Lần đầu tiên Đắk Nông thí điểm tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh THPT và phổ thông dân tộc nội trú năm học 2025-2026.

Ngày 14.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Sĩ Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông, cho biết kế hoạch thí điểm tổ chức thi tuyển với 11 trường công lập (năm học 2025-2026) đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Thành cho biết, năm nay, lần đầu tiên Đắk Nông thí điểm thi tuyển với 11 trên tổng số 32 trường THPT công lập trên địa bàn, sau nhiều năm thực hiện phương thức xét tuyển vào lớp 10 (ngoài Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh và Trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng).

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT công lập và các trường dân tộc nội trú là 8.390 học sinh, trong đó bao gồm 420 học sinh lớp 10 các trường dân tộc nội trú
Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT công lập và các trường dân tộc nội trú là 8.390 học sinh, trong đó bao gồm 420 học sinh lớp 10 các trường dân tộc nội trú

"Đây là năm đầu tiên tổ chức thi tuyển, công tác chuẩn bị vất vả hơn, nhưng Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn rất chi tiết tại Thông tư 30/2024/TT-BGDĐT (ngày 30.12.2024) ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT nên thuận lợi cho địa phương triển khai", ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, đối với học sinh dự tuyển vào Trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng và 9 trường THPT tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, bắt buộc thi 3 môn, gồm: Ngữ văn, toán, tiếng Anh.

Đối với học sinh dự tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, bắt buộc thi 4 môn gồm: Toán, ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên.

Đồng thời, tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng hình thức xét tuyển đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú THPT, THCS và THPT còn lại trên địa bàn tỉnh.

"Học sinh cân nhắc kỹ lưỡng giữa các yếu tố như trường học mong muốn và năng lực học tập để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp vì giữa trường mong muốn và năng lực học tập không phải bao giờ cũng đồng nhất với nhau; tránh ngộ nhận về kết quả học tập; tránh tình trạng do thiếu tự tin, học sinh có năng lực tốt nhưng lại không dám đăng ký vào trường mong muốn được học, hoặc ngược lại", ông Thành lưu ý.

Theo Hữu Tú (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Biến phế liệu thành trải nghiệm học tập sáng tạo cho trẻ

Biến phế liệu thành trải nghiệm học tập sáng tạo cho trẻ

(GLO)- Tái chế đồ dùng học tập vốn không còn là chuyện quá mới ở nhiều trường mầm non. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Sao Mai (phường Diên Hồng), hoạt động này trở nên đặc sắc và đáng quan sát. Mô hình không chỉ dạy trẻ học mà còn khơi gợi sự sáng tạo, trải nghiệm văn hóa và vận động toàn diện.

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Các hoạt động tri ân thầy cô giáo rộn ràng tại các trường học ở Gia Lai, hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2025.

Rộn ràng mùa tri ân tại các trường học

(GLO)- Những ngày này, các hoạt động tri ân đang diễn ra sôi nổi trên khắp tỉnh Gia Lai hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Mỗi hoạt động đều thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn dành cho “nghề cao quý nhất” theo cách gần gũi và chân thành nhất.

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Ở phía biên giới xa xôi hay trên hòn đảo nhỏ giữa biển khơi của tỉnh Gia Lai, có những thầy cô giáo vẫn ngày đêm lặng lẽ mang trái tim ấm nóng “thắp lửa” tri thức cho học trò. Mỗi lớp học như một cột mốc tinh thần, dựng xây tương lai cho biết bao đứa trẻ nơi phên giậu Tổ quốc.

ĐB Lê Kim Toàn cho rằng, đầu tư cho trường học và bệnh viện không bao giờ thừa.

Đầu tư cho trường học và bệnh viện không bao giờ thừa

(GLO)- Quan điểm “đầu tư cho trường học và bệnh viện càng nhiều càng tốt, không bao giờ thừa” được nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất khi thảo luận về một số cơ chế đặc thù, vượt trội để phát triển đột phá giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhờ chương trình "Cơm có thịt", các em học sinh nghèo giờ đây đã có những suất cơm đủ đầy dinh dưỡng, giúp các em yên tâm học tập.

“Cơm có thịt” nuôi trò nghèo vùng cao

(GLO)- Giữa cái nắng chang chang nơi “hốc” Pờ Tó, tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ cơm trưa. Từng tốp học sinh trong bộ đồng phục xếp hàng ngay ngắn bước vào nhà ăn. “Chúng em mời thầy cô ăn cơm, mời các bạn ăn cơm”-tiếng đồng thanh vang lên như tiếng suối trên nguồn.

null