Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nói gì về mỏ đá sát cao tốc chưa được khai thác, gây lãng phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu khẩn trương hoàn tất cả thủ tục để đưa 1 phần mỏ đá sát cao tốc vào khai thác để giảm chi phí đầu tư.

Ngày 19-11, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để khai thác mỏ đá Hòa Tiến (huyện Krông Pắk), phục vụ thi công đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Nhà thầu chờ đá từ mỏ Hòa Tiến để thi công cao tốc
Nhà thầu chờ đá từ mỏ Hòa Tiến để thi công cao tốc

Theo vị này, trước đây UBND tỉnh Đắk Lắk cấp xác nhận mỏ đá theo cơ chế đặc thù cho Công ty CP Xây dựng Tân Nam tại thôn 10 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar) để phục vụ thi công đường cao tốc. Do Công ty CP Xây dựng Tâm Nam thi công 2 gói thầu tại dự án thành phần 2 và thành phần 3 nên việc cấp mỏ đá tại xã Cư Yang là phù hợp với khoảng cách giữa 2 gói thầu và đúng quy định.

Tuy nhiên, quá trình thi công đã xảy ra bất cập, làm tăng chi phí vận chuyển đá. Cụ thể, gói thầu tại dự án thành phần 2 của Công ty CP Xây dựng Tân Nam gần mỏ đá Cư Yang nhưng gói thầu của công ty này và nhà thầu phụ là Công ty TNHH XDCĐ Hoàng Nam tại dự án thành phần 3 lại gần với mỏ Hòa Tiến (chưa được khai thác). Do đó, nếu nhà thầu phụ tới lấy đá tại mỏ Cư Yang theo hồ sơ thiết kế ban đầu sẽ gây lãng phí cho nhà nước và doanh nghiệp do cự ly vận chuyển xa.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, mỏ đá tại xã Hòa Tiến đã được tỉnh đồng ý chủ trương cho Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam khai thác trên diện tích hơn 3 ha (trong tổng số hơn 13 ha - PV) để phục vụ gói thầu của công ty này và nhu cầu của một số nhà thầu khác.

"UBND tỉnh đã đề nghị các nhà thầu, đơn vị khai thác mỏ, UBND huyện Krông Pắk, Ban quản lý dự án phải phối hợp chặt chẽ, khẩn trương thực hiện các thủ tục theo quy định trình Sở TN-MT để tham mưu cho UBND tỉnh cấp quyền khai thác. Việc chậm trễ hoặc làm không đúng quy định sẽ kéo dài thời gian đưa mỏ Hòa Tiến vào khai thác phục vụ thi công cao tốc" - vị này thông tin.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cấp 7 giấy xác nhận theo cơ chế đặc thù các mỏ vật liệu xây dựng cho dự án thành phần 2 và 3 của tuyến cao tốc. Trong đó cấp cho Công ty CP Xây dựng Tân Nam mỏ đá xã Cư Yang nhưng cách xa một số gói thầu tại dự án thành phần 3.

Trong khi đó, mỏ đá Hòa Tiến có diện tích 13,96 ha, trữ lượng khoảng 1,85 triệu m3 nằm sát tuyến cao tốc nhưng chưa được sử dụng. UBND tỉnh Đắk Lắk mới xác nhận diện tích hơn 3 ha (hơn 150.000 m3) cho Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam nhưng hiện vẫn chưa hoàn tất các thủ tục để khai thác.

Trước áp lực tiến độ, nhiều nhà thầu phải mua đá ở các mỏ thương mại với giá cao hơn nhiều so với mỏ đặc thù hoặc chở từ các mỏ xa tới làm tăng chi phí đầu tư.

Theo Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

(GLO)- Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị và tinh thần đồng thuận của người dân, phong trào “Xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tạo diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai xanh - sạch - đẹp, hiện đại, giàu bản sắc.

Thân thương biển Quy Nhơn

Thân thương biển Quy Nhơn

(GLO)-Biển Quy Nhơn không chỉ là điểm thu hút du khách phương xa mà còn gắn bó với người dân địa phương. Từ sớm tinh mơ đến hoàng hôn, dọc bãi biển là nơi đám đông trò chuyện, cười đùa rộn rã; nhưng cũng có những góc khác đủ yên tĩnh để ta lặng ngắm sóng vỗ, thả hồn theo gió biển...

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

null