Lầm lỗi và thứ tha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi có một cậu học trò đặc biệt. Nói đặc biệt là bởi cậu bé thường mắc lỗi. Đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm như tôi mà nói, chuyện này nhiều lúc cũng gây ra những rắc rối và muộn phiền không đáng có. Hôm rồi, em bất chợt hỏi tôi có ghét em không. Tôi chỉ cười và lắc đầu ra hiệu.

Câu hỏi của em quả thực làm tôi lúng túng. Không phải vì tôi có ghét mà giấu em. Chỉ vì tôi biết, những lỗi lầm của một học trò có là gì so với những sai lầm từng phạm phải của tôi, của những người quanh tôi trong cuộc sống này.

Mỗi chúng ta luôn có một điều gì đó chưa hoàn hảo. Nếu trao điểm 10 tròn trĩnh cho một người ngay từ lúc họ mở mắt chào đời thì con số ấy sẽ bị trừ đi ít nhiều theo thời gian bởi những sai lầm. Hình như chúng ta rất dễ mắc sai lầm. Dù mỗi sai lầm đều có nguyên do và tình cảnh riêng mà chỉ có người trong cuộc mới dễ dàng thấu rõ. Sai lầm trong học tập, công việc, chuyện tình cảm hay cả chuyện đối nhân xử thế… Đó là điều mà có lẽ đến cả những người đã đứng ở bên kia dốc cuộc đời với thật nhiều trải nghiệm sống vẫn không tài nào tránh khỏi.

Thi thoảng, tôi thấy buồn vì nghĩ ai đó có lỗi với mình. Ngược lại, cũng hay tự hỏi mình có làm gì để ai đó phải buồn hay không. Hóa ra, con người vẫn ngại lỗi lầm. Vậy mà đầu năm nay, tôi đã đọc được một lời chúc vô cùng thú vị, chúc cho chúng ta tiếp tục đi qua những sai lầm. Có người sẽ thắc mắc. Nhưng ở một góc độ nào đó thì sai lầm không hẳn là điều quá đáng sợ. Tôi nghĩ, ai rồi cũng phải đi qua những sai lầm để trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Cuộc sống còn thử thách, còn khó khăn thì con người sẽ còn nhiều va vấp. Tôi lại muốn chúc cho tất cả chúng ta đứng dậy được sau những cú vấp ấy.

Tôi không cổ vũ cho sai lầm nhưng xét cho cùng, lỗi lầm hay khiếm khuyết đều có ý nghĩa riêng của nó. Bây giờ, khi đã có một ít vốn sống, tôi không còn nói những từ như “đáng ra”, “nhẽ ra” hay “giá như”… nữa. Tôi cũng không muốn chối bỏ bản thân vì những lỗi lầm từng phạm phải. Nhận thức chín muồi rất cần nhưng chưa đủ để con người có thể hiểu hết về nhau. Nếu như chưa có ai kịp bao dung để hiểu và thương cho những bước tiến, bước lùi của mình thì bản thân chúng ta hãy là người đầu tiên nhận lỗi và cũng nên là người đầu tiên tha thứ cho chính mình.

Có những lỗi lầm nhỏ dễ dàng được dung thứ. Lại có những sai lầm biến thành khoảng tối cuộc đời. Cũng chính vì những sai lầm trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày mà tình thân, bè bạn rời nhau đi. Thiết nghĩ, vì có lỗi lầm nên cuộc đời cũng cần có những thứ tha. Nhân ái không chỉ là biết yêu thương mà còn phải biết cảm thông và tha thứ, tôi luôn dặn mình như thế. Chỉ khi nào chúng ta biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì mới có thể chắt chiu, dành dụm yêu thương để ở bên nhau, có mặt cho nhau.

Nghĩ về câu hỏi: “Cô có ghét em không?” của cậu học trò, tự nhiên tôi thấy thương em nhiều hơn. Khi nào em lớn khôn thêm, tôi sẽ nói với em điều mà năm xưa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói với mọi người: “Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.