Lần đầu tiên Quảng Trị xuất khẩu lô gạo hữu cơ 15 tấn sang châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quảng Trị xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên có có trọng lượng 15 tấn sang châu Âu. Đây là loại gạo có chứa 2 hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gout, béo phì.

Ngày 13-2, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic) tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên sang thị trường châu Âu có trọng lượng 15 tấn. Giá bán loại gạo này là 1.800 USD/tấn.

Lần đầu tiên Quảng Trị xuất khẩu lô gạo hữu cơ 15 tấn sang châu Âu ảnh 1

15 tấn gạo hữu chuẩn bị lên đường xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Số gạo này sẽ được phân phối tại các nước Đức, Cộng hòa Czech, Thụy Điển, Pháp. Sau khi được thị trường chấp nhận, dự kiến mỗi tháng QTOrganic sẽ tiếp tục xuất khẩu 30-50 tấn gạo hữu cơ sang thị trường châu Âu. Đây là sự kiện quan trọng và là làm động lực để doanh nghiệp, người nông dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn về gạo hữu cơ chinh phục các thị trường khác trên thế giới.

Việc xuất khẩu này được UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận sau khi đạt các thỏa thuận về giá cả và tiêu chí kiểm định giữa đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị và Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Czech).

Từ năm 2017, QTOrganic đã triển khai mô hình sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi liên kết với bà con nông dân tỉnh Quảng Trị tại các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong với diện tích trên 35 ha, sản lượng khoảng 340 tấn/năm. Mô hình này được canh tác, áp dụng quy trình hữu cơ của Nhật Bản cho năng suất 5,5-6 tấn lúa/ha.

Đến năm 2019, Trường Đại học Hiroshima của Nhật Bản đã phát hiện và công bố gạo hữu cơ ở Quảng Trị dung hợp được 2 hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gout, béo phì.

HUỲNH LÊ (baotintuc.vn; kinhtedothi.vn; laodong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh Lê Nam

Hướng dẫn công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Trên cơ sở Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC), Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 798/SNNPTNT-QLCLKHCN về việc thông tin nội dung liên quan việc công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) và các ưu đãi dành cho doanh nghiệp NNUDCNC.
Đoàn giám sát đi thực tế tại Nhà máy chế biến hoa quả của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: Hà Duy

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

(GLO)- Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2018-2022, ngày 7-3, đoàn giám sát do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã triển khai công tác giám sát tại thị xã An Khê và huyện Mang Yang. 
Tháo gỡ “điểm nghẽn” về vốn cho doanh nghiệp

Tháo gỡ “điểm nghẽn” về vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Sáng 28-2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp năm 2023. Hội nghị tập trung làm rõ các “điểm nghẽn” trong tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đề ra giải pháp tháo gỡ.
 Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

(GLO)- Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2023, ngày 27-2, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức tham quan các điển hình trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại huyện Mang Yang.

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Giao dịch đóng băng, ngân hàng siết tín dụng, chứng khoán liên tục đỏ sàn, trong khi phải gom một lượng lớn tiền mặt để mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đã khiến hầu hết các doanh nghiệp kiệt sức. Để tồn tại, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ để không bị nhảy nhóm thành nợ xấu.
Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, văn hóa doanh nghiệp là công cụ để doanh nghiệp tạo nên bản sắc riêng và “ghi điểm” trong mắt đối tác. Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp tại Gia Lai cũng dần chú ý đến vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.