Lúa Đông Xuân trước nguy cơ hạn cuối vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nắng nóng kéo dài đã làm mực nước tại các con suối, đập dâng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai sụt giảm. Nhiều diện tích lúa Đông Xuân vì thế có nguy cơ bị hạn cuối vụ.

lua-dong-xuan-truoc-nguy-co-han-cuoi-vu-bg.jpg
Ông Rah Lan Hble (làng Amo, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) bơm nước tưới cho ruộng lúa. Ảnh: N.D

Thời điểm này, nguồn nước tại đập dâng Ia Pet và suối Ia Pet đang xuống thấp khiến nhiều diện tích lúa nước ở xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê) bị khô héo vì thiếu nước tưới.

Đang bơm nước để cứu 1 sào lúa trong giai đoạn làm đòng, ông Rah Lan Hble (làng Amo, xã Bờ Ngoong) chia sẻ: Những ngày này, dân làng đang túc trực để bơm nước tưới cho cây lúa. Tuy nhiên, lượng nước từ đập dâng và suối Ia Pet đang xuống thấp, không đủ để bơm tưới liên tục.

Hàng ngày, tôi phải túc trực chờ có nước để bơm tưới. Song, với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay thì không biết có đủ lượng nước cho cây lúa trong giai đoạn cuối vụ hay không.

Còn bà Rah Lan Hlơi (làng Phăm Klăh, xã Bar Măih, huyện Chư Sê) thì cho hay: Nắng nóng kéo dài liên tục khiến lượng nước suối Ia Pet đang khô cạn. Hiện nay, 3 sào lúa của gia đình bà đang trong giai đoạn trổ đòng nhưng thiếu nước tưới. Gia đình phải đưa máy bơm nhỏ đặt dưới lòng suối chờ nước mạch rỉ ra để bơm nước cứu cây lúa.

“Khu vực này thường bị thiếu nước tưới vào cuối vụ Đông Xuân. Việc thiếu nước tưới khiến gia đình tôi rất lo lắng về nguy cơ mất mùa”-bà Hlơi nói.

Ông Lê Duy Khương-Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong-thông tin: Trước khi bắt đầu vụ Đông Xuân 2024-2025, UBND xã khuyến cáo người dân chỉ sản xuất ở những khu vực thuận lợi về nước tưới. Những diện tích thường xuyên bị hạn thì chuyển đổi sang trồng bắp sinh khối và cây khác.

Năm nay, nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại công trình đập dâng Ia Pet suy giảm nên nguy cơ thiếu nước tưới vào cuối vụ rất lớn, nhất là những diện tích lúa nước ở khu vực cao.

Tương tự, tại cánh đồng xã An Phú (TP. Pleiku), một số diện tích lúa nước cũng đang bị khô héo do nắng hạn. Hiện nay, nguồn nước tưới từ hệ thống đập dâng An Phú đang sụt giảm.

Ông Hot (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku) cho biết: Gia đình tôi thuê gần 2 sào đất trên cánh đồng này để trồng lúa hơn 10 năm nay. Từ Tết đến nay, nắng nóng kéo dài đã làm mực nước đập dâng cũng như con suối cách ruộng hơn 20 m giảm mạnh.

Hiện nay, cây lúa đang vào giai đoạn làm đòng nhưng lượng nước chỉ đủ tưới cho hơn 1 sào, diện tích còn lại nếu không có mưa thì nguy cơ mất mùa rất lớn.

2luong-nuoc-it-oi-tai-dap-dang-ia-pet.jpg
Lượng nước ít ỏi tại đập dâng Ia Pet (huyện Chư Sê). Ảnh: N.D

Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đang quản lý 17 hồ chứa và 28 đập dâng. Đến nay, nguồn nước tại đa số các hồ chứa vẫn cơ bản đảm bảo cung cấp cho cây trồng vụ Đông Xuân 2024-2025.

Tuy nhiên, tại một số đập dâng như: Ia Vê, Ia Lốp (huyện Chư Prông), Phạm Kleo, Ia Pet (huyện Chư Sê), An Phú (TP. Pleiku), lượng nước đang bắt đầu giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Lương-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh-thông tin: Năm 2024, lượng mưa đạt thấp hơn so với những năm trước nên một số công trình tích nước không đảm bảo. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất lợi, nắng nóng cùng gió mạnh khiến lượng nước tại các hồ chứa và đập dâng bốc hơi nhanh dẫn đến nguồn nước sụt giảm.

Hiện nay, lượng nước tại các đập dâng do đơn vị quản lý như An Phú, Ia Pet, Phạm Kleo… đang giảm dần nên nguy cơ hạn cuối vụ rất lớn. Công ty đã xây dựng phương án chống hạn cho từng công trình và điều tiết giảm diện tích tưới tại một số đập dâng để tránh hạn cuối vụ.

“Công ty đang chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy ở các đập dâng có nguy cơ thiếu nước tưới; tổ chức tưới luân phiên giữa các loại cây trồng; kiểm tra, sửa chữa những vị trí bị rò rỉ nước để tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước.

Đồng thời, cử lực lượng bám sát khu tưới, tăng cường nhân lực điều tiết, phân lịch tưới luân phiên, trong đó ưu tiên cây lúa đang trong giai đoạn làm đòng”-ông Lương cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

(GLO)- Ngày 27-6, Chi cục Lâm nghiệp- Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk sau sáp nhập tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Chi cục cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Hạt Kiểm lâm và 3 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng.

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD. Ảnh: Nguồn internet

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD

(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 5-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 573 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, trị giá 2,34 tỷ USD.

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

(GLO)- Chị Phan Thị Bích Bình-Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là người tiên phong đưa cây dứa mật về trồng ở vùng đất Ia Nhin mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

null