Blog phóng viên:

Khi người gác rừng bỏ việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thống kê của UBND tỉnh Kon Tum, từ đầu năm 2023 đến nay, ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện 39 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp, khối lượng gỗ vi phạm gần 60 mét khối, thiệt hại hơn 5,4 ha rừng.

So với các năm trước, tình trạng vi phạm luật Lâm nghiệp giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, khối lượng gỗ và diện tích thiệt hại. Nhưng những con số này chứng minh tình trạng phá rừng vẫn còn tồn tại. Rừng tiếp tục đổ xuống, một phần có lẽ xuất phát từ việc hàng loạt cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc, chuyển công tác.

Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay tại tỉnh Kon Tum có hơn 400 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng xin nghỉ việc. Nguyên nhân được xác định là do công việc bảo vệ rừng nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với côn trùng và vi sinh vật gây bệnh, nhưng chưa được quy định trong danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Bên cạnh đó, quyền hạn của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách còn hạn chế đã gây ra những khó khăn và áp lực...

Khoảng 1.000 ha rừng là con số mà bình quân mỗi cán bộ kiểm lâm địa bàn được giao phụ trách. Điều kiện kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu đất ở, đất sản xuất tăng cao cũng tạo áp lực lên công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng.

Lực lượng bảo vệ rừng phải thực hiện nhiệm vụ tại phần lớn là ở các xã vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Vất vả, lương thấp nhưng lực lượng này luôn phải đối diện với hiểm nguy, đe dọa.

Chỉ mới đây thôi tại Đắk Lắk, một cán bộ kiểm lâm bị bắn tử vong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra rừng. Vẫn còn hàng trăm vụ lực lượng kiểm lâm bị hành hung, đe dọa khi đang làm nhiệm vụ, đã khiến lực lượng bảo vệ rừng chẳng còn mấy mặn mà với nghề. Khi người gác rừng bỏ việc, lâm tặc sẽ lộng hành.

Do đó, muốn giữ rừng từ gốc rễ thì cần một giải pháp căn cơ để giữ chân lực lượng bảo vệ rừng. Có thể là tăng lương, giảm tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh chế độ đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc hoặc các ưu đãi khác dành cho một ngành nghề đặc thù. Chỉ khi người gác rừng ở lại với rừng, những cánh rừng mới giữ được màu xanh.

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null