Khởi nghiệp không bao giờ là quá sớm hay quá muộn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Ai trong số chúng ta, ở mọi lứa tuổi đều có thể bắt đầu khởi nghiệp và đương nhiên cơ hội thành công chia đều cho tất cả. Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu một công việc mà mình tâm huyết”-một doanh nhân thành đạt đã từng khẳng định với tôi như thế khi trả lời phỏng vấn. Quả thật, những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp ở nước ta phát triển khá mạnh mẽ, trở thành làn sóng lan tỏa sâu rộng. Không chỉ riêng giới trẻ, nhiều người bắt đầu start-up khi đã bước vào tuổi trung niên hay chỉ mới ở độ tuổi nhi đồng. 
Nếu theo dõi chương trình “Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ” (chương trình truyền hình dành riêng cho các start-up Việt Nam) xuyên suốt các mùa, nhiều người sẽ không quá xa lạ với bé Bống (Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc) ở Tuyên Quang. Năm 2018, cô bé đã gọi vốn thành công cho món chè bưởi của mình với số tiền lên đến 800 triệu đồng (mục tiêu ban đầu chỉ là 200 triệu đồng) khi mới tròn 10 tuổi. Với số tiền khởi nghiệp này, Bống ngày càng mở rộng mô hình kinh doanh, hoàn thiện hơn về công thức và hình thức sản phẩm. Món chè bưởi của em cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận là thương hiệu độc quyền.
Một tấm gương khởi nghiệp điển hình khác đã chứng minh được rằng khởi nghiệp không bao giờ là quá muộn chính là doanh nhân Võ Thị Lấn-Giám đốc Công ty Trà Tâm Lan (tỉnh Tây Ninh). Sau khi tảo tần chăm sóc, nuôi nấng 10 người con khôn lớn, thành đạt cũng là lúc bà ốm yếu, bệnh tật triền miên. Nhớ đến nghề thuốc Nam của cha, bà tự tìm các loại thảo dược rồi điều chế thành thuốc để uống. Sức khỏe dần cải thiện, bà bắt đầu nảy ra ý tưởng thương mại hóa sản phẩm. Năm 2008, bà chính thức khởi nghiệp ở tuổi 60-độ tuổi với nhiều người là thời điểm để nghỉ ngơi. Ngoài công việc kinh doanh, bà Lấn còn dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội, từ thiện, như ủng hộ quỹ khuyến học vùng sâu, vùng xa, đồng bào bị thiên tai. Mới đây, bà cũng là một trong những nhà tài trợ đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính đến Gia Lai trao tặng nhiều suất quà, học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số nghèo của huyện Chư Păh, giúp các em thêm vững bước đến trường.
Ảnh minh họa (nguồn internet).
Ảnh minh họa (nguồn internet).
Vài năm trở lại đây, Gia Lai cũng xuất hiện không ít tấm gương khởi nghiệp ở đủ các độ tuổi, thành phần. Họ đều là những con người dám nghĩ, dám làm, dám vượt khó để vươn tới ước mơ. Một trong số đó là anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1990, xã Đak Hlơ, huyện Kbang). Cũng từng có công việc ổn định tại một ngân hàng ở tỉnh Đồng Nai, song anh Hòa lại quyết tâm về quê để khởi nghiệp. Trong 2 năm 2015-2016, anh liên tục thất bại từ trồng dưa hấu, nuôi chim bồ câu Pháp đến nuôi rắn mối. Số tiền tích lũy hơn 200 triệu đồng “đội nón ra đi”. Sau đó, tình cờ tìm hiểu mô hình khép kín V.A.C, trong đó sử dụng nuôi trùn quế và sâu canxi làm chủ lực, anh đã mạnh dạn vay vốn để khởi nghiệp lại từ đầu. Sau nhiều nỗ lực, anh Hòa đã thành công với trang trại trùn quế rộng hơn 15.000 m2 và tạo nên một “mạng lưới khách hàng” khá bền vững ở khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra, anh còn đầu tư mở rộng hợp tác nuôi heo sạch, nuôi cá chình, trồng cây ăn quả. Hàng năm, doanh thu từ chuỗi cụm trại liên kết và các nông sản hữu cơ trên 3 tỷ đồng.
Khởi nghiệp vẫn đang là chủ đề “hot” hiện nay. Tôi cho rằng, dù đang ở độ tuổi 10, 20, 40 hay lớn hơn nữa thì cũng không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để chúng ta bắt đầu một hành trình mới cho cuộc đời mình. Bởi lẽ, thử thách bản thân cũng là cách để sống trọn vẹn một cuộc đời ý nghĩa, có ích. Bản thân chúng ta chỉ thất bại và tụt hậu khi chấp nhận giậm chân tại chỗ trong một xã hội ngày càng phát triển và chắc chắn, cơ hội sẽ không dành cho những người chọn cách quá an toàn và thiếu bản lĩnh. 
MỘC TRÀ
 

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.