Lầm lỗi và thứ tha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tôi có một cậu học trò đặc biệt. Nói đặc biệt là bởi cậu bé thường mắc lỗi. Đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm như tôi mà nói, chuyện này nhiều lúc cũng gây ra những rắc rối và muộn phiền không đáng có. Hôm rồi, em bất chợt hỏi tôi có ghét em không. Tôi chỉ cười và lắc đầu ra hiệu.

Câu hỏi của em quả thực làm tôi lúng túng. Không phải vì tôi có ghét mà giấu em. Chỉ vì tôi biết, những lỗi lầm của một học trò có là gì so với những sai lầm từng phạm phải của tôi, của những người quanh tôi trong cuộc sống này.

Mỗi chúng ta luôn có một điều gì đó chưa hoàn hảo. Nếu trao điểm 10 tròn trĩnh cho một người ngay từ lúc họ mở mắt chào đời thì con số ấy sẽ bị trừ đi ít nhiều theo thời gian bởi những sai lầm. Hình như chúng ta rất dễ mắc sai lầm. Dù mỗi sai lầm đều có nguyên do và tình cảnh riêng mà chỉ có người trong cuộc mới dễ dàng thấu rõ. Sai lầm trong học tập, công việc, chuyện tình cảm hay cả chuyện đối nhân xử thế… Đó là điều mà có lẽ đến cả những người đã đứng ở bên kia dốc cuộc đời với thật nhiều trải nghiệm sống vẫn không tài nào tránh khỏi.

Thi thoảng, tôi thấy buồn vì nghĩ ai đó có lỗi với mình. Ngược lại, cũng hay tự hỏi mình có làm gì để ai đó phải buồn hay không. Hóa ra, con người vẫn ngại lỗi lầm. Vậy mà đầu năm nay, tôi đã đọc được một lời chúc vô cùng thú vị, chúc cho chúng ta tiếp tục đi qua những sai lầm. Có người sẽ thắc mắc. Nhưng ở một góc độ nào đó thì sai lầm không hẳn là điều quá đáng sợ. Tôi nghĩ, ai rồi cũng phải đi qua những sai lầm để trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Cuộc sống còn thử thách, còn khó khăn thì con người sẽ còn nhiều va vấp. Tôi lại muốn chúc cho tất cả chúng ta đứng dậy được sau những cú vấp ấy.

Tôi không cổ vũ cho sai lầm nhưng xét cho cùng, lỗi lầm hay khiếm khuyết đều có ý nghĩa riêng của nó. Bây giờ, khi đã có một ít vốn sống, tôi không còn nói những từ như “đáng ra”, “nhẽ ra” hay “giá như”… nữa. Tôi cũng không muốn chối bỏ bản thân vì những lỗi lầm từng phạm phải. Nhận thức chín muồi rất cần nhưng chưa đủ để con người có thể hiểu hết về nhau. Nếu như chưa có ai kịp bao dung để hiểu và thương cho những bước tiến, bước lùi của mình thì bản thân chúng ta hãy là người đầu tiên nhận lỗi và cũng nên là người đầu tiên tha thứ cho chính mình.

Có những lỗi lầm nhỏ dễ dàng được dung thứ. Lại có những sai lầm biến thành khoảng tối cuộc đời. Cũng chính vì những sai lầm trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày mà tình thân, bè bạn rời nhau đi. Thiết nghĩ, vì có lỗi lầm nên cuộc đời cũng cần có những thứ tha. Nhân ái không chỉ là biết yêu thương mà còn phải biết cảm thông và tha thứ, tôi luôn dặn mình như thế. Chỉ khi nào chúng ta biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì mới có thể chắt chiu, dành dụm yêu thương để ở bên nhau, có mặt cho nhau.

Nghĩ về câu hỏi: “Cô có ghét em không?” của cậu học trò, tự nhiên tôi thấy thương em nhiều hơn. Khi nào em lớn khôn thêm, tôi sẽ nói với em điều mà năm xưa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói với mọi người: “Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 900 đoàn viên, thanh niên Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên”

Hơn 900 đoàn viên, thanh niên Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên”

(GLO)- Chiều 23-3, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Gia Lai, Câu lạc bộ Lý luận trẻ TP. Pleiku phối hợp cùng Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên” nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).
Trải nghiệm để trưởng thành

Trải nghiệm để trưởng thành

(GLO)- Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc với những điều mới mẻ trong đời sống để rút ra bài học, kinh nghiệm, vốn sống ý nghĩa cho chính bản thân mình. Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người dù là ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Những bạn trẻ Jrai đam mê nghề MC

Những bạn trẻ Jrai đam mê nghề MC

(GLO)-  Bằng sự tự tin, duyên dáng, khéo léo cùng bản lĩnh trên sân khấu, 3 bạn trẻ người Jrai: Siu Nghiệp (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện), Kpă H’Buôn (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) và Ksor Khon (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) đã để lại dấu ấn trong nghề MC.

Tuổi trẻ Binh đoàn 15 hướng về cơ sở

Tuổi trẻ Binh đoàn 15 hướng về cơ sở

(GLO)- Các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn biên giới có lực lượng đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn. Chính vì thế, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên luôn hướng về cơ sở, đặc biệt là chăm lo đời sống người dân vùng biên.

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

(GLO)- Tinh thần vượt khó là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, nghịch cảnh trong cuộc sống một cách tích cực. Đó là thái độ sống dũng cảm, không khuất phục trước số phận hoặc đổ lỗi cho thất bại, hoàn cảnh.

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

(GLO)- Sáng 17-3, tại làng Jro Dong (xã Yang Bắc), Huyện Đoàn Đak Pơ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Nụ cười Tây Nguyên”, bàn giao các công trình thanh niên năm 2023.
Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.