Lebanon kiên trì “ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ lĩnh cấp cao của Phong trào Hezbollah Fuad Shukr vừa bị ám sát ở ngoại ô thủ đô Beirut, nhưng trong cuộc gặp với các sĩ quan cấp cao của quân đội Lebanon ngày 2/8, Thủ tướng Mikita nhấn mạnh, rằng Lebanon "ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh".
Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Mikita nói quân đội là lực lượng bảo đảm vững chắc cho sự thống nhất của Lebanon cũng như sự an toàn của người dân. Beirut khẳng định tìm kiếm sự ổn định lâu dài thông qua cam kết của Israel trong việc thực hiện Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Mikati cũng nêu bật tầm quan trọng của việc triển khai quân đội cùng sự hợp tác với Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon để ngăn chặn các hành vi xâm phạm biên giới được quốc tế công nhận, cho rằng điều này là rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định và an ninh cho người dân ở phía Nam đất nước.

Người đứng đầu chính phủ Lebanon cũng đã có cuộc gặp đại sứ của 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, gồm: Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga, cũng như đại diện của các quốc gia ủy viên không thường trực có mặt tại quốc gia Trung Đông gồm: Algeria, Nhật Bản, Thụy Sỹ và Hàn Quốc.

Lebanon đã đệ đơn kiện Israel lên Hội đồng Bảo an về việc nước này xâm phạm vùng ngoại ô phía Nam Beirut, nhấn mạnh hành động leo thang nguy hiểm của Israel đã ảnh hưởng đến một khu dân cư đông đúc, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Ngày 31/7, Tổng thư ký Phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ đáp trả vụ ám sát ông Shukr, đồng thời nêu rõ "chúng tôi đã bước vào một giai đoạn mới trên mọi mặt trận để hỗ trợ cho Hamas ở Dải Gaza, vì Israel đã vượt qua ranh giới đỏ".

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại Israel chẳng những không nao núng trước những đe dọa mà còn có thể đẩy mạnh các cuộc không kích và pháo kích vào Lebanon. Đặc biệt, không loại trừ khả năng Israel tăng cường ám sát các thủ lĩnh Hezbollah, trong đó có Tổng thư ký Hassan Nasrallah, thậm chí phát động tấn công bộ binh vào Lebanon. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ khiến cục diện chiến sự toàn Trung Đông diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

null