Không có mối liên hệ rõ ràng giữa thời tiết và các cơn đau cơ xương khớp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Australia đã thách thức lối suy nghĩ trên bằng việc chỉ ra rằng dù mưa hay nắng, thời tiết không có mối liên hệ trực tiếp đến hầu hết các cơn đau nhức của con người.
(Nguồn: Getty images)

(Nguồn: Getty images)

Một nghiên cứu do Đại học Sydney (Australia) dẫn đầu, được công bố trên tạp chí Seminars in Arthritis and Rheumatism gần đây, phát hiện rằng không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa thời tiết và các cơn đau cơ xương khớp.

Giáo sư Manuela Ferreira tại Đại học Sydney, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết mọi người thường cho rằng các triệu chứng về cơ xương khớp như đau lưng, đau hông hoặc các triệu chứng viêm khớp sẽ tăng lên trong một số điều kiện thời tiết nhất định.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm đã thách thức lối suy nghĩ trên bằng việc chỉ ra rằng dù mưa hay nắng, thời tiết không có mối liên hệ trực tiếp đến hầu hết các cơn đau nhức của con người.

Trong nghiên cứu trên, các chuyên gia đã tổng hợp dữ liệu của các đợt nghiên cứu quốc tế hiện có về thời tiết và tình trạng đau cơ xương khớp của hơn 15.000 người tham gia nhằm đánh giá mối liên hệ giữa hai hiện tượng này.

Những người tham gia đã ghi nhận 28.000 đợt xuất hiện các cơn đau mới hoặc các đợt gia tăng mức độ đau cơ, khớp ở những người vốn đã bị tình trạng này trước đây. Trong đó, viêm khớp gối hoặc hông là tình trạng phổ biến nhất được ghi nhận, tiếp sau là đau thắt lưng và viêm khớp dạng thấp (RA - Rheumatoid Arthritis).

Kết quả đánh giá của nhóm cho thấy những thay đổi về nhiệt độ không khí, độ ẩm không khí, áp suất và lượng mưa dường như không dẫn đến nguy cơ xuất hiện các triệu chứng đau đầu gối, hông hoặc lưng dưới và không liên quan đến việc bệnh nhân tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị viêm khớp.

Các chuyên gia khẳng định phát hiện trên đã làm sáng tỏ một lầm tưởng về y học vốn tồn tại phổ biến, đồng thời đưa ra lời cảnh báo quan trọng rằng các bệnh nhân không nên để vấn đề thời tiết làm ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị.

Nhóm cho rằng nghiên cứu đã nêu một vấn đề vĩ mô, đó là có khoảng 25% dân số Australia đang phải đối mặt với bệnh cơ xương khớp mãn tính, trong khi vẫn tồn tại những quan niệm sai lầm và các lựa chọn điều trị còn hạn chế, nhất là bệnh nhân thường phải tự tìm hiểu về tình trạng bệnh lý của mình mà không có sự hỗ trợ thích hợp.

Giáo sư Ferreira nhấn mạnh: “Khi tìm cách ngăn ngừa và giảm đau, cả bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng nên tập trung vào tình trạng người bệnh, bao gồm kiểm soát cân nặng và tập thể dục, thay vì để thời tiết ảnh hưởng đến việc điều trị."

Ngoài ra, một vấn đề khác mà nghiên cứu phát hiện là nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thấp có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ xuất hiện các cơn đau ở những người bị gout do thời tiết ấm lên có thể dẫn đến mất nước và tăng nồng độ axít uric.

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null