Thiêng liêng kỷ vật của đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Qua sự giới thiệu của Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), chúng tôi tìm gặp ông Mạc Duy Súy (tổ 10, phường Yên Thế). Sau câu chuyện về những trận đánh mà mình đã tham gia, ông kể cho chúng tôi nghe chuyện về chiếc mũ cối của đồng đội cùng chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ.
Ông Mạc Duy Súy (SN 1955, quê ở xã An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Tháng 8-1972, ông lên đường nhập ngũ, sau khi huấn luyện tân binh, ông được biên chế về Tiểu đoàn 10, Đoàn M26 thiết giáp, chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Ở Tiểu đoàn 10, ông được ông Trịnh Trọng Nam (quê Thanh Hóa, Chính trị viên phó Tiểu đoàn) vừa là người anh, vừa là cấp trên dìu dắt. Từ đó, hai người trở nên thân thiết.
Năm 1973, ông Nam vừa bị thương vừa bị sốt rét rừng phải nằm điều trị tại bệnh viện dã chiến miền Đông. Nghe tin ông Nam nằm viện, ông Súy vội vã đến thăm. “Nắm chặt tay tôi, anh Nam nói: Mình không biết có sống được không, mình tặng cậu chiếc mũ và khẩu súng ngắn, nếu mình không qua khỏi thì cậu ở lại tiếp tục chiến đấu nhé”. Không ngờ, đây là lời dặn dò của người đồng đội và cũng là cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng tôi”-ông Súy xúc động kể. 
Chiếc mũ cối và khẩu súng ngắn của ông Trịnh Trọng Nam luôn được ông Súy mang theo bên mình. Sau chiến thắng Phước Long, đơn vị ông được lệnh rút sang ém quân ở Trà Cao, Tây Ninh (giáp biên giới Campuchia) trước khi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh từ hướng Tây Nam. Khi diễn ra Chiến dịch Hồ Chí Minh, quân ta tổng tiến công đánh vào dinh lũy cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, cánh quân của ông đã tiến đánh Đức Hòa, Đức Huệ, giải phóng Củ Chi và tiến về Dinh Độc Lập. Trải qua mưa bom bão đạn, những kỷ vật của người đồng đội như là chiếc bùa hộ mệnh về tinh thần giúp ông vượt qua làn ranh sinh tử.

Ông Mạc Duy Súy bên những kỷ vật chiến tranh. Ảnh: Nguyễn Anh Minh
Ông Mạc Duy Súy bên những kỷ vật chiến tranh. Ảnh: Nguyễn Anh Minh
Nói về những kỷ vật thời chiến, ông Súy còn cho chúng tôi xem cuốn nhật ký của mình và cuốn “Kỷ niệm Chiến dịch Hồ Chí Minh-Tặng phẩm thi đua của Quân đoàn 4” mà ông được tặng khi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Kết thúc chiến tranh, khẩu súng ngắn ông Nam tặng, ông Súy đã nộp lại cho đơn vị khi xuất ngũ, dù trong lòng luôn mong muốn được giữ lại kỷ vật này.
Sau khi xuất ngũ, ông Súy đã chọn mảnh đất Gia Lai đầy nắng gió để lập nghiệp. Hành trang mang theo lên Tây Nguyên là chiếc ba lô bộ đội cũ và những kỷ vật chiến tranh; trong đó có chiếc mũ cối của người đồng đội. 
Với ý chí của một người lính Cụ Hồ đã từng vào sinh ra tử, ông Súy cần cù lao động, quyết tâm gầy dựng cuộc sống. Hiện nay, ông có trong tay 5 ha cà phê, hàng năm thu hoạch khoảng 100 tấn cà tươi, sau khi trừ chi phí, ông thu về khoảng 400 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn vận động một số anh em, đồng chí đồng đội có rẫy cà phê ở gần nhau thành lập hợp tác xã nông nghiệp sản xuất cà phê theo hướng VietGAP, hồ sơ hiện đã trình lên cơ quan chức năng xem xét phê duyệt. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông Súy còn tích cực tham gia công tác của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân phường Yên Thế và các hoạt động từ thiện, nhân đạo.
Chia tay ông Súy, tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh về tấm gương người cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam làm kinh tế giỏi và một câu chuyện ý nghĩa về chiếc mũ cối thấm tình đồng đội. Và, tôi lại như đang nghe lời bộc bạch chân thành của ông: “Tôi với anh Nam không cùng quê nhưng cùng vào sinh ra tử. Trải qua chiến tranh gian khổ, ác liệt, qua bao thăng trầm của cuộc sống, tôi vẫn luôn nâng niu, gìn giữ kỷ vật anh ấy trao tặng. Cả sau này cũng thế, bởi vì đó là niềm tự hào và thiêng liêng của người lính”.
NGUYỄN ANH MINH
 

Có thể bạn quan tâm

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Qua hơn 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Vinh đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ người dân tộc thiểu số.

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

(GLO)- Sau 1 năm triển khai, mô hình “Kho gạo yêu thương” đã trở thành điểm tựa cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Ðình Chiểu (xã Gào, tỉnh Gia Lai). Từ nguồn hỗ trợ của mô hình, các em học sinh dân tộc thiểu số đến lớp học chữ không chỉ no bụng mà còn ấm lòng.

Gia Lai có 2 sáng kiến tiêu biểu tham gia triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình”

Gia Lai có 2 sáng kiến tiêu biểu tham gia triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình”

(GLO)- Ngày 15-8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), gian hàng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai đã góp mặt tại triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình” với 2 thiết bị đào tạo tự làm tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu và khách tham quan.

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Nhờ vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đến cuối tháng 7-2025, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh Gia Lai đạt 15.680 tỷ đồng, tăng 1.016 tỷ đồng so với cuối năm 2024. Nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ nghèo đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

Đổi đời nhờ được hỗ trợ nhà ở

Đổi đời nhờ được hỗ trợ nhà ở

(GLO)- Được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở kiên cố, nhiều hộ nghèo ở xã Ya Hội (tỉnh Gia Lai) đã hiện thực hóa giấc mơ an cư để tập trung phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

null