Krông Pa: Nâng cao hiểu biết pháp luật cho nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông qua các câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”, Hội Nông dân huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên nông dân, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.
Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Chư Drăng được thành lập năm 2017 với 36 thành viên. Đây là CLB đầu tiên của huyện Krông Pa. Qua 5 năm hoạt động, CLB đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên và người dân trên địa bàn. Ông Ksor Mlang (buôn Thành Công) cho biết: “Trước đây, do chưa hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình nên gia đình đã gả chồng cho con gái khi chưa đủ tuổi kết hôn. Nhờ CLB mà tôi đã hiểu và tích cực vận động người thân, họ hàng chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình”. Còn ông Ksor Bar-Trưởng thôn Thành Công thì cho hay: “Khi tham gia CLB, tôi nắm được những quy định của pháp luật để phục vụ tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân trong thôn”.
Ông Ksor Rơ-Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Chư Drăng (bìa trái) tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: Gia Hưng
Ông Ksor Rơ-Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Chư Drăng (bìa trái) tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: Gia Hưng
Ông Ksor Rơ-Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Chư Drăng-cho biết: Toàn xã có 1.513 hộ với 7.648 khẩu, sinh sống ở 5 buôn gồm: Suối Cẩm, Chư Krih, Thành Công, Ia Jip, Nung. Nguồn thu nhập của người dân phần lớn dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 23,13%, cận nghèo 14,54%. Bên cạnh đó, nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế. Khi xảy ra các mâu thuẫn trong buôn hoặc khi bị xâm phạm đến lợi ích cá nhân, bà con thường khiếu kiện không đúng nơi, đúng chỗ, vượt cấp. Từ khi thành lập CLB “Nông dân với pháp luật” với thành phần chính là đại diện lãnh đạo UBND xã, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Mặt trận, hội, đoàn thể xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng tham gia đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. “Trước đây, trên địa bàn xã thường xảy ra trường hợp thanh-thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, thậm chí có trường hợp kết hôn cận huyết thống. Từ khi được các thành viên CLB tuyên truyền, phổ biến pháp luật, người dân không còn vi phạm, những tệ nạn, hủ tục được đẩy lùi”-ông Rơ chia sẻ.
ông Rah Lan Y Hơn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Uar, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Uar hướng dẫn về pháp luật cho người dân. Ảnh: Gia Hưng
Các thành viên CLB “Nông dân với pháp luật” xã Uar đã phát huy tốt vai trò của mình trong tuyên truyền, phổ biến về pháp luật cho người dân. Ảnh: Gia Hưng
Tương tự, ông Rah Lan Y Hơn-Chủ tịch Hội Nông dân xã kiêm Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Uar-cho hay: Mặc dù mới thành lập năm 2021 nhưng CLB đã phát huy tốt vai trò của mình. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng quý, CLB chú trọng tuyên truyền, phổ biến Luật Hộ tịch, Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới... Đồng thời, triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành đến từng cán bộ, người dân.
Ông Nguyễn Đình Nhung-Chủ tịch Hội Nông dân huyện-cho hay: Hiện có 6/14 xã, thị trấn đã thành lập CLB “Nông dân với pháp luật” gồm: Chư Drăng, Uar, Chư Gu, Chư Ngọc, Ia Mlah, Krông Năng. Mỗi CLB có 30-40 thành viên và duy trì sinh hoạt thường xuyên hàng quý. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB đều nắm bắt được những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, triển khai đến với các hội viên nông dân, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên. Cùng với đó, giải quyết, hòa giải kịp thời mâu thuẫn ở cơ sở, hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp cũng như thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân.
GIA HƯNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kiến nghị điều chỉnh mức hưởng BHYT 100% cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Gia Lai kiến nghị điều chỉnh mức hưởng BHYT 100% cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

(GLO)- Ngày 13-9, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 3416/UBND-KGVX về việc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với một số đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề nghị điều chỉnh chính sách theo hướng thống nhất áp dụng một mức hưởng BHYT là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho toàn bộ đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng.

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Tặng quà trung thu cho trẻ em tại chương trình

Trao tặng 127 suất quà trung thu cho trẻ em xã Vĩnh Sơn

(GLO)-Ngày 14-9, tại thôn Suối Đá (xã Vĩnh Sơn, tỉnh Gia Lai), Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn phối hợp với Facebook Minh Hoàng và nhóm Thiện nguyện Yêu Thương An Nhơn tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu-An toàn mỗi ngày”.

“Bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

Những “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

(GLO)- Suốt 15 năm qua, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ở Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị Gia Lai, giúp nhiều em vượt qua mặc cảm, trưởng thành, tự tin lập nghiệp và để lại những câu chuyện đẹp về nghị lực, tình người.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Tuyên truyền Luật BHXH, BHYT - đồng hành cùng doanh nghiệp

Tuyên truyền Luật BHXH, BHYT - đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 12-9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung cho 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách BHXH, BHYT đến từ 50 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

null