Lebanon kiên trì “ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ lĩnh cấp cao của Phong trào Hezbollah Fuad Shukr vừa bị ám sát ở ngoại ô thủ đô Beirut, nhưng trong cuộc gặp với các sĩ quan cấp cao của quân đội Lebanon ngày 2/8, Thủ tướng Mikita nhấn mạnh, rằng Lebanon "ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh".
Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Mikita nói quân đội là lực lượng bảo đảm vững chắc cho sự thống nhất của Lebanon cũng như sự an toàn của người dân. Beirut khẳng định tìm kiếm sự ổn định lâu dài thông qua cam kết của Israel trong việc thực hiện Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Mikati cũng nêu bật tầm quan trọng của việc triển khai quân đội cùng sự hợp tác với Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon để ngăn chặn các hành vi xâm phạm biên giới được quốc tế công nhận, cho rằng điều này là rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định và an ninh cho người dân ở phía Nam đất nước.

Người đứng đầu chính phủ Lebanon cũng đã có cuộc gặp đại sứ của 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, gồm: Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga, cũng như đại diện của các quốc gia ủy viên không thường trực có mặt tại quốc gia Trung Đông gồm: Algeria, Nhật Bản, Thụy Sỹ và Hàn Quốc.

Lebanon đã đệ đơn kiện Israel lên Hội đồng Bảo an về việc nước này xâm phạm vùng ngoại ô phía Nam Beirut, nhấn mạnh hành động leo thang nguy hiểm của Israel đã ảnh hưởng đến một khu dân cư đông đúc, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Ngày 31/7, Tổng thư ký Phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ đáp trả vụ ám sát ông Shukr, đồng thời nêu rõ "chúng tôi đã bước vào một giai đoạn mới trên mọi mặt trận để hỗ trợ cho Hamas ở Dải Gaza, vì Israel đã vượt qua ranh giới đỏ".

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại Israel chẳng những không nao núng trước những đe dọa mà còn có thể đẩy mạnh các cuộc không kích và pháo kích vào Lebanon. Đặc biệt, không loại trừ khả năng Israel tăng cường ám sát các thủ lĩnh Hezbollah, trong đó có Tổng thư ký Hassan Nasrallah, thậm chí phát động tấn công bộ binh vào Lebanon. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ khiến cục diện chiến sự toàn Trung Đông diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

Gia Lai đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn Viettel, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Gia Lai và Viettel tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số

(GLO)- Chiều 3-7, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030.

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

(GLO)- Ngày 3-7, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phan Đình Hòa cho biết: Đoàn công tác của UBND tỉnh, Báo Thanh Niên và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đến phường Hoài Nhơn Bắc làm việc với thân nhân gia đình để phục vụ cho việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ Trần Văn Khôi (hy sinh tại Trường Sa).

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

(GLO)- Chiều 2-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hội đồng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL.

50 năm thành phố Hồ Chí Minh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh nhất định sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nơi tên gọi Hồ Chí Minh ngày càng tỏa sáng bằng thành tựu, văn hóa, con người, khát vọng và trách nhiệm với Tổ quốc.

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

(GLO)- Chiều 30-6, Đại tá Phạm Văn Đạt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, động viên lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ công tác giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Thuận (xã Bình Hiệp) và Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Tường (xã Bình Phú).

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(GLO)- Sáng 30-6, tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội, TP. Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

(GLO)- Sau vụ cháy 16 tàu cá gây thiệt hại nặng cho ngư dân xã Cát Tiến tại phường Quy Nhơn Đông, sáng 30-6, UBND tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, thống nhất triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trước mắt; đồng thời nghiên cứu phương án giải bản, chuyển đổi nghề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

null