Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng lập chuỗi ẩm thực chay từ niềm yêu thích cuộc sống như mây phiêu du, ưa ghi lại bất cứ hình ảnh nào mình bắt gặp dọc cung đường đất nước, anh Hoàng Long đã kể câu chuyện về đồ chay với một góc nhìn hoàn toàn khác biệt.

Nếu các nhà sáng lập thường coi mỗi dự án khởi nghiệp như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mình, thì với anh Hoàng Huy Long, việc tạo dựng nên Mây Vegan còn lớn lao hơn như vậy.

Không gian quán chay kết hợp với thư viện sách độc đáo của anh Hoàng Long.
Không gian quán chay kết hợp với thư viện sách độc đáo của anh Hoàng Long.

Từ ước mơ rong ruổi và khám phá ẩm thực, nhà sáng lập sinh năm 1982 đã đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam vào những món ăn tại Mây Vegan với tất cả sự đam mê, sáng tạo, dù anh không học qua trường lớp nào về ẩm thực chay. Với những trải nghiệm của mình, anh Long đã đích thân lên thực đơn, thiết kế món ăn, suy nghĩ về nguyên liệu, định lượng, cách nấu, sau đó cùng trao đổi với bộ phận bếp để chốt phương án cuối cùng.

Các món ăn của quán, đặc biệt là các món bún chả, bún nem, bún đậu… được Mây Vegan chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu thực vật, đem đến hương vị vừa quen, vừa lạ và trải nghiệm đa dạng cho thực khách.

Anh Long dồn nhiều tâm huyết vào Mây Vegan và coi đó như một “đứa con tinh thần” của mình. Từng bức tranh treo trên tường, các đồ vật trang trí, chiếc mâm gỗ tròn để bê đồ, cho đến thực đơn lên tới 40 món tại Mây Vegan đều do anh thiết kế, lựa chọn.

Nhà sáng lập tiết lộ, có khoảng 50% khách hàng của Mây Vegan là người nước ngoài, những người yêu ẩm thực chay và mong muốn trải nghiệm văn hóa Việt Nam theo một cách khác biệt. Với nhóm khách này, Mây Vegan biến tấu thêm một số dòng pizza chay, sử dụng các loại rau củ bản địa, như pizza cốm non, pizza trám nếp, pizza măng (pizza bamboo)…

“Mây Vegan kể những câu chuyện ẩm thực chay đầy đam mê và tâm huyết ở nơi này. Mình tin rằng, không chỉ là những món ăn, Mây Vegan còn mang tới bạn ấn tượng về một không gian đầy cảm xúc của nghệ thuật và truyền thống”, nhà sáng lập Mây Vegan chia sẻ.

Hành trình mở nhà hàng chay Mây Vegan khởi nguồn từ niềm khát khao lan tỏa văn hóa đọc rộng rãi hơn trong cộng đồng của Hoàng Huy Long. Mẹ của Long là một cô giáo dạy văn, nên ngay từ khi còn nhỏ, Long được đọc nhiều sách và tìm thấy niềm vui trong những trang sách.

Với hai cơ sở đang đi vào hoạt động, mỗi không gian được thiết kế với những điểm nhấn riêng, nhưng điểm chung là sự xuất hiện của những kệ sách cao đến trần nhà. Khách đến quán có thể đọc sách và được phục vụ đồ uống miễn phí, mà không nhất thiết phải sử dụng bất cứ dịch vụ nào.

Đến nay, Mây Vegan vẫn chưa gọi một vòng vốn đầu tư nào, dù có một số nhà đầu tư đã đề nghị hợp tác. Hoàng Huy Long chia sẻ, anh đang cân nhắc để tìm một nhà đầu tư phù hợp, đó không chỉ là người rót tiền, mà còn phải là một cộng sự, đủ sức lan tỏa hình ảnh và giá trị của Mây Vegan đến với cộng đồng.

Theo Phùng Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp 'không đụng hàng'

Khởi nghiệp 'không đụng hàng'

Từ những thực vật hoang dại, nhưng với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, nhiều startup đã cho ra đời những sản phẩm bất ngờ. Không chỉ nâng tầm giá trị tài nguyên sẵn có, họ còn tạo cơ hội đưa sản phẩm vươn xa.

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Vĩnh Sơn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định). Nằm ở độ cao khoảng 800m so mặt nước biển, Vĩnh Sơn được ví von là “cổng trời”, mang nét đẹp nguyên sơ đặc trưng.

Chủ nhân tuổi 19 của loạt phim hoạt hình triệu view

Chủ nhân tuổi 19 của loạt phim hoạt hình triệu view

Lê Văn Vũ (19 tuổi) là người đứng sau loạt phim hoạt hình triệu view, như Chàng trai bất tử (11,2 triệu lượt xem), Yêu em trong mơ (1,8 triệu lượt xem), series Tây Du Ký gen Z (7,6 triệu lượt xem)... Nhờ công việc này, Vũ đã có thêm thu nhập ổn định từ khi còn là học sinh.

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh - Bài cuối: Phù thủy của những cỗ máy thời gian

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh - Bài cuối: Phù thủy của những cỗ máy thời gian

Chúng tôi xin kết thúc tuyến bài này bằng câu chuyện về một người thợ sửa đồng hồ đã phát triển thành một chuỗi của hàng sửa chữa đồng hồ uy tín. Câu chuyện của anh nhắc nhở chúng ta hãy tranh thủ từng tích tắc với công việc mình đang làm và thành công đang ở phía trước…

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

(GLO)- Sau 3 năm gắn bó với nghề, chị Nay Ly Cơ (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc làm rượu cần truyền thống của người Jrai. Không những vậy, chị còn tích cực quảng bá để hương rượu cần có cơ hội được bay xa.