Lo sợ xung đột thêm căng thẳng, Israel sơ tán dân giáp với Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội Israel ngày 20/10 cho biết đã sơ tán thành phố miền bắc Kiryat Shmona, sau khi giao tranh ở khu vực biên giới với lực lượng Hezbollah ở Lebanon gia tăng.
Người dân chuẩn bị sơ tán khỏi thành phố Kiryat Shmona, Bắc Israel. Ảnh: AFP

Người dân chuẩn bị sơ tán khỏi thành phố Kiryat Shmona, Bắc Israel. Ảnh: AFP

Kiryat Shmona là thành phố ở miền bắc Israel, dân số khoảng 20.000 người và cách biên giới với Lebanon khoảng 2 km.

Căng thẳng dọc biên giới Israel - Lebanon gần đây gia tăng, khi các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở nước láng giềng liên tục xảy ra. Giới chức Israel hồi đầu tuần thông báo sẽ sơ tán người dân ở miền bắc gần biên giới với Lebanon.

Quân đội Israel sáng sớm nay cho biết họ đã thực hiện nhiều đợt tấn công vào hạ tầng của Hezbollah, bao gồm cả các trạm quan sát. "Ngoài ra, các chiến đấu cơ đã không kích ba phần tử khủng bố đang định phóng tên lửa chống tăng về phía Israel", lực lượng này bổ sung.

Những cuộc giao tranh dọc biên giới Israel - Lebanon làm dấy lên lo ngại Hezbollah sẽ mở rộng tấn công Israel, trong lúc nước này đang đối phó Hamas ở Dải Gaza.

Hezbollah là phong trào Hồi giáo dòng Shiite, nhóm vũ trang duy nhất của Lebanon không giải trừ vũ khí sau cuộc nội chiến 1975-1990. Lần gần nhất Hezbollah xảy ra xung đột lớn với Israel là năm 2006. Cuộc chiến khi đó khiến hơn 1.200 người thiệt mạng ở Lebanon, 160 người chết ở Israel.

Dư luận quốc tế ngày càng lo ngại cuộc xung đột hiện nay lan rộng trong khu vực nhất là khi nhóm Hezbollah ở miền Nam Lebanon liên minh chặt chẽ với Hamas.

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

null