"Lời ru buồn" nơi biên viễn: Giải pháp nào để hạn chế tảo hôn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tảo hôn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại những hậu quả nặng nề cho người phụ nữ khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Cùng với đó, những đứa trẻ sinh ra không được chăm sóc chu đáo dẫn đến nhiều thiệt thòi. Chính vì thế, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần sớm có giải pháp quyết liệt hạn chế nạn tảo hôn.
Cần sự vào cuộc kiên quyết
Từ năm 2015 đến nay, xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) có 73 trường hợp tảo hôn. Để hạn chế tình trạng này, mới đây, UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Pnôn vận động thành lập Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn”. Câu lạc bộ có 10 thành viên bao gồm đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn. Nhiệm vụ của Câu lạc bộ là tuyên truyền, vận động các gia đình không để con em mình tảo hôn; phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn. Ông Rơ Lan Khuyết-Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ-cho biết: “Việc thành lập Câu lạc bộ sẽ góp phần tuyên truyền chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình. Chúng tôi mong muốn vấn nạn tảo hôn sẽ từng bước được loại bỏ để trẻ em được đến trường, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần”.
Đứng chân trên địa bàn biên giới, bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã có nhiều cách làm sáng tạo để góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn. Thượng tá Đinh Hữu Ninh-Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho hay: Để hạn chế tình trạng này thì trước tiên phải làm chuyển biến nhận thức của các hộ gia đình, đặc biệt là người dân tộc thiểu số về tác hại của việc tảo hôn đối với sức khỏe của mẹ cũng như trẻ em. Những năm qua, các đơn vị đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có tuyên truyền về tác hại của tảo hôn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã tuyên truyền tập trung 105 buổi thu hút hơn 12 ngàn lượt người; tuyên truyền nhỏ lẻ hơn 8 ngàn lần cho hơn 23 ngàn lượt người. Bên cạnh các quy định của pháp luật về biên giới thì nội dung tuyên truyền về Luật Hôn nhân-Gia đình, chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cũng được các đơn vị lồng ghép để thực hiện.
Bộ đội Biên phòng tỉnh phát tờ rơi và tài liệu tuyên truyền về phòng-chống tảo hôn. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Bộ đội Biên phòng tỉnh phát tờ rơi và tài liệu tuyên truyền nhằm ngăn chặn vấn nạn tảo hôn. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh: “Thời gian tới, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, dòng họ để ngăn chặn vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh đó, cần đưa các biện pháp ngăn chặn vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào quy ước, hương ước. Ngoài ra, phải xử lý nghiêm theo pháp luật các đối tượng tảo hôn để giáo dục, răn đe, góp phần bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ em gái, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xây dựng các câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.
Còn ông Huỳnh Công Thành-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ) cho biết: “Từ năm 2015 đến 2020, trên địa bàn xã xảy ra 101 trường hợp tảo hôn, tập trung ở các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ nắm chắc tư tưởng, tình cảm của hội viên. Khi phát hiện trường hợp tảo hôn, chúng tôi cử cán bộ xuống lập biên bản, không cho tổ chức cưới. Cùng với đó, xử lý nghiêm người mai mối, đảng viên phụ trách làng, bí thư chi bộ, trưởng thôn nếu địa phương xảy ra tình trạng tảo hôn. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra vụ tảo hôn nào”.
Xây dựng quy ước, hương ước
2 năm trở lại đây, làng Mook Đen 1 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) không xảy ra tình trạng tảo hôn. Già làng Rơ Châm Tích có công rất lớn trong kết quả này. “Nếu tuyên truyền, vận động mà họ không nghe thì phải tìm giải pháp “đánh” vào kinh tế. Ở làng mình, nếu gia đình nào có con tảo hôn tổ chức cưới, mình sẽ đi vận động mọi người không dự đám cưới. Để tổ chức đám cưới cũng hết mấy chục triệu đồng, nếu không có ai đến dự thì họ không tổ chức cưới cho con khi chưa đủ tuổi”-già làng Rơ Châm Tích cho biết.
Câu lạc bộ nói không với tảo hôn sẽ góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn
Ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” tại xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cùng quan điểm, già làng Ksor Hướng (làng Pó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cho rằng: Khi cấp ủy, chính quyền và già làng đến tuyên truyền thì một số người cho rằng nếu không cho lũ trẻ cưới vợ, lấy chồng thì chúng đòi tự tử. Việc này cũng gây ra nhiều khó khăn. Chính vì thế, những năm qua, làng đã có hơn 10 trường hợp tảo hôn. Để khắc phục tình trạng này, Mặt trận và các đoàn thể đã họp và thống nhất đưa việc phạt vạ tảo hôn vào quy định của làng. Ai để con tảo hôn phải kiểm điểm và phạt vạ trước bà con, có làm như thế thì các gia đình mới giáo dục, răn đe con em mình. Đồng thời phát huy vai trò của gia đình, dòng họ để tuyên truyền, vận động. Việc kết hôn sớm không chỉ vợ chồng khổ, con cái khổ mà làng cũng phải hòa giải vì các cặp tảo hôn thường xuyên xảy ra xích mích, mất đoàn kết do tuổi còn quá nhỏ.
Bên cạnh đó, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội: nhiều cặp vợ chồng chưa thể sống tự lập vì tuổi còn quá trẻ, nhiều trường hợp dẫn đến ly hôn. Cùng với đó, trẻ em sinh ra từ các cặp vợ chồng tảo hôn thường ốm yếu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, mắc các dị tật, bệnh bẩm sinh... Để hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thì giải pháp căn cơ nhất vẫn là làm thay đổi suy nghĩ và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. 
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

null