Ksor Huyêm vượt khó làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 30 năm trước, khi lập gia đình và ra riêng, vợ chồng ông Ksor Huyêm (làng Ăng Leh, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa, Gia Lai) chỉ có vỏn vẹn 3 sào đất trồng lúa nước do cha mẹ cho. Nhờ chăm chỉ lao động, đến nay, gia đình ông đã gây dựng được một cơ ngơi đáng nể với hơn 20 ha cây trồng các loại, mỗi năm cho thu lợi hơn 500 triệu đồng.
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Huyêm vào một chiều đầu năm. Lúc này, ông đang cùng mọi người trong gia đình xay cà phê ở giữa sân. Thấy chúng tôi đến, ông dừng tay rồi vui vẻ mời vào nhà uống nước. Ông kể: “Tôi lấy vợ năm 1986 và được bố mẹ cho 3 sào đất lúa để sản xuất. Do vợ chồng tôi chưa có kinh nghiệm trồng lúa nên năng suất đạt thấp, chẳng đủ ăn. Vì thế, vợ chồng tôi phải phát rẫy khai hoang đất để trồng thêm lúa. Ngày ấy, cây cối ở khu vực này mọc dày đặc nên việc phát rẫy rất vất vả. Có hôm, 2 bàn tay sưng rộp, chân không nhấc nổi. Nhưng rồi cứ mỗi ngày phát một ít mà 5 năm sau, gia đình tôi đã khai hoang được hơn 10 ha”.
 Ông Huyêm (đứng trên) đang xay cà phê. Ảnh: N.H
Ông Huyêm (đứng trên) đang xay cà phê. Ảnh: N.H
Vốn ham học hỏi nên vừa khai hoang, ông Huyêm vừa dạo thăm một số làng lân cận để tìm hiểu xem ngoài lúa thì nên trồng cây gì, nuôi con gì để cải thiện thu nhập. Từ kinh nghiệm thu thập được, năm 1990, ông trồng thử nghiệm 3 sào cà phê. Diện tích đất còn lại, ông trồng mì, lúa, sau đó là bời lời, cao su. Ông còn kết hợp nuôi thêm bò để lấy phân bón cho cây trồng. Đến năm 2005, ông chuyển toàn bộ diện tích mì và lúa sang trồng cà phê; đàn bò của gia đình cũng phát triển mạnh, có thời điểm lên đến gần 40 con. Năm 2015, từ nguồn thu 1 tỷ đồng bán cao su và bời lời, ông mua thêm 10 ha trồng cà phê và hồ tiêu để tăng thu nhập.
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây, ông Huyêm cho biết, hiện tại, gia đình ông có hơn 20 ha đất sản xuất, bao gồm 13 ha cà phê, 3 ha bời lời, 2 ha lúa nước, gần 2 ha hồ tiêu... Ông còn đào 2 sào ao nuôi cá, nuôi 15 con bò và đàn heo gần chục con. “10 ha cà phê và hồ tiêu trồng năm 2016 mới chỉ cho thu bói; còn lúa, ao cá, heo nuôi chỉ để cung cấp lương thực, thực phẩm và bán lấy tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình. Tuy vậy, mỗi năm, từ tiền bán bò và nông sản, gia đình tôi cũng thu lãi hơn 500 triệu đồng. Về lâu dài, khi tất cả cà phê và hồ tiêu bước vào giai đoạn kinh doanh, thu nhập của gia đình chắc chắn sẽ cao hơn nhiều”-ông Huyêm khoe.
Theo chia sẻ của ông Huyêm, hiện tại, vì không thể quán xuyến hết diện tích cây trồng, vợ chồng ông đã chia diện tích cà phê cho 6 người con để làm vốn sản xuất sau khi ra riêng. Vợ chồng ông chỉ giữ lại 3 ha cà phê, 2 ha bời lời, 1 ha lúa, gần 2 ha hồ tiêu và chăn nuôi bò để ổn định thu nhập. Trung bình mỗi năm, ông tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm người và tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.
Ông Pyik-Trưởng thôn Ăng Leh-cho hay: Ông Huyêm là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi ở làng. Bên cạnh đó, ông còn nhiệt tình tham gia đóng góp ngày công, của cải để xây dựng nông thôn mới. Mới đây, ông đóng góp 10 triệu đồng cùng Nhà nước và nhân dân làm đường nội thôn. Ngoài ra, ông cũng luôn giúp đỡ người khác về cây giống, vốn và kinh nghiệm chăm sóc cây trồng nên được người dân tin tưởng và quý mến. Nhiều năm liền, ông Huyêm được tặng danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và xã.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Mô hình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP của 14 hộ dân ở xã Phù Mỹ Tây. Ảnh: ĐVCC

Mở rộng diện tích trồng kiệu tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Sau 2 năm triển khai tại xã Hội Sơn và Phù Mỹ Tây (tỉnh Gia Lai), mô hình trồng kiệu theo tiêu chuẩn VietGAP cho thấy hiệu quả rõ rệt, năng suất tăng, sản phẩm an toàn, lợi nhuận cao. Ðây là cơ sở để địa phương mở rộng diện tích và xây dựng liên kết tiêu thụ bền vững cho nông dân.

Hồ chứa nước Biển Hồ B vượt mực nước dâng bình thường sớm hơn so với năm 2024. Ảnh: N.D

Chủ động bảo vệ công trình thủy lợi ở khu vực Tây Gia Lai

(GLO)- Thời điểm này, nhiều hồ chứa thủy lợi lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai vừa tích nước, vừa điều tiết phù hợp với diễn biến thời tiết. Để đảm bảo vượt lũ an toàn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ công trình và vùng hạ du.

Nông dân Lào trên đồng lúa thuần BĐR 57 ở giai đoạn chín sữa. Ảnh: T.N

Gia Lai hỗ trợ tỉnh Sekong triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai) và 4 tỉnh Nam Lào, nhiều mô hình chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp được triển khai hiệu quả. Trong đó, mô hình thâm canh lúa cải tiến tại tỉnh Sekong đã góp phần nâng cao năng suất, phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.

null