Kpuih Hạnh-Nữ cán bộ “hai trong một”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Người dân làng Nẽh Xo (xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) rất tự hào khi nhắc đến cái tên Kpuih Hạnh, bởi chị là người phụ nữ Jrai đầu tiên ở vùng đất này được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Hơn thế, chị được đánh giá là cán bộ “hai trong một” khi luôn gần dân, bám làng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được bà con tin yêu.

Từ một làng nghèo

Trở lại làng Nẽh Xo lần này, chúng tôi đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Quang cảnh của làng và đời sống người dân nơi đây đã đổi thay rõ rệt. Những con đường được đổ bê tông phẳng lì, hai bên đường được trồng rất nhiều l8oại hoa.

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Kpuih Hạnh tươi cười cho biết: 5 năm trước, ai muốn vào làng Nẽh Xo đều phải đi qua những con đường đầy bụi đỏ vào mùa khô, trơn trượt về mùa mưa. Nông sản thường bị thương lái ép giá nên đời sống người dân rất khó khăn.

“Với suy nghĩ mình là cán bộ mà để cho dân đói khổ là không hoàn thành nhiệm vụ, là có lỗi với bà con nên tôi luôn trăn trở phải làm gì đó giúp người dân. Từ đó, tôi tìm tòi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước rồi vận dụng để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực công tác của từng đảng viên; chọn nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện; gương mẫu, nói đi đôi với làm”-chị Hạnh kể.

1-chi-kpuih-hanh-ben-vuon-ca-phe-cua-minh.jpg
Chị Kpuih Hạnh bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: L.Q

Làng Nẽh Xo hiện có 143 hộ với 630 khẩu, hầu hết là người dân tộc thiểu số. Chi bộ có 35 đảng viên, 5 năm qua đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Với phương châm “Việc gì dễ thì làm trước, khó làm sau”, chị Hạnh đã tổ chức họp chi bộ, lấy ý kiến dân chủ, phân công đảng viên đến từng gia đình nắm bắt hoàn cảnh để từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp người dân phát triển sản xuất. Trong mọi công việc, chị luôn gương mẫu đi đầu thực hiện, từ đó được bà con tin tưởng, ủng hộ và làm theo.

Hiện nay, bà con làng Nẽh Xo đã sở hữu trên 140 ha cà phê, 73 ha lúa, gần 40 ha cao su... Cơ sở hạ tầng điện-đường-trường-trạm đầy đủ. Đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43-45 triệu đồng/năm. Hàng năm, 97% gia đình được công nhận là gia đình văn hóa; làng được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” 5 năm liên tục. Với những thành tích đạt được, tháng 6-2024, Nẽh Xo được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Muốn thoát nghèo thì làm theo cán bộ

Ông Rơ Châm Hiêng chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Cả năm quần quật làm việc nhưng cuối vụ chỉ thu về 10-12 bao lúa. Chưa đến ngày giáp hạt, chòi lúa đã cạn không còn hạt nào.

Nhờ được Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kpuih Hạnh hướng dẫn cụ thể cách trồng, chăm sóc cà phê, hồ tiêu, cao su và được hỗ trợ cây giống, vật nuôi, gia đình tôi hiện có 2 ha cà phê, 70 trụ hồ tiêu, 3 sào lúa, 3 con bò… Năm vừa rồi, gia đình tích lũy được hơn 130 triệu đồng”.

Cũng nhờ có sự giúp đỡ của chị Hạnh mà gia đình chị Kpuih Dong đã chuyển đổi 1,2 ha đất trồng mì không hiệu quả sang trồng cà phê xen sầu riêng. Hai năm nay, giá cà phê và sầu riêng tăng cao nên đời sống của gia đình trở nên khấm khá.

Chia sẻ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, chị Hạnh vui vẻ nói: Để được người dân tin yêu và ủng hộ, mình phải đi đầu trong mọi hoạt động, lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin. Từ đó mới tập hợp được quần chúng, xây dựng sự đoàn kết vững chắc.

“Việc đầu tiên là vợ chồng tôi đi học hỏi kinh nghiệm rồi về xen canh để lấy ngắn nuôi dài, cùng với chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao như cà phê, sầu riêng, hồ tiêu. Quá trình làm không tránh khỏi những thất bại ban đầu nhưng tôi quyết không nản chí.

Vừa đi học hỏi kinh nghiệm vừa vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật nên cuối cùng đất cũng không phụ công người. Vườn cây của gia đình luôn xanh tốt. Tôi liền bày cho dân làng làm theo. Bà con thấy tôi làm được, lại hướng dẫn tận tình nên nghe và làm theo. Làng Nẽh Xo bắt đầu khởi sắc từ đó”-chị Hạnh chia sẻ.

Ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-nhận xét: “Nẽh Xo là một trong những làng thuộc diện vùng sâu, vùng xa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những năm gần đây, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, diện mạo nông thôn từng bước được cải thiện theo hướng xanh-sạch-đẹp. Có được thành tích đó là nhờ sự nỗ lực của cán bộ và người dân, trong đó có dấu ấn lớn của nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kpuih Hạnh”.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.