Khởi nghiệp với ẩm thực Việt ở Malaysia

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Vợ chồng Hoa Nguyen và Kenneth Teoh đã thành công khi khởi nghiệp bằng các món ăn Việt tại Malaysia.

Thực khách đến thưởng thức các món ăn Việt tại nhà hàng Pho King - Ảnh: EAT DRINK KL
Thực khách đến thưởng thức các món ăn Việt tại nhà hàng Pho King - Ảnh: EAT DRINK KL


Lấy chồng người Malaysia, Hoa Nguyen đến TP.Petaling Jaya (Malaysia) bắt đầu cuộc sống mới vào năm 2011. Vì là người Việt và chồng Hoa, Kenneth Teoh từng có thời gian làm việc ở Hà Nội 4 năm nên cả hai lúc nào cũng nhớ các món ăn Việt. Tuy vậy, cặp đôi không thể tìm thấy ở Petaling Jaya bất cứ món ăn nào tương tự những món ăn họ từng được thưởng thức ở Hà Nội, theo tờ The Star dẫn lời anh Teoh.

Ý tưởng mở nhà hàng

Teoh sau đó khuyến khích vợ thử nấu các món ăn Việt để thỏa mãn cơn ghiền ẩm thực Việt của cả hai vợ chồng. Chiều chồng, Hoa bắt tay vào bếp và cô mày mò học nấu các món ăn Việt từ những đoạn phim dạy nấu ăn trên mạng. Sau vài tuần nấu thử và có lúc phải đổ bỏ các món ăn vì nấu sai công thức, Hoa đã dần nâng cao “tay nghề”. Cô cũng tìm thấy niềm đam mê ẩm thực khi vào bếp tự tay chuẩn bị các món ăn cho gia đình mình. Sau đó, Hoa phát hiện cô làm các món tráng miệng Việt cũng rất ngon.

Thấy vợ nấu ăn ngày càng lên tay, Teoh bỗng nảy ra ý tưởng kinh doanh nhỏ ngay tại bếp nhà họ là nấu các món ăn phục vụ cho những người bạn thân có cùng đam mê ẩm thực Việt như hai vợ chồng anh.

“Chúng tôi phục vụ các vị khách của mình mỗi tháng một lần và điều này không dễ dàng chút nào vì chỉ có hai chúng tôi mà phải chuẩn bị mọi thứ”, Teoh kể. Chàng rể Malaysia kể thêm cả hai vợ chồng anh vẫn luôn muốn có một nhà hàng của riêng họ. Tuy nhiên, họ chưa sẵn sàng đối mặt với những rủi ro liên quan đến việc mở nhà hàng vì không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Teoh sau đó nghĩ rằng thuê gian hàng trong một quán cà phê sẽ là cuộc đặt cược tốt nhất đối với họ vì giá thuê mặt bằng rẻ hơn và lại có một lượng khách hàng ổn định vào quán cà phê mỗi ngày.

“Tuần đầu tiên quá tệ, chúng tôi gần như đã bỏ cuộc. Không ai muốn thử món ăn của chúng tôi và họ không muốn chi 12 Ringgit (gần 70.000 đồng) cho một tô bún bò, mặc dù chúng tôi phục vụ thịt bò và thịt heo cao cấp”, Teoh kể. Teoh đã có quyết định đột phá vào tuần sau đó bằng cách phục vụ miễn phí món bún bò cho mọi khách hàng tại quán cà phê.

 

Vợ chồng Hoa Nguyen tại nhà hàng Pho King của mình- ẢNH: THE STAR
Vợ chồng Hoa Nguyen tại nhà hàng Pho King của mình- ẢNH: THE STAR



“Thỏi nam châm” hút thực khách

Sự tính toán này đã mang lại thành công bước đầu cho vợ chồng Hoa khi khách hàng bắt đầu truyền miệng nhau về gian hàng bán món ăn Việt của họ. Hoa coi trông gian hàng vào các ngày trong tuần trong khi Teoh, một luật sư, phụ vợ một tay vào những ngày cuối tuần để phục vụ các đơn hàng ngày càng dài ra. Hầu như ngày nào họ cũng bán hết hàng trong vòng chưa đầy 4 giờ mở cửa.

Sau 10 tháng tập tành kinh doanh món ăn Việt, cặp đôi cảm thấy họ đã sẵn sàng để mở một nhà hàng. Và tình cờ, có một cửa hàng gần đó muốn cho thuê và họ đã không bỏ lỡ cơ hội của mình. Nhà hàng mang tên Pho King ra đời từ đó và hoạt động đến nay đã khoảng 4 năm.

Pho King không chỉ phục vụ món bún bò Huế và bún chả Hà Nội, mà còn có món chả giò, gỏi cuốn, bún chạo tôm và bánh mì thịt. Ngoài ra, nhà hàng của vợ chồng Hoa Nguyen có bán thêm bánh xèo, thịt heo nướng, thịt bò xào, gà xào lá chanh, bò nướng lá lốt.

Theo vợ chồng Hoa Nguyen và Kenneth Teoh, khách đến đây cũng vì lỡ mê các món cơm Việt của Pho King như cơm thịt heo nướng, cơm thịt gà rang sả, cơm với thịt kho tộ… Đồ uống và món tráng miệng tại Pho King cũng là “thỏi nam châm” thu hút thực khách Malaysia ghiền các món ăn Việt. Bên cạnh cà phê phin của VN, Pho King còn có cả cà phê trứng đặc trưng Hà Nội hay các món ăn vặt Việt khiến nhiều thực khách đến một lần lại ghé tiếp những lần sau.

Theo DANH TOẠI (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Từ những chiếc bánh ép Huế bình dân, Ngô Văn Quốc (22 tuổi, quê P.Thuận An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã cho ra đời sản phẩm đóng gói đẹp mắt, mang thương hiệu của Huế, bày bán tại các trung tâm thương mại, cửa hàng sân bay... khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

(GLO)- Chiều 10-10, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) thi thuyết trình chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Nữ trưởng công an xã xuất sắc

Nữ trưởng công an xã xuất sắc

Đại úy Y Yến (36 tuổi, dân tộc Xơ Đăng)-Trưởng Công an xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum, đã được Bộ Công an trao tặng danh hiệu “Phụ nữ Công an tiêu biểu”, “Nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2023.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

(GLO)- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn cách livestream bán hàng… là chuỗi hoạt động do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức cuối tuần qua tại TP. Pleiku.

Bế mạc Techfest Đắk Lắk 2024

Bế mạc Techfest Đắk Lắk 2024

Tối 24/9, UBND tỉnh tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Cô gái thu tiền triệu nhờ làm bánh kem độc đáo

Cô gái thu tiền triệu nhờ làm bánh kem độc đáo

“Nhiều người hỏi nay làm gì, mình nói ở nhà bán bánh kem online. Ngay lập tức, nhiều người quen và bạn bè ngạc nhiên: “Học cho đã rồi đi bán bánh”. Họ đâu biết rằng nghề bánh cho mình thu nhập gấp 10 lần thời còn làm ở góc văn phòng”, chị Hoài Thương nói.