Krông Pa quan tâm chăm lo gia đình chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) hiện có 373 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong những căn nhà tình nghĩa

Ngày 25-7 vừa qua, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Krông Pa và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên trao tặng căn nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo-gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng. Căn nhà sàn có diện tích 54 m2, tổng kinh phí xây dựng gần 70 triệu đồng, trong đó, Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp.

Bà H'Đeo chia sẻ: “Tôi đã gần 80 tuổi, đang sống cùng với con và cháu. Tuổi già nên tôi thường xuyên đau ốm, không làm được gì, dựa vào sự chăm sóc của người thân. Cả gia đình 6 người ở trong căn nhà cũ đã xuống cấp, cứ mưa là dột. Được hỗ trợ kinh phí làm nhà mới, gia đình tôi rất phấn khởi”.

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Trước đó, vào trung tuần tháng 6-2023, gia đình bà Rơ H'Yôn (buôn Ia Jip, xã Chư Drăng) cũng được Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với UBND huyện trao tặng căn nhà tình nghĩa. Căn nhà có diện tích hơn 35 m2, tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng. Trong đó, 60 triệu đồng do Tổng Công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ, 10 triệu đồng trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Công ty Điện lực Gia Lai.

Bà H'Yôn cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất. Những năm qua, gia đình phải sống trong căn nhà tạm bợ, trong khi bản thân bà thường xuyên bị đau ốm. “Căn nhà mới chính là ước mong từ rất lâu rồi của gia đình tôi. Từ nay, gia đình không còn phải lo lắng về chỗ ở nữa và sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế”-bà H'Yôn bày tỏ.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cùng với sự chung tay góp sức của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ xây mới 9 căn nhà tình nghĩa (50-70 triệu đồng/căn), sửa chữa 7 nhà ở (30 triệu đồng/căn), xây dựng 20 nhà vệ sinh (20 triệu đồng/nhà) cho gia đình chính sách nghèo, cận nghèo; tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho 1 hộ nghèo; tặng phương tiện nghe nhìn, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh huyện trao tặng gia đình ông Hiao Lư (hộ nghèo) và gia đình bà Rơ Ô H'Bôi (hộ cận nghèo, cùng ở buôn Du, xã Chư Rcăm) mỗi hộ 5 triệu đồng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện tặng 1 bộ ti vi, đầu thu, nhu yếu phẩm trị giá 8,5 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Djít (hộ nghèo ở buôn Chư Jú, xã Ia Rsai); Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Kho bạc Nhà nước huyện tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Un (hộ cận nghèo ở buôn Enan, xã Ia Rsai)...

Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa

Ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về chế độ, chính sách cho người có công; tổ chức khám-chữa bệnh cho người có công theo quy định; xét chọn đúng đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà và điều dưỡng tập trung cho thương binh, bệnh binh, người có công.

Đồng thời, Phòng tham mưu giúp UBND huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công trong dịp lễ, Tết. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngoài phần quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, UBND huyện cũng bố trí ngân sách địa phương trao tặng 593 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Hường: Qua rà soát, toàn huyện còn 3 gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, 5 gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo, 28 gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ khó khăn về nhà ở có nhu cầu xây mới và sửa chữa. Theo đó, huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ trong thời gian đến. Đối với những đối tượng lớn tuổi không còn khả năng lao động đã có nhà ở ổn định thì Phòng tham mưu UBND huyện tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ gia đình chính sách có người đau ốm có điều kiện khám-chữa bệnh.

“Việc giúp các gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong toàn huyện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, tham mưu huyện thường xuyên triển khai hỗ trợ trên nhiều phương diện, huy động các nguồn lực để thực hiện, phấn đấu trên địa bàn huyện không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

(GLO)- Thời gian qua, các hoạt động phối hợp, hỗ trợ giữa những địa phương, cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại kết quả thiết thực. Trong đó, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà mới để từng bước ổn định cuộc sống.

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

(GLO)- Từ hỗ trợ làm giấy khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế đến đăng ký hộ khẩu cho trẻ mồ côi…, nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được ngành Kiểm sát tỉnh kịp thời giúp đỡ. Những việc làm thiết thực ấy góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn từ Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội.

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, không khí tại Cảng cá Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) trở nên nhộn nhịp khi hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ liên tiếp trở về sau chuyến vươn khơi dài ngày, mang theo những khoang tàu đầy ắp cá, mực. 

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

(GLO)- Những ngày này, niềm vui đã trở lại trên gương mặt của người dân khu phố 9 (Hải Minh, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai). Nguồn nước sạch ở đây vừa được khôi phục sau nhiều tháng gián đoạn bởi ảnh hưởng cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

(GLO)- Ngày 5-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND phường và Ban Chỉ đạo hoạt động hè tổ chức ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

null