Krông Pa: Kết nghĩa để hỗ trợ buôn làng phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với tổ dân phố, buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) được kỳ vọng giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào DTTS và Kế hoạch số 139-KH/HU ngày 15-5-2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pa, UBND huyện đã phân công 51 cơ quan, đơn vị tổ chức kết nghĩa với 13 tổ dân phố, buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Đến nay, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các tổ dân phố, buôn làng đồng bào DTTS tiến hành khảo sát, thống nhất nội dung và tổ chức lễ kết nghĩa. Trong đó, các cơ quan, đơn vị phân công cán bộ bám nắm địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng giúp đỡ hiệu quả.

Các đơn vị kết nghĩa tặng quà hộ nghèo buôn Chư Ung. Ảnh: L.N

Các đơn vị kết nghĩa tặng quà hộ nghèo buôn Chư Ung. Ảnh: L.N

Mới đây, 4 đơn vị gồm: Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Văn phòng Đăng ký đất đai-Chi nhánh huyện, Chi cục Thống kê huyện, Đội Xây dựng giao thông và Dịch vụ đô thị đã tiến hành kết nghĩa với buôn Chư Ung, xã Chư Ngọc.

Ông Ksor Bao-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chư Ung-cho biết: Buôn có 204 hộ với 915 khẩu, hộ DTTS chiếm 92,6%. Buôn hiện còn 24 hộ nghèo (chiếm 11,76%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 20,09%). Người dân chủ yếu dựa vào cây mì, bắp, lúa rẫy, lúa nước và chăn nuôi dê, bò. Do phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất cây trồng đạt thấp.

“Qua công tác kết nghĩa, người dân buôn Chư Ung mong muốn được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, tiếp cận các giống cây trồng chất lượng, năng suất cao, phù hợp để đưa vào gieo trồng. Bên cạnh đó, chúng tôi mong các đơn vị hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 12 hộ có hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho người dân; hỗ trợ các thiết bị như bàn ghế, âm thanh phục vụ cho nhà sinh hoạt cộng đồng để đảm bảo công tác tổ chức các ngày hội, cuộc họp, sinh hoạt của buôn”-ông Ksor Bao đề nghị.

Ông Trần Văn Lương-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng, đơn vị được phân làm Tổ trưởng của 4 cơ quan kết nghĩa với buôn Chư Ung-cho hay: Sau khi tổ chức kết nghĩa, các đơn vị phân công cán bộ bám địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; rà soát, nắm số liệu cụ thể các hộ DTTS có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ, phấn đấu mỗi năm giúp 1-2 hộ vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, các đơn vị sẽ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chi tiêu hợp lý; đồng thời, xây dựng điểm một số mô hình sản xuất để người dân học tập và làm theo.

Ngoài ra, các đơn vị sẽ hỗ trợ người dân giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình địa phương; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng hoặc mua bán, sang nhượng đất sản xuất được cấp; ngăn chặn các hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc gây mất an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Tương tự, ngày 27-7 vừa qua, 4 cơ quan gồm: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Bưu điện huyện, Hội Cựu chiến binh huyện và Hội Nông dân huyện đã tổ chức lễ kết nghĩa với buôn Tơ Nia, xã Chư Gu.

Ông Lê Thanh Tùng-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, đơn vị làm Tổ trưởng của 4 cơ quan kết nghĩa-cho hay: Các cơ quan sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ nghèo; phấn đấu mỗi năm lựa chọn 1-2 hộ để hỗ trợ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng thời, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ buôn Tơ Nia; vận động người dân thực hiện tốt quy ước, hương ước, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Bưu điện huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện kết nghĩa với buôn Tơ Nia, xã Chư Gu. Ảnh: L.N

Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Bưu điện huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện kết nghĩa với buôn Tơ Nia, xã Chư Gu. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Huyện xác định việc phân công các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với các tổ dân phố, buôn làng đồng bào DTTS nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Thông qua hoạt động kết nghĩa, các cơ quan, đơn vị vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị tập trung giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Đây là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài nên các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; hàng năm có đánh giá tổng kết để làm rõ những mặt chưa đạt, từ đó có kế hoạch tổ chức thực hiện tốt hơn”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

null