Iran tìm kiếm sự ủng hộ Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân với Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Truyền thông Iran đưa tin, Tehran tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc trước đàm phán hạt nhân với Mỹ khi Ngoại trưởng nước Cộng hòa Hồi giáo Abbas Araghchi có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh vào 22/4.

ngoai-truong-iran-araghchi-anh-irna-ttxvn-sua.jpg
Ngoại trưởng Iran Araghchi. Ảnh: IRNA/TTXVN

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ 2 của Ngoại trưởng Araghchi trong vòng 4 tháng, sau chuyến đi trước đó vào tháng 12 năm ngoái.

Thông tin này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei công bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/4. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi đã bắt đầu các cuộc đàm phán ba bên giữa Iran, Nga và Trung Quốc về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran được một thời gian. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán này và mở rộng sang các vấn đề khác”, ông Abbas Araqchi cho biết trong cuộc phỏng vấn với RT.

Trung Quốc, cùng với Anh, Pháp, Nga và Mỹ, là một trong những bên ký kết Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, nhằm kiểm soát hoạt động hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã bị phá vỡ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, dẫn đến việc Iran không tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận một năm sau đó.

Khi trở lại Nhà Trắng đầu năm nay, Tổng thống Trump đã thể hiện thái độ cứng rắn khi vừa kêu gọi đàm phán hạt nhân với Tehran, vừa đe dọa sử dụng biện pháp quân sự nếu không đạt được thỏa thuận mới.

Vòng đàm phán thứ ba giữa Iran và Mỹ, dưới sự trung gian của Oman, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/4 tới, với sự tham gia của Ngoại trưởng Araghchi và đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Steve Witkoff

Những năm gần đây, Tehran đã tăng cường quan hệ với Moscow và Bắc Kinh, trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào năm 2023 và nhóm BRICS vào năm 2024.

Sự hợp tác quân sự của Nga, Trung Quốc và Iran cũng phát triển, với ví dụ mới nhất là cuộc tập trận hải quân chung do ba quốc gia tổ chức ngoài khơi biển Iran vào tháng 3.

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

null