IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công tại tỉnh Baghlan của Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

IS hiện đang là thách thức an ninh lớn nhất đối với chính quyền Taliban khi nhóm này liên tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường, người nước ngoài và các lợi ích nước ngoài ở Afghanistan.

Lực lượng an ninh được triển khai tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng an ninh được triển khai tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23.11, Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, đã thừa nhận sát hại 10 người tại đền thờ Sufi ở tỉnh Baghlan, miền Bắc nước này.

Trước đó một ngày, giới chức Afghanistan cho biết vụ việc xảy ra khi một tay súng tấn công những người Sufi "đang tham gia nghi lễ hằng tuần" tại đền thờ Sayed Pasha Agha ở huyện Nahrin, khiến 10 người thiệt mạng.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc tại Afghanistan, Richard Bennett, bày tỏ lo ngại các nhóm tôn giáo thiểu số tại Afghanistan đang bị đe dọa. Vì thế, cần tăng cường các biện pháp bảo vệ nhóm này.

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan từ năm 2021 với cam kết khôi phục an ninh sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, các cuộc tấn công vẫn xảy ra, trong đó có nhiều cuộc do chi nhánh địa phương của IS thực hiện.

Hiện, IS đang là thách thức an ninh lớn nhất đối với chính quyền Taliban khi nhóm này liên tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường, cũng như người nước ngoài và các lợi ích nước ngoài ở Afghanistan.

Hồi giữa tháng Chín, IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công ở miền Trung Afghanistan khiến 14 người thiệt mạng.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

null