Lễ chùa đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi độ Tết đến xuân về, người dân thường đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới. Ngoài ý nghĩa kỳ vọng mọi sự tốt lành, chuyện đến chùa trong những ngày xuân còn mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng.

Đi lễ chùa là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời, với mục đích là trải nghiệm, hòa mình vào đời sống tâm linh. Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà còn là khoảnh khắc để mỗi người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh.

Trong những ngày xuân, cao điểm là từ mùng 1 đến rằm tháng Giêng, tất cả các chùa đều mở cửa phục vụ bà con phật tử và người dân. Tại chùa Vạn Phật (phường Hoa Lư, TP. Pleiku), chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Huệ (tổ 1, phường Hoa Lư) đi cùng con trai là anh Nguyễn Văn Phương. Bà Huệ bộc bạch: “Đầu năm Quý Mão, sau khi lễ chính ở chùa Vạn Phật, tôi và con cháu còn sắp xếp thời gian để đến một số chùa trong thành phố”. Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh Bình (tổ 9, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho hay: “Để cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an và may mắn, năm nay, gia đình tôi đến lễ Phật tại chùa Bửu Thắng và chùa Minh Thành”.

Người dân đi lễ chùa đầu năm. Ảnh: Thanh Nhật

Người dân đi lễ chùa đầu năm. Ảnh: Thanh Nhật

Dịp này, các chùa cũng tổ chức một số khóa lễ cầu an đầu năm cho gia đình phật tử và người dân. Ông Trương Phú Dự (tổ 2, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Đầu năm, chúng tôi đến chùa Bửu Long nhờ quý thầy làm lễ cầu an cho các thế hệ trong gia đình luôn dồi dào sức khỏe, bình an”.

Vợ chồng anh Hà Văn Lực (tổ 2, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) dẫn em vợ là Nguyễn Thị Dung ở tỉnh Kon Tum về Pleiku ăn Tết cùng đi chùa lễ Phật. Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (tổ 9, phường Hoa Lư) cùng bạn là chị Huỳnh Nguyễn Phương Anh (TP. Đà Nẵng) tham quan và lễ Phật tại chùa Bửu Minh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Chị Huỳnh Nguyễn Phương Anh bộc bạch: “Lần đầu tiên đến với Gia Lai, tôi cảm nhận thời tiết ở đây rất dễ chịu. Gia Lai cũng là nơi có nhiều chùa lớn với nét kiến trúc độc đáo và ấn tượng”.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã chọn đến chùa tham quan, trải nghiệm trong dịp đầu xuân. Bạn Đinh Hữu Khang (tổ 1, phường Yên Thế), sinh viên Đại học FPT-nhận xét: “Tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái khi đi lễ chùa đầu năm. Ngoài việc thắp nhang cầu nguyện cho bản thân và gia đình năm mới mạnh khỏe, tôi và các bạn còn dành thời gian chụp rất nhiều hình để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày xuân tại một số ngôi chùa trên địa bàn TP. Pleiku. Tôi cũng gặp nhiều bạn bè cùng trang lứa đến chùa để chụp hình lưu niệm”.

Giới trẻ vãn cảnh chùa đầu Xuân. Ảnh: Thanh Nhật

Giới trẻ vãn cảnh chùa đầu Xuân. Ảnh: Thanh Nhật

Đề cập về vấn đề đi chùa lễ Phật, Thượng tọa Thích Giác Hiền-Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Văn hóa của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-chia sẻ: “Khi đi chùa, bà con phật tử và người dân nên mặc trang phục lịch sự, trang nghiêm, phù hợp văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc, để không làm mất đi nét thanh tịnh của chốn thiền môn. Thắp nhang cũng là một nét văn hóa. Tuy nhiên, ở mỗi bàn thờ có đặt lư nhang, mỗi lượt chúng ta chỉ cần thắp 1 cây nhang là đủ và đó là thể hiện ý nghĩa “nhất tâm”. Đồng thời, vào chùa làm lễ cầu nguyện hay trải nghiệm tâm linh thì sự yên lặng là biểu hiện trang nghiêm cần thiết, để có đời sống tâm linh một cách sâu lắng hơn, không nên nói cười lớn tiếng, ồn ào. Ý thức nét đẹp văn hóa này để khi vào chùa giữ được thân an, tâm yên thì chúng ta mới có đủ điều kiện để trải nghiệm các giá trị an lạc.

“Truyền thống đi chùa lễ Phật đã tồn tại hàng ngàn năm trong lịch sử, bởi những giá trị nhân văn của đạo Phật. Các chùa không những là cơ sở thờ tự, nơi sinh hoạt tâm linh mà còn là trung tâm văn hóa và giáo dục. Không dừng lại ở góc độ tín ngưỡng, vào dịp đầu xuân và các kỳ lễ trọng, tại các chùa thường có thông báo chương trình hoạt động văn hóa và tâm linh để giúp bà con theo dõi, sắp xếp thời gian tham dự, hướng đến phước báo được trọn vẹn”-Thượng tọa Thích Giác Hiền nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Tượng Phật Lồi (thần Shiva) bảo vật quốc gia có niên đại khoảng thế kỷ XV - hiện được thờ tại chùa Linh Sơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Về chùa Phật Lồi xin lộc đầu năm

(GLO)- Cứ đến Rằm tháng Giêng, chùa Linh Sơn (khu phố Hội Thành, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) lại đón đông đảo người dân và du khách đến dâng hương, xin bùa Phật Lồi.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan

(GLO)- Tối 1-3, tại nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (khu phố Hòa Cư, phường An Nhơn Đông), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường An Nhơn Đông tổ chức chương trình tọa đàm - thơ nhạc kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan (2/3/1916 - 2/3/2026).

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Thượng chòi vui hội ngày xuân.

Thượng chòi vui hội ngày xuân

(GLO)- Không chỉ có trăm hoa khoe sắc, hương bánh mứt nồng nàn, mùa xuân xứ Nẫu còn có tiếng hô hát bài chòi ngân vang, tiếng phách gõ nhịp rộn rã, hòa cùng tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ và niềm háo hức của những người mộ điệu.

null