Lebanon kiên trì “ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ lĩnh cấp cao của Phong trào Hezbollah Fuad Shukr vừa bị ám sát ở ngoại ô thủ đô Beirut, nhưng trong cuộc gặp với các sĩ quan cấp cao của quân đội Lebanon ngày 2/8, Thủ tướng Mikita nhấn mạnh, rằng Lebanon "ủng hộ hòa bình, không phải chiến tranh".
Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Trực thăng Israel sơ tán người bị thương trong vụ trúng tên lửa từ phía Lebanon. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Mikita nói quân đội là lực lượng bảo đảm vững chắc cho sự thống nhất của Lebanon cũng như sự an toàn của người dân. Beirut khẳng định tìm kiếm sự ổn định lâu dài thông qua cam kết của Israel trong việc thực hiện Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Mikati cũng nêu bật tầm quan trọng của việc triển khai quân đội cùng sự hợp tác với Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon để ngăn chặn các hành vi xâm phạm biên giới được quốc tế công nhận, cho rằng điều này là rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định và an ninh cho người dân ở phía Nam đất nước.

Người đứng đầu chính phủ Lebanon cũng đã có cuộc gặp đại sứ của 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, gồm: Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga, cũng như đại diện của các quốc gia ủy viên không thường trực có mặt tại quốc gia Trung Đông gồm: Algeria, Nhật Bản, Thụy Sỹ và Hàn Quốc.

Lebanon đã đệ đơn kiện Israel lên Hội đồng Bảo an về việc nước này xâm phạm vùng ngoại ô phía Nam Beirut, nhấn mạnh hành động leo thang nguy hiểm của Israel đã ảnh hưởng đến một khu dân cư đông đúc, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Ngày 31/7, Tổng thư ký Phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ đáp trả vụ ám sát ông Shukr, đồng thời nêu rõ "chúng tôi đã bước vào một giai đoạn mới trên mọi mặt trận để hỗ trợ cho Hamas ở Dải Gaza, vì Israel đã vượt qua ranh giới đỏ".

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại Israel chẳng những không nao núng trước những đe dọa mà còn có thể đẩy mạnh các cuộc không kích và pháo kích vào Lebanon. Đặc biệt, không loại trừ khả năng Israel tăng cường ám sát các thủ lĩnh Hezbollah, trong đó có Tổng thư ký Hassan Nasrallah, thậm chí phát động tấn công bộ binh vào Lebanon. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ khiến cục diện chiến sự toàn Trung Đông diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

null