Krông Pa quan tâm chăm lo gia đình chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) hiện có 373 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong những căn nhà tình nghĩa

Ngày 25-7 vừa qua, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Krông Pa và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên trao tặng căn nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo-gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng. Căn nhà sàn có diện tích 54 m2, tổng kinh phí xây dựng gần 70 triệu đồng, trong đó, Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp.

Bà H'Đeo chia sẻ: “Tôi đã gần 80 tuổi, đang sống cùng với con và cháu. Tuổi già nên tôi thường xuyên đau ốm, không làm được gì, dựa vào sự chăm sóc của người thân. Cả gia đình 6 người ở trong căn nhà cũ đã xuống cấp, cứ mưa là dột. Được hỗ trợ kinh phí làm nhà mới, gia đình tôi rất phấn khởi”.

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Sở Công thương và Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên xây tặng nhà tình nghĩa cho hộ bà Ksor H'Đeo (gia đình chính sách ở buôn Ia Hly, xã Krông Năng). Ảnh: L.N

Trước đó, vào trung tuần tháng 6-2023, gia đình bà Rơ H'Yôn (buôn Ia Jip, xã Chư Drăng) cũng được Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với UBND huyện trao tặng căn nhà tình nghĩa. Căn nhà có diện tích hơn 35 m2, tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng. Trong đó, 60 triệu đồng do Tổng Công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ, 10 triệu đồng trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Công ty Điện lực Gia Lai.

Bà H'Yôn cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất. Những năm qua, gia đình phải sống trong căn nhà tạm bợ, trong khi bản thân bà thường xuyên bị đau ốm. “Căn nhà mới chính là ước mong từ rất lâu rồi của gia đình tôi. Từ nay, gia đình không còn phải lo lắng về chỗ ở nữa và sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế”-bà H'Yôn bày tỏ.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cùng với sự chung tay góp sức của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ xây mới 9 căn nhà tình nghĩa (50-70 triệu đồng/căn), sửa chữa 7 nhà ở (30 triệu đồng/căn), xây dựng 20 nhà vệ sinh (20 triệu đồng/nhà) cho gia đình chính sách nghèo, cận nghèo; tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho 1 hộ nghèo; tặng phương tiện nghe nhìn, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh huyện trao tặng gia đình ông Hiao Lư (hộ nghèo) và gia đình bà Rơ Ô H'Bôi (hộ cận nghèo, cùng ở buôn Du, xã Chư Rcăm) mỗi hộ 5 triệu đồng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện tặng 1 bộ ti vi, đầu thu, nhu yếu phẩm trị giá 8,5 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Djít (hộ nghèo ở buôn Chư Jú, xã Ia Rsai); Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Kho bạc Nhà nước huyện tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho gia đình bà Rah Lan H'Un (hộ cận nghèo ở buôn Enan, xã Ia Rsai)...

Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa

Ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về chế độ, chính sách cho người có công; tổ chức khám-chữa bệnh cho người có công theo quy định; xét chọn đúng đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà và điều dưỡng tập trung cho thương binh, bệnh binh, người có công.

Đồng thời, Phòng tham mưu giúp UBND huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công trong dịp lễ, Tết. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngoài phần quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, UBND huyện cũng bố trí ngân sách địa phương trao tặng 593 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Hường: Qua rà soát, toàn huyện còn 3 gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, 5 gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo, 28 gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ khó khăn về nhà ở có nhu cầu xây mới và sửa chữa. Theo đó, huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ trong thời gian đến. Đối với những đối tượng lớn tuổi không còn khả năng lao động đã có nhà ở ổn định thì Phòng tham mưu UBND huyện tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ gia đình chính sách có người đau ốm có điều kiện khám-chữa bệnh.

“Việc giúp các gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong toàn huyện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, tham mưu huyện thường xuyên triển khai hỗ trợ trên nhiều phương diện, huy động các nguồn lực để thực hiện, phấn đấu trên địa bàn huyện không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null