Từ khóa: kỷ vật

Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

(GLO)-

Tại Nhà truyền thống Sư đoàn 320 và Bảo tàng Quân đoàn 3 chiếc xe đạp và khẩu súng của Đại tướng Văn Tiến Dũng-nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy Đại Đoàn Đồng bằng (Sư đoàn 320 ngày nay) sau này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được coi là một kỷ vật thiêng liêng, vô giá.

Vẹn nguyên lời thề giữ đất

Vẹn nguyên lời thề giữ đất

(GLO)- Cách đây 45 năm, gần 20 cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an vũ trang 649 (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh ngày nay) với lời thề “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất một tấc đất biên cương” đã anh dũng, kiên cường chống lại cuộc tấn công của 1 tiểu đoàn quân Pol Pot được trang bị đầy đủ vũ khí hạng nặng. Ký ức về lời thề giữ đất đến giờ vẫn vẹn nguyên trong lòng các cựu chiến binh tham gia trận đánh năm xưa.
Kỷ vật của Vua Nước

Kỷ vật của Vua Nước

(GLO)- Vua Nước là hiện tượng văn hóa, tín ngưỡng của người Jrai được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Người Jrai gọi Vua Nước là Pơtao Ia-người đứng đầu Thủy xá. Vua ở đây chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, là người giữ vị trí trung gian kết nối giữa thần linh với con người, không phải là vua của một bộ máy nhà nước.
Không chỉ là kỷ vật

Không chỉ là kỷ vật

Một ngày cuối hạ, bầu trời vừa cao xanh trở lại sau trận mưa rào và ánh nắng sáng bừng lên khích lệ, tôi tìm về xóm Văn Miếu, thôn Đại Phùng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Và khi cánh cổng nhà ông Đào Hà vừa mở ra chào khách, tôi đã thốt lên trầm trồ khi ngay trước mặt mình là một “giàn mướp“ trĩu trịt “quả“. Tôi vội hỏi chủ nhân “Ông trồng loại mướp gì mà quả nom lạ thế?“. Ông Đào Hà chừng như đoán ngay ra sự “nhầm lẫn“ của tôi, nhưng ông không vội trả lời, ông làm vẻ “vô tư“ hỏi lại: “Thì bác nhìn lại đi đã“. Nghe theo “chỉ dẫn“, tôi lấy tay dụi mắt rồi ngước lên nhìn lại. “Gì thế này?“ - tôi tự hỏi và tự trả lời: “Một “giàn mướp“ độc nhất vô nhị“.
Thiêng liêng kỷ vật của đồng đội

Thiêng liêng kỷ vật của đồng đội

(GLO)- Qua sự giới thiệu của Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), chúng tôi tìm gặp ông Mạc Duy Súy (tổ 10, phường Yên Thế). Sau câu chuyện về những trận đánh mà mình đã tham gia, ông kể cho chúng tôi nghe chuyện về chiếc mũ cối của đồng đội cùng chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ.
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nhương: "Kỷ vật chiến trường là vô giá"

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nhương: "Kỷ vật chiến trường là vô giá"

(GLO)- Với những người từng vào sinh ra tử nơi chiến trường, kỷ vật thời kỳ ấy là vô giá. Mặc dù đã cũ theo thời gian, nhưng chúng vẫn lấp lánh màu ký ức. Những ngày này, khi chia sẻ cùng chúng tôi câu chuyện về một số kỷ vật lưu giữ suốt nửa thế kỷ qua, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nhương (tổ 8, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không khỏi xúc động.
Tìm hài cốt liệt sĩ trên đỉnh Chư Pao

Tìm hài cốt liệt sĩ trên đỉnh Chư Pao

(GLO)- Sau những trận đánh từ năm 1969 cho đến mùa hè đỏ lửa năm 1972, hài cốt của nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn còn nằm lại trên dãy núi Chư Pao (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Vậy nên, hành trình đi tìm đồng đội, người thân với sự giúp sức của Đội Quy tập mộ liệt sĩ (Cục Chính trị, Quân đoàn 3) chưa bao giờ ngơi nghỉ.
Những kỷ vật vô giá về lực lượng An ninh miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Những kỷ vật vô giá về lực lượng An ninh miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Tại Bảo tàng CAND hiện lưu giữ hàng ngàn hình ảnh, tài liệu, hiện vật của lực lượng An ninh miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là nguồn sử liệu gốc quan trọng hàm chứa các thông tin gốc về lịch sử xã hội, con người cụ thể trong lực lượng An ninh miền Nam suốt 20 năm đấu tranh trường kỳ.
Trao kỷ vật, giữ ký ức

Trao kỷ vật, giữ ký ức

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai là nơi trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý có liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đây cũng là địa chỉ thân thuộc của nhiều người đến hiến tặng hiện vật lịch sử với mong muốn những kỷ vật được gìn giữ đến muôn đời.
Khẩu súng carbine - kỷ vật thiêng liêng của cận vệ Bác Hồ

Khẩu súng carbine - kỷ vật thiêng liêng của cận vệ Bác Hồ

Bảo tàng CAND - nơi lưu giữ bảo quản và trưng bày tài liệu hiện vật về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành với những chiến công đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, mưu trí sáng tạo của lực lượng CAND. Trong những ngày tháng 5 lịch sử, nhớ về Bác với tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho lực lượng CAND khiến chúng ta không khỏi xúc động.