Khai mạc Hội thảo toàn quốc về văn học, nghệ thuật tại Quảng Ninh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay: Thực trạng và định hướng phát triển”.
Sáng 5-12, tại Quảng Ninh, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay: Thực trạng và định hướng phát triển”.
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, PGS. TS Phan Trọng Thưởng và Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng chủ trì Hội thảo.
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, PGS. TS Phan Trọng Thưởng và Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng chủ trì Hội thảo.
Tham dự hội thảo có hơn 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ Ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật, các văn nghệ sĩ trong cả nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhận định: sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, gần 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa X), văn học nghệ thuật Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mới trên nhiều phương diện.
Tuy nhiên, hoạt động này chưa thực sự tương xứng với yêu cầu thực tiễn, thiếu vắng các tác phẩm giá trị; thị hiếu của một bộ phận công chúng đang chịu những tác động theo khuynh hướng lệch lạc, thiếu lành mạnh; hoạt động lý luận phê bình còn thiếu tính tích cực, bộc lộ tính nghiệp dư, tự phát…
Với vai trò “cánh tay nối dài” của Đảng, Nhà nước, nơi liên kết đội ngũ những người làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong cả nước, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đẩy mạnh nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để tư vấn cho Đảng, Nhà nước bổ sung, hoàn thiện quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật về văn học, nghệ thuật.
Các nhà khoa học đầu ngành, các văn nghệ sĩ đóng góp nhiều tham luận tâm huyết tại Hội thảo.
Các nhà khoa học đầu ngành, các văn nghệ sĩ đóng góp nhiều tham luận tâm huyết tại Hội thảo.
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo Trung ương, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Hội đồng đã tăng cường khảo sát, nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật, tạo cơ sở khoa học để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.
Hội thảo khoa học lần này là bước đi liền mạch, khoa học của Hội đồng nhằm nhận diện, đánh giá thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật nước nhà từ góc độ các xu hướng, các khuynh hướng vận động và phát triển, trên cơ sở đó đề xuất định hướng và các giải pháp tiếp tục phát triển lĩnh vực quan trọng này trong thời kỳ mới".
Hội thảo đã nhận được gần 70 bài tham luận của các tác giả thuộc các lĩnh vực: văn học, điện ảnh, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh,… Với nhiều góc độ quan điểm khác nhau, các bài tham luận sẽ tập trung nhận diện, mô tả, đánh giá các xu hướng vận động thực tiễn của văn học, nghệ thuật, tập trung vào các vấn đề cụ thể như sáng tác, tiếp nhận, lý luận, phê bình,...
Từ đó lý giải, chỉ ra các nguyên nhân tác động, đánh giá mức độ ảnh hưởng, dự báo xu hướng vận động và đề xuất các giải pháp định hướng đúng đắn cho sự phát triển của văn học, nghệ thuật trong tình hình mới.
Hội thảo sẽ diễn ra hết ngày 5-12.
Trường Giang - Thanh Hưng (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.