Khổ vì thuốc bảo vệ thực vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi sử dụng thuốc Admitox 100WP, do Công ty TNHH An Nông đóng gói và phân phối để diệt trừ rầy và bọ trĩ, 8 hộ dân tại thôn 3, xã Đak Pơ, huyện Đak Pơ phát hoảng khi thấy toàn bộ diện tích rau màu của mình bị vàng lá và hư ngọn. Hơn 8.200 m2 khổ qua, dưa leo và đậu cô ve của các hộ này đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Anh Ngô Văn Thanh đắng lòng nhìn 2.000 m2 đậu cô ve đang chuẩn bị ra hoa bỗng chốc bị queo quắt, héo rũ và sượng đi sau khi phun thuốc để diệt bọ trĩ. Thế là bao nhiêu vốn liếng, công sức của gia đình anh hơn 1 tháng qua xem như đổ sông, đổ biển. “Trước khi phun thuốc các luống đậu rất xanh tốt. Sau khi tôi phun thuốc thì cây đậu không phát triển nổi, vàng hết các lá đọt, còn lá gốc thì bị sụn xuống, coi như bị mất trắng”- anh Thanh nói.

 

 

Anh Nguyễn Văn Minh-hàng xóm của anh Thanh cũng đang chuẩn bị nhổ bỏ toàn bộ diện tích hơn 1.000 m2 dưa leo của mình. Theo tính toán của anh, nếu số diện tích dưa leo này phát triển bình thường, gia đình anh có thể thu được khoảng 5 tấn dưa leo, tương đương 25 triệu đồng. Nhưng giờ thì không những không thu được đồng nào mà 5 triệu đồng gia đình anh bỏ ra để đầu tư cũng không còn. Cả đám dưa leo của gia đình anh đều bị vàng và cháy ngọn.

Anh Trịnh Thái Lâm cũng có 300 m2 đậu cô ve cùng chung số phận. Anh tỏ ra lo lắng: “Nghe người của đại lý bảo bơm cây rau tốt lắm thì mình lấy về mình bơm. Giờ trưởng thôn bơm thí nghiệm vô cỏ, cỏ cũng chết. Phải làm sao để ngăn chặn, chớ để người khác mua phun nữa là lại thiệt hại nữa”.

Trường hợp của gia đình anh Trịnh Hồng Lĩnh có khả quan hơn một chút, vì khổ qua là loại cây trồng phát triển sinh trưởng bền hơn dưa leo và đậu cô ve. Sau khi phun thuốc, thấy hiện tượng vàng lá và thối ngọn, anh đã nhanh chóng sử dụng các loại phân bón lá và tăng cường chăm sóc để mong cứu vãn được chừng nào, hay chừng đó.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoàng Long-Trạm trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Đak Pơ cho biết: Sau khi nhận ý kiến phản ánh từ phía bà con nông dân, Trạm đã cử cán bộ xuống địa bàn để kiểm tra và hướng dẫn bà con cách khắc phục. Cán bộ của Trạm đã hướng dẫn các hộ bơm thử nghiệm loại thuốc này trên cỏ và lúa. Kết quả thử nghiệm cho thấy, toàn bộ khu vực cỏ bị bơm thuốc cũng bị cháy lá, héo rũ dần và chết.

Vì vậy, nhiều khả năng là do loại thuốc Admintox 100 WP mà các hộ dân dùng có chứa hàm lượng của thuốc diệt cỏ. “Sau khi kiểm tra, chúng tôi hướng dẫn người dân, đối với các diện tích rau bị thiệt hại nhẹ thì cần sử dụng các loại phân bón lá và các loại thuốc kích thích sinh trưởng để giúp cây trồng nhanh phục hồi. Đối với các diện tích cây bị thiệt hại 100% thì giữ nguyên hiện trạng, chờ Công ty An Nông đến kiểm tra, tìm hướng giải quyết”- ông Long nói.

Theo thông tin ghi trên bao bì thì thuốc Admitox 100 WP, do Công ty TNHH An Nông, tỉnh Long An nhập khẩu, đóng gói và phân phối. Thành phần có chứa Imidacloprid, Imidacloprid là thuốc trừ sâu dùng để diệt trừ rầy nâu, rầy xanh, bọ trĩ hại lúa; rầy bông hại xoài; rệp hại bông vải; bọ trĩ hại dưa chuột, dưa hấu, nho; sâu vẽ bùa, rệp sáp hại cây có múi; rầy chổng cánh hại sầu riêng, cam; rệp sáp hại cà phê, Vì vậy, theo thói quen, bà con nông dân thường chọn mua những sản phẩm có chứa thành phần hoạt chất này để phun cho rau màu, để diệt rầy và bọ trĩ… Hiện tại, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Đak Pơ yêu cầu đại diện của Công ty đến kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu thuốc, để có hướng xử lý.

Nguyễn Hiền
 

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Ngày 27.6, TAND TX An Nhơn tuyên phạt Trương Văn Cường (SN 1997, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) 10 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bùi Thị Thảo Hiền (SN 1997, ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam
Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

null