Tổng thống Donald Trump ngăn chặn kế hoạch của Israel tấn công Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tờ New York Times trích dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump ngăn cản kế hoạch của Israel tấn công các cơ sở hạt nhân Iran, do Nhà Trắng đang nghiêng về phương án tiếp cận ngoại giao đối với Tehran thay vì quân sự.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran đang diễn ra.

tong-thong-my-donald-trump-gap-thu-tuong-israel-benjamin-netanyahu-tai-nha-trang-anh-new-york-times.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng. Ảnh: New York Times

Tờ New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Israel đã lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân Iran vào tháng 5 với mục tiêu làm chậm khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran khoảng 1 năm hoặc hơn thế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã ngăn kế hoạch này để ưu tiên đàm phán thỏa thuận cũng như để bảo vệ Israel khỏi sự trả đũa của Tehran.

Cũng theo tờ báo, quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận nội bộ về việc liệu có nên theo đuổi con đường ngoại giao hay ủng hộ Israel trong việc cản trở khả năng chế tạo bom của Iran. Vào đầu tháng 4, ông Trump đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng, Washington sẽ không ủng hộ các cuộc tấn công quân sự chống lại Iran, từ đó làm tiêu tan hy vọng của Tel Aviv về việc có được sự hẫu thuẫn từ Mỹ.

Tuần trước, các quan chức Iran và Mỹ đã có cuộc đàm phán gián tiếp tại Oman. Dự kiến vào ngày 19-4, vòng đàm phán hạt nhân thứ 2 sẽ diễn ra tại Rome (Italy).

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null