Krông Pa xác lập quyền sở hữu cho đặc sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai hỗ trợ và chủ trì xây dựng hồ sơ xác lập quyền sở hữu cho một số sản phẩm đặc trưng của địa phương, trong đó có thịt bò Krông Pa. Từ những kết quả đã đạt được, Sở tiếp tục triển khai xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, hệ thống chế biến thịt bò một nắng đã đi vào sản xuất thử nghiệm tại 2 cơ sở ở huyện Krông Pa. Ảnh: Trần Dung
Hiện nay, hệ thống chế biến thịt bò một nắng đã đi vào sản xuất thử nghiệm tại 2 cơ sở ở huyện Krông Pa. Ảnh: Trần Dung

Huyện Krông Pa có hơn 63 ngàn con bò, chiếm 16% tổng đàn bò của tỉnh. Với tiềm năng, lợi thế vốn có, thời gian qua, việc thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò thịt tại Krông Pa đã được triển khai tích cực. Trong đó, huyện chú trọng lai hóa đàn bò địa phương, chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang bán chăn thả nhằm từng bước nâng cao chất lượng đàn bò.

Ông Trần Văn Lương-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Krông Pa-cho biết: Song song với việc nâng cao chất lượng và sản lượng thịt, huyện đã lựa chọn thịt bò một nắng đưa vào kế hoạch phát triển thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh; từng bước xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm từ đàn bò thông qua việc liên kết 4 nhà (Nhà nước-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp-nhà nông).

25 năm gắn bó với nghề làm thịt bò một nắng, bà Đinh Thị Hậu (thị trấn Phú Túc) từng bước đưa nhãn hiệu bò một nắng Tuấn Hậu vươn xa. Bà cho hay: “Với hương vị đặc trưng của núi rừng, món thịt bò một nắng ngày càng tiêu thụ mạnh. Hiện cơ sở Tuấn Hậu cũng như một số cơ sở khác ở huyện Krông Pa đã hoàn tất thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thực hiện quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất”. Cuối năm 2018, cơ sở Tuấn Hậu được Sở KH-CN và Trường Đại học Tôn Đức Thắng chọn triển khai mô hình “Thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thịt bò một nắng tại huyện Krông Pa”. Qua thực tế, mô hình được đánh giá rất cao. Đây được xem là khâu đột phá trong chế biến, bảo quản sản phẩm từ thịt bò để từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm thịt bò một nắng trứ danh của Krông Pa.

Theo Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Krông Pa, hiện nay, hệ thống chế biến thịt bò một nắng đã đi vào sản xuất thử nghiệm tại 2 cơ sở trên địa bàn. Hệ thống chế biến này đã được các doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất thịt bò một nắng tại Krông Pa đánh giá cao về tính tiện dụng, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp truyền thống.

 Đoàn công tác của sở KH-CN kiểm tra mô hình “Thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thịt bò một nắng tại huyện Krông Pa”. Ảnh: Trần Dung
Đoàn công tác của Sở KH-CN tỉnh Gia Lai kiểm tra mô hình “Thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thịt bò một nắng tại huyện Krông Pa”. Ảnh: Trần Dung


Xác định vai trò quan trọng của KH-CN trong nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò, thời gian qua, Sở KH-CN đã tích cực hỗ trợ huyện Krông Pa nhanh chóng tiếp cận các giải pháp KH-CN phù hợp với thực tiễn, phục vụ phát triển đàn bò; đồng thời tạo ra các sản phẩm từ thịt bò đảm bảo chất lượng và tạo dựng sản phẩm đặc sản địa phương. Cùng với đó, Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh đặt hàng triển khai 2 nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh nhằm khai thác thế mạnh trong chăn nuôi bò của huyện Krông Pa, gồm: Dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” và đề tài “Thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thịt bò một nắng tại huyện Krông Pa”.

Ngoài ra, để kịp thời bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, Sở KH-CN phối hợp với UBND huyện Krông Pa triển khai nhiệm vụ “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Bò Krông Pa-Gia Lai”. Đây là những nhiệm vụ mang tính chất nối tiếp, tập trung giúp huyện Krông Pa từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thế mạnh, sản phẩm đặc sản địa phương. Trong đó, tập trung cải tạo chất lượng đàn bò thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo; từng bước thay đổi tập quán nuôi thả rông sang hình thức chăn thả, bán chăn thả và tiến tới chăn nuôi tập trung trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN-cho biết: “Để hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh nói chung và huyện Krông Pa nói riêng, ngành KH-CN triển khai đồng bộ các giải pháp từ khâu chọn tạo giống, kỹ thuật chăn nuôi đến chế biến, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung giải quyết đồng bộ các vấn đề đặt ra của các ngành sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo đó, việc xác định đúng đối tượng trong nghiên cứu và triển khai sẽ giúp triển khai, nhân rộng các mô hình được tốt hơn và giải quyết các vấn đề mà địa phương, doanh nghiệp, người dân đang cần”.

 

 TRẦN DUNG-TẤN THẮNG
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.
Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

(GLO)- Công tác khảo nghiệm, xây dựng các mô hình trình diễn giống mì và lúa năng suất chất lượng cao, kháng bệnh tốt là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản theo hướng bền vững.
Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

(GLO)-   Gia Lai đang trải qua cao điểm nắng nóng gay gắt, thời điểm này dễ phát sinh  dịch bệnh động vật trong đó bệnh dại trên đàn chó, mèo là nỗi lo lớn nhất hiện nay.  Giải pháp đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin bệnh dại là ưu tiên của các địa phương hiện nay.
Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Sau khi thành lập năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Kén tằm Gia Lai (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã liên kết với người dân phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Mối liên kết này góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.