Kế hoạch trồng rừng bị “bể” do định mức đầu tư thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2012, tỉnh có kế hoạch trồng mới 538,6 ha rừng phòng hộ (chủ yếu là thông 3 lá) tại 7 Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) gồm: Hà Ra 50 ha, Mang Yang 80 ha, Bắc An Khê 25 ha, Bắc Ia Grai 104 ha, Ya Hội 78 ha, Bắc Biển Hồ 100 ha và Ia Ly 100 ha. Tổng kinh phí để thực hiện việc trồng theo diện tích này trên 5,3 tỷ đồng. Định mức đầu tư bình quân cho 1 ha rừng trồng khoảng 10 triệu đồng.

Trong khi đó, Quyết định số 60/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định ngân sách nhà nước hỗ trợ cho việc trồng mới 1 ha rừng phòng hộ cho các tỉnh không quá 15 triệu đồng/ha, nếu thiếu các tỉnh tự cân đối nguồn ngân sách bổ sung cho các đơn vị trồng rừng.
 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Kế hoạch là vậy, nhưng đến nay chỉ có BQLRPH Bắc Biển Hồ trồng được 119 ha (vượt 19 ha so với kế hoạch), các đơn vị khác đều không thể thực hiện kế hoạch. Đây là một thực tế đáng buồn khi mà diện tích rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo lý giải của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính dẫn đến việc không hoàn thành kế hoạch là do nguồn vốn đầu tư cho 1 ha rừng trồng rất thấp so với thực tế.

Cụ thể là suất đầu tư năm nay chỉ 10 triệu đồng/ha, trong khi năm 2011 đã ở mức từ 11,9 triệu đồng đến 14,8 triệu đồng/ha và trong thời điểm hiện nay có thể lên đến 35-38 triệu đồng/ha. Do đơn giá quá thấp nên nhiều đơn vị không dám trồng. Bên cạnh đó, do kế hoạch giao muộn, các đơn vị không chủ động được nguồn cây giống. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị UBND tỉnh cho các BQLRPH khác chuyển kế hoạch trồng rừng sang năm 2013.

Ông Tưởng Phúc-Trưởng ban QLRPH Ia Ly cho hay: Đơn vị được giao nhiệm vụ trồng mới 100 ha rừng phòng hộ trong năm nay  nhưng không thể thực hiện được vì hai nguyên nhân chính. Trước tiên, đơn vị không kịp chuẩn bị đất và chưa tìm được sự đồng thuận với người dân địa phương trong việc chuẩn bị đất trồng và bảo vệ. Bên cạnh đó, định mức đầu tư cho 1 ha rừng trồng rất thấp so với nhu cầu thực tế từ khâu trồng, chăm sóc và quản lý. Chính định suất đầu tư thấp đã tác động rất lớn đến công tác trồng rừng phòng hộ năm nay.

Là đơn vị duy nhất triển khai kế hoạch trồng rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đức-Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ cho biết: “Do chủ động nguồn cây giống từ năm 2011, nên khi bước vào mùa mưa đơn vị đã trồng mới được 119 ha thông 3 lá. Tuy nhiên, so với những năm trước đây, con số trồng này thấp hơn (các năm trước trồng khoảng 200 ha)”. Cũng theo ông Đức, lực cản lớn nhất hiện nay là do định mức giá còn thấp so với thực tế. Muốn trồng rừng đạt kết quả cao, tỉnh cần nâng suất đầu tư và giao chỉ tiêu sớm để các đơn vị chủ động nguồn cây giống.

Nguyễn Diệp
 

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

null