Khai quật mộ danh họa Salvador Dali để xét nghiệm ADN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một tòa án Tây Ban Nha phán quyết rằng, xét nghiệm ADN là cần thiết để giải quyết yêu cầu của một phụ nữ sinh năm 1956 tuyên bố rằng mình là con của danh họa siêu thực Salvador Dali sinh năm 1904.

Pilar Abel, một người bói bài tarot ở thành phố Girona, gần Figueres, Đông Bắc Tây Ban Nha, nơi cả bà và danh họa Dali đã ra đời, trong 10 năm qua đã nỗ lực chứng minh rằng bà là con duy nhất của ông, và theo luật Tây Ban Nha, bà được thừa kế 1/4 tài sản của cha.

 
Gala và Salvador Dali. Ảnh: CORBIS
Gala và Salvador Dali. Ảnh: CORBIS
Báo Tây Ban Nha El Pais cho biết, Abel lần đầu tiên biết về cha mình là từ người mà bà nghĩ là bà nội mình, đã nói với bà: "Bà biết cháu không phải con của con trai bà mà là con của một họa sĩ vĩ đại, nhưng bà vẫn yêu cháu như trước".

Bà nội cũng nhận xét rằng Abel "giống cha đến kỳ lạ".

Năm 2007, Abel đã được tòa án chấp thuận nỗ lực trích ADN từ mẫu tóc và da dính vào mặt nạ của Dali để xét nghiệm, nhưng kết quả không chứng minh được.

Cuối năm đó, một nỗ lực khác đã trích ADN từ mẫu được cung cấp bởi Robert Descharnes, bạn và là người viết tiểu sử Dali.

Abel nói bà chưa hề nhận được kết quả xét nghiệm lần 2 này, nhưng con trai Descharnes là Nicholas nói với hãng tin Tây Ban Nha EFE vào năm 2008 rằng bác sĩ xét nghiệm cho biết kết quả là "không có mối quan hệ giữa người phụ nữ này và Salvador Dali".

Theo Abel, bà là kết quả một cuộc gặp gỡ bí mật vào năm 1955 giữa Dali và mẹ bà là Antonia, người đã nói với bà nhiều lần rằng Dali là cha bà.

Khi đó bà Antonia làm việc cho một gia đình ở Cadaques, một làng chài gần nơi gia đình Dali có một nhà nghỉ và cũng là bối cảnh của nhiều bức tranh của ông. Bà Antonia sau đó đã rời làng và kết hôn với một người khác.

Abel nói bà có vẻ ngoài rất giống Dali và "điều duy nhất tôi thiếu là bộ ria mép".

Một tòa án ở Madrid phán rằng việc khai quật mộ Dali để xét nghiệm ADN là cần thiết sau các nỗ lực xác định sự thật yêu cầu của bà Abel đã thất bại do không còn thân nhân hay mẫu AND của Dali để đối chứng.

Luật sư của Abel cho biết không có thời điểm được nêu cho cuộc khai quật, nhưng "có thể diễn ra ngay trong tháng 7 này".

Quỹ Gala-Salvador Dali, quản lý tài sản của danh họa, lập tức thông báo sẽ kháng cáo phán quyết của tòa.

 

Pilar Abel (phải) và mẹ, Antonia. Ảnh: EFE
Pilar Abel (phải) và mẹ, Antonia. Ảnh: EFE

Đây không phải là lần đầu tiên Abel kiện tụng. Năm 2005, một thẩm phán đã bác vụ bà kiện nhà văn Tây Ban Nha Javier Cercas đòi 700.000 EUR vì cho rằng một nhân vật trong tiểu thuyết năm 2001 của ông Soldiers of Salamis đã dựa trên bà và làm ảnh hưởng danh tiếng của bà.

Theo sggp

Dali, qua đời vì đau tim vào năm 1989, đã được mai táng trong một hầm mộ dưới sân khấu một nhà hát cũ ở quê nhà, nơi ông đã bỏ ra nhiều năm để chuyển đổi thành một bảo tàng "thiên tài của chính mình". Đây là điểm thu hút du khách du hàng đầu trong vùng, với 1,3 triệu du khách vào năm 2015.

Năm 1929, Dali gặp Gala, một phụ nữ người Nga có tên khai sinh Elena Ivanovna Diakonova, hơn ông 10 tuổi và lúc đó là vợ của bạn ông, nhà thơ Pháp Paul Eluard.

Họ kết hôn và Gala trở thành người quản lý của Dali, nhưng họ không có con. Dali đã suy sụp sau khi Gala qua đời vào năm 1982.

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.