Krông Pa quan tâm chăm lo gia đình chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) hiện có 373 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong những căn nhà tình nghĩa

Ngày 25-7 vừa qua, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Krông Pa và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên trao tặng căn nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo-gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng. Căn nhà sàn có diện tích 54 m2, tổng kinh phí xây dựng gần 70 triệu đồng, trong đó, Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp.

Bà H'Đeo chia sẻ: “Tôi đã gần 80 tuổi, đang sống cùng với con và cháu. Tuổi già nên tôi thường xuyên đau ốm, không làm được gì, dựa vào sự chăm sóc của người thân. Cả gia đình 6 người ở trong căn nhà cũ đã xuống cấp, cứ mưa là dột. Được hỗ trợ kinh phí làm nhà mới, gia đình tôi rất phấn khởi”.

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Trước đó, vào trung tuần tháng 6-2023, gia đình bà Rơ H'Yôn (buôn Ia Jip, xã Chư Drăng) cũng được Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với UBND huyện trao tặng căn nhà tình nghĩa. Căn nhà có diện tích hơn 35 m2, tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng. Trong đó, 60 triệu đồng do Tổng Công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ, 10 triệu đồng trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Công ty Điện lực Gia Lai.

Bà H'Yôn cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất. Những năm qua, gia đình phải sống trong căn nhà tạm bợ, trong khi bản thân bà thường xuyên bị đau ốm. “Căn nhà mới chính là ước mong từ rất lâu rồi của gia đình tôi. Từ nay, gia đình không còn phải lo lắng về chỗ ở nữa và sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế”-bà H'Yôn bày tỏ.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cùng với sự chung tay góp sức của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ xây mới 9 căn nhà tình nghĩa (50-70 triệu đồng/căn), sửa chữa 7 nhà ở (30 triệu đồng/căn), xây dựng 20 nhà vệ sinh (20 triệu đồng/nhà) cho gia đình chính sách nghèo, cận nghèo; tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho 1 hộ nghèo; tặng phương tiện nghe nhìn, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh huyện trao tặng gia đình ông Hiao Lư (hộ nghèo) và gia đình bà Rơ Ô H'Bôi (hộ cận nghèo, cùng ở buôn Du, xã Chư Rcăm) mỗi hộ 5 triệu đồng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện tặng 1 bộ ti vi, đầu thu, nhu yếu phẩm trị giá 8,5 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Djít (hộ nghèo ở buôn Chư Jú, xã Ia Rsai); Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Kho bạc Nhà nước huyện tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Un (hộ cận nghèo ở buôn Enan, xã Ia Rsai)...

Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa

Ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về chế độ, chính sách cho người có công; tổ chức khám-chữa bệnh cho người có công theo quy định; xét chọn đúng đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà và điều dưỡng tập trung cho thương binh, bệnh binh, người có công.

Đồng thời, Phòng tham mưu giúp UBND huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công trong dịp lễ, Tết. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngoài phần quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, UBND huyện cũng bố trí ngân sách địa phương trao tặng 593 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Hường: Qua rà soát, toàn huyện còn 3 gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, 5 gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo, 28 gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ khó khăn về nhà ở có nhu cầu xây mới và sửa chữa. Theo đó, huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ trong thời gian đến. Đối với những đối tượng lớn tuổi không còn khả năng lao động đã có nhà ở ổn định thì Phòng tham mưu UBND huyện tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ gia đình chính sách có người đau ốm có điều kiện khám-chữa bệnh.

“Việc giúp các gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong toàn huyện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, tham mưu huyện thường xuyên triển khai hỗ trợ trên nhiều phương diện, huy động các nguồn lực để thực hiện, phấn đấu trên địa bàn huyện không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Công an phường Diên Hồng: Nỗ lực phục vụ người dân làm căn cước và định danh điện tử

Công an phường Diên Hồng nỗ lực phục vụ người dân làm căn cước và định danh điện tử

(GLO)- Sau khi Công an TP. Pleiku giải thể, Công an phường Diên Hồng được bố trí làm điểm tiếp nhận thủ tục cấp căn cước và định danh điện tử cho người dân trên địa bàn thành phố. Dù chưa có cán bộ chuyên trách nhưng Công an phường đang nỗ lực hỗ trợ người dân, đảm bảo không gián đoạn, ngắt quãng.

Đón con cổng trường

Đón con cổng trường

(GLO)- Đi ngang qua cổng một trường tiểu học trong thành phố, tôi thấy những chiếc xe máy của phụ huynh được dựng ngay ngắn, đầu xe hướng xuống đường, tuần tự xe trước xe sau. Hình ảnh ấy đã gợi cho tôi nhiều suy nghĩ.

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

(GLO)- Sáng 15-4, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng bò giống sinh sản cho 3 gia đình hội viên phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Ia Hrung.

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

(GLO)- Ngày 14-4, tại Trung tâm Giống vật nuôi huyện Đak Pơ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức bàn giao mô hình sinh kế thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.