Lo sợ xung đột thêm căng thẳng, Israel sơ tán dân giáp với Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quân đội Israel ngày 20/10 cho biết đã sơ tán thành phố miền bắc Kiryat Shmona, sau khi giao tranh ở khu vực biên giới với lực lượng Hezbollah ở Lebanon gia tăng.
Người dân chuẩn bị sơ tán khỏi thành phố Kiryat Shmona, Bắc Israel. Ảnh: AFP

Người dân chuẩn bị sơ tán khỏi thành phố Kiryat Shmona, Bắc Israel. Ảnh: AFP

Kiryat Shmona là thành phố ở miền bắc Israel, dân số khoảng 20.000 người và cách biên giới với Lebanon khoảng 2 km.

Căng thẳng dọc biên giới Israel - Lebanon gần đây gia tăng, khi các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở nước láng giềng liên tục xảy ra. Giới chức Israel hồi đầu tuần thông báo sẽ sơ tán người dân ở miền bắc gần biên giới với Lebanon.

Quân đội Israel sáng sớm nay cho biết họ đã thực hiện nhiều đợt tấn công vào hạ tầng của Hezbollah, bao gồm cả các trạm quan sát. "Ngoài ra, các chiến đấu cơ đã không kích ba phần tử khủng bố đang định phóng tên lửa chống tăng về phía Israel", lực lượng này bổ sung.

Những cuộc giao tranh dọc biên giới Israel - Lebanon làm dấy lên lo ngại Hezbollah sẽ mở rộng tấn công Israel, trong lúc nước này đang đối phó Hamas ở Dải Gaza.

Hezbollah là phong trào Hồi giáo dòng Shiite, nhóm vũ trang duy nhất của Lebanon không giải trừ vũ khí sau cuộc nội chiến 1975-1990. Lần gần nhất Hezbollah xảy ra xung đột lớn với Israel là năm 2006. Cuộc chiến khi đó khiến hơn 1.200 người thiệt mạng ở Lebanon, 160 người chết ở Israel.

Dư luận quốc tế ngày càng lo ngại cuộc xung đột hiện nay lan rộng trong khu vực nhất là khi nhóm Hezbollah ở miền Nam Lebanon liên minh chặt chẽ với Hamas.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

(GLO)-

94 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng, đôi tai không còn nghe rõ, nhưng ký ức về những ngày tham gia giải phóng Điện Biên vẫn in đậm trong tâm trí cựu chiến binh Lưu Thế Quý (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê).