Có trong tay tấm bằng kỹ sư điện tử nhưng Nguyễn Sư Dũng (ở Quảng Nam) lại bỏ phố về quê xây dựng trang trại trồng nấm bào ngư tím, bước đầu thành công với khoản lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Nguyễn Sư Dũng kiểm tra chất lượng nấm tại trang trại của mình - Ảnh: Mạnh Cường
Năm 2012, Nguyễn Sư Dũng (30 tuổi, ở thôn Tân Hòa, xã Đại Lãnh, H.Đại Lộc, Quảng Nam) tốt nghiệp ngành cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Sau đó, anh đầu quân cho một công ty tại TP.Đà Nẵng với mức lương ổn định. Làm việc được một thời gian, thấy công việc không phù hợp với bản thân, sẵn niềm đam mê trồng trọt nên anh về quê xây dựng trang trại trồng nấm bào ngư rộng 600 m2. Khoản đầu tư 400 triệu đồng do anh tích góp lâu nay cùng với nguồn vay mượn từ gia đình, người thân.
Chưa có kiến thức về nấm bào ngư, anh Dũng phải tìm đến những trại nấm chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm và “lang thang” trên internet tìm cách trồng, chăm sóc nấm. Do vừa làm vừa học nên tỷ lệ hao hụt cao, anh phải nhận “trái đắng” ngay vụ đầu tiên.
Sau khi khắc phục dần các sai sót, Dũng đã có kinh nghiệm để nấm phát triển bình thường, trước tiên trang trại phải thoáng mát; nhiệt độ tối ưu để nấm đạt năng suất thường trong khoảng 27 - 28 độ C, độ ẩm từ 65 - 85%. Nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm là mùn cưa cây cao su và một số chất dinh dưỡng khác. “Sau 60 ngày kể từ lúc đặt phôi đến khi thu hoạch, trại nấm cho xuất bán khoảng 25 - 30 kg/ngày. Nấm trong trang trại được ươm và trồng quanh năm nên ngày nào cũng có để cung cấp ra thị trường”, chàng kỹ sư điện tử nói.
Theo tính toán, mỗi năm trang trại nấm bào ngư vừa trồng, vừa cung cấp cho thị trường giúp Dũng thu về gần 300 triệu đồng.
Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.
Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
(GLO)- Từ năm 2014 đến nay, anh Nguyễn Đức Mạnh (SN 1989, trú tại thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển đổi rẫy cà phê già cỗi thành nông trại trồng cây ăn quả mang tên SLang Farm.
Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000).
(GLO)- Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được Huyện Đoàn Chư Pưh triển khai đồng bộ và có sức lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.
(GLO)- Nhờ chịu khó, ham học hỏi, chị H'Ngui (SN 1977, làng Têng 2, xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có thu nhập khá từ sản phẩm rượu cần, khoảng 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
(GLO)- Với tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều cán bộ trẻ ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã và đang góp phần biến khát vọng xây dựng “Đô thị thông minh, thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe” trở thành hiện thực.
Mua hàng chục tấn cát trắng từ TP.Nha Trang (Khánh Hòa) về tỉnh Sóc Trăng, chàng trai Lại Nhật Khoa đã biến ý tưởng "quán cà phê bãi biển" giữa lòng thành phố thành hiện thực.
Những gốc tre sần sùi, thô ráp tưởng chừng như thứ bỏ đi đã được anh Đào Văn Bình (SN 1992, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) "thổi hồn" vào đó để tạo nên những sản phẩm thú vị.
Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
Trước khi nhận được học bổng bậc thạc sĩ chuyên ngành logistics tại ĐH Công nghệ Delft, Hà Lan, Nguyễn Thị Minh Hòa , (25 tuổi), từng là một sinh viên xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương.
(GLO)- Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, 2 chị em gái Siu Thị Ngọc Thảo và Siu Thị Thu Vân (buôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sản xuất thành công sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị.
(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.
(GLO)- Ngày 24-2, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku tọa đàm với chủ đề "Doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực địa phương”. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động tham quan doanh nghiệp do CLB tổ chức.