêl đã đề xuất cho gia đình họ được nhận hỗ trợ từ chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo và bệnh nhân phong của chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (Hội Chữ thập đỏ Hà Nội) cùng với một phần kinh phí đối ứng của UBND huyện Đức Cơ. Anh Nguyễn Hùng Cường-cán bộ văn hóa-xã hội phụ trách công tác chính sách xã Ia Krêl-cho biết: “Toàn xã có 9 hộ được nhận hỗ trợ từ chương trình. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 49 triệu đồng, trong đó chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người góp 30 triệu đồng, phần kinh phí đối ứng của huyện 15 triệu đồng và cán bộ, người lao động công tác tại xã Ia Krêl đóng góp hỗ trợ thêm mỗi hộ 4 triệu đồng. Số tiền trên chỉ dùng để mua vật liệu, phần công sức thi công sẽ huy động từ các lực lượng khác, trong đó Công an huyện Đức Cơ là đơn vị phụ trách. Hiện nay, tất cả 9 căn nhà đều đã hoàn tất phần móng và chờ giải ngân để thi công các hạng mục tiếp theo”. 
Nằm cách trung tâm huyện Đức Cơ chỉ 3 km nhưng xã Ia Krêl hiện vẫn còn nhiều hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Theo anh Cường, toàn xã hiện có 211 hộ nghèo và 267 hộ cận nghèo trong tổng số 2.016 hộ. “Chương trình đã đem đến niềm vui lớn cho những hộ nghèo về một ngôi nhà xây vững chãi giúp tránh nắng, che mưa. Đây là động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”-anh Cường nói.
Tương tự, tại xã Ia Lang (huyện Đức Cơ) cũng có 9 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây nhà. Anh Kpuih Jẽh (làng Klũh, xã Ia Lang) phấn khởi nói: “Mấy ngày qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện xuống làm móng để xây nhà cho vợ chồng mình. Được tạo điều kiện làm nhà, vợ chồng mình cũng cố gắng vay mượn thêm 20 triệu đồng đóng góp thêm để làm căn nhà rộng rãi hơn. Không có chương trình hỗ trợ thì chẳng biết đến bao giờ vợ chồng mình mới xây nổi một căn nhà vững chãi”. Nói về ý nghĩa của chương trình, chị Lê Thị Hoài-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Lang-cho hay: Ngoài số tiền 45 triệu đồng hỗ trợ từ huyện và chương trình, địa phương cũng hỗ trợ thêm mỗi hộ 1,5 triệu đồng.
Theo thống kê, toàn huyện Đức Cơ hiện còn 2.133 hộ nghèo, trong đó có 1.073 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Sau chuyến khảo sát thực tế tại Đức Cơ vào tháng 11-2017, chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người-một tổ chức thiện nguyện với các thành viên là cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hiện đang sinh sống tại Hà Nội-đã quyết định hỗ trợ cho 70 hộ nghèo và bệnh nhân phong tại 7 xã xây dựng nhà ở. Mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/căn nhà, trong đó có 55 hộ nghèo và 15 hộ bệnh nhân phong. “Mục đích chương trình là nhằm giúp những hộ nghèo và bệnh nhân phong sớm ổn định nơi ăn chốn ở, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó là góp phần cùng với các địa phương xây dựng nông thôn mới”-ông Hoàng Minh Công-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ chia sẻ.
Để có thể tận dụng tối đa nguồn kinh phí xây dựng, UBND huyện Đức Cơ đã giao cho 7 đơn vị: Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) và các Đồn biên phòng: Ia Pnôn, Ia Nan, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hỗ trợ thi công. “Hiện nay, các xã đều đang gấp rút triển khai xây dựng nhà ở. Theo chỉ đạo của UBND huyện, tất cả các căn nhà phải được hoàn thành trước ngày 5-1-2019 để các gia đình có nhà mới vui Xuân, đón Tết. Không chỉ đúng yêu cầu tiến độ mà chất lượng công trình cũng phải đảm bảo để mỗi công trình thực sự đem lại niềm vui cho các gia đình”-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ nhấn mạnh.
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở, người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người tham gia giao thông.
Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

(GLO)- Sáng 9-1, tại trụ sở UBND phường Diên Hồng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các phường: Diên Hồng, Yên Đổ và xã Diên Phú.
Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.