Khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả hiện đại nhất vùng Tây Bắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La, quy mô 52.000 tấn sản phẩm/năm, với công nghệ hiện đại sẽ đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.
Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ngày 19/5, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự buổi lễ.

Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La có diện tích hơn 9ha, áp dụng công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước, xuất khẩu; với quy mô dự kiến 52.000 tấn sản phẩm/năm.

Nhà máy hoạt động với các dây chuyền như sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm, dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm.

Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italy, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hiện nay, công ty còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút. Cùng với đó, dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp vùng nguyên liệu, cơ cấu sản phẩm tại Sơn La.

Lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, cho biết ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương.

Cùng với đó là các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Hàng năm, Doveco Sơn La có thể đưa vào chế biến khoảng 500.000 tấn nông sản các loại. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Doveco Sơn La đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh rà soát quỹ đất, xây dựng vùng nguyên liệu dựa trên đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.

Đến nay, Doveco Sơn La đã ký kết với gần 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng (không tính lãi suất). Đồng thời, công ty còn cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn.

Các đại biểu tham quan dây chuyền chế biến rau, quả Doveco Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Các đại biểu tham quan dây chuyền chế biến rau, quả Doveco Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Cùng với đó, công ty cũng có chính sách hỗ trợ nông dân trong trường hợp rủi ro, thiên tai và cam kết bao tiêu sản phẩm. Qua đó, góp phần thay đổi tập quán canh tác của bà con từ phương thức truyền thống, thô sơ sang áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật; tạo việc làm cho lao động địa phương làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh.

Những điều này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, Sơn La hiện có trên 83.000ha cây ăn quả, sơn tra, sản lượng ước đạt trên 450.000 tấn.

Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La là dự án phù hợp định hướng phát triển kinh tế-xã hội và là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, thời gian tới, địa phương cam kết đồng hành cùng công ty và đề nghị công ty tập trung nguồn lực triển khai đảm bảo chất lượng. Đồng thời, công ty tuân thủ đúng quy định về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường; thu mua nông sản, liên kết sản xuất một cách phù hợp, hài hòa lợi ích doanh nghiệp-hợp tác xã-người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La giao các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững; kết nối xây dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà máy.

Dịp này, Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết hợp tác với 4 hợp tác xã cung cấp nguyên liệu cho nhà máy và 4 đối tác xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Nhà máy Đường An Khê triển khai vụ ép mía 2024-2025. Ảnh: Ngọc Minh

Nhà máy Đường An Khê triển khai vụ ép mía 2024-2025

(GLO)- Sáng 27-11, Nhà máy Đường An Khê (tỉnh Gia Lai) triển khai công tác chuẩn bị vào vụ ép mía 2024-2025; phát động ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông đối với Nhà máy Đường An Khê, cá nhân kinh doanh vận tải niên vụ mía 2024-2025.

Xuất khẩu “về đích” sớm

Xuất khẩu “về đích” sớm

(GLO)- Năm 2024, Gia Lai đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 750 triệu USD. Với nhiều yếu tố thuận lợi như giá các mặt hàng nông sản chủ lực tăng cao, thị trường được mở rộng, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đã “về đích” sớm trước 2 tháng.