Israel ồ ạt không kích Hezbollah, Thủ tướng Netanyahu đột ngột rời Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Máy bay chiến đấu của Israel đã bắt đầu ném bom khu phố Burj al-Barajneh ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut - Lebanon trong ngày 28-9, theo hãng tin Al Mayadeen.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công trụ sở của Hezbollah tại Beirut vào ngày 27-9, gây ra một loạt vụ nổ lớn nhằm vào thủ lĩnh nhóm chiến binh này và san phẳng nhiều tòa nhà chung cư cao tầng.

Bộ Y tế Lebanon cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và 91 người bị thương. Đây là đợt tấn công lớn nhất nhằm vào thủ đô Lebanon trong năm qua.

Giới chuyên gia nhận định vụ tấn công này có thể đẩy xung đột đến gần hơn một cuộc chiến toàn diện.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah là mục tiêu của các cuộc tấn công nhằm vào trụ sở của nhóm này - ABC News dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Khói bốc lên từ vùng ngoại ô phía Nam Beirut nhìn từ Sin El Fil, Lebanon, vào ngày 28-9. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên từ vùng ngoại ô phía Nam Beirut nhìn từ Sin El Fil, Lebanon, vào ngày 28-9. Ảnh: Reuters

Thương vong nhiều khả năng gia tăng đáng kể vì các nhóm cứu hộ vẫn đang rà soát đống đổ nát của 6 tòa nhà.

Theo sau vụ nổ ban đầu, Israel tiến hành một loạt cuộc không kích nhắm vào các khu vực khác ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut.

Sau các cuộc không kích, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đột ngột cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước.

Vài giờ trước đó, ông Netanyahu tuyên bố tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng chiến dịch quân sự leo thang của Israel nhắm vào Hezbollah trong 2 tuần qua sẽ được duy trì.

Tin tức về vụ nổ xuất hiện khi Thủ tướng Netanyahu đang họp báo với các phóng viên sau bài phát biểu của ông tại LHQ. Một phụ tá quân sự nói nhỏ vào tai ông Netanyahu và ông nhanh chóng kết thúc họp báo.

Một vụ nổ làm sáng bừng bầu trời Beirut - Lebanon vào ngày 28-9. Ảnh: CNN

Một vụ nổ làm sáng bừng bầu trời Beirut - Lebanon vào ngày 28-9. Ảnh: CNN

Theo hãng thông tấn quốc gia Lebanon, loạt vụ nổ vào khoảng chạng vạng đã biến 6 tòa nhà chung cư ở Haret Hreik thành đống đổ nát. Haret Hreik vốn là một quận đông dân, chủ yếu là người Shiite ở vùng ngoại ô Dahiyeh của Beirut.

Israel chưa bình luận về loại bom hoặc số lượng bom mà họ đã sử dụng, chỉ biết rằng vụ nổ đã san phẳng một khu vực rộng hơn một dãy phố - theo ABC News.

Hezbollah, lực lượng vũ trang mạnh nhất tại Lebanon, bắt đầu nã rocket vào Israel ngay sau cuộc tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas để "thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine".

Kể từ đó, Hezbollah và quân đội Israel giao tranh gần như hằng ngày, buộc hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa ở cả hai bên biên giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

null