Hội thi làm bánh, mứt truyền thống: Tết sum vầy, xuân gắn kết

(GLO)- Ngày 4 và 5-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội thi “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai với bánh, mứt truyền thống” Xuân Quý Mão 2023. Hội thi nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc qua các sản phẩm bánh, mứt truyền thống, đồng thời củng cố tình đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái” trong đoàn viên, người lao động.

Đội LĐLĐ huyện Chư Sê đạt giải nhất hội thi. Ảnh: Đinh Yến
Đội LĐLĐ huyện Chư Sê đạt giải nhất hội thi. Ảnh: Đinh Yến

Hội thi gồm 2 nội dung là trưng bày các sản phẩm đạt giải từ hội thi cấp trên trực tiếp cơ sở và thi trực tiếp tại cấp tỉnh với sự tham gia của 19 đội thi trưng bày sản phẩm, 18 đội thi trực tiếp đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố, 5 Công đoàn ngành và tương đương. Các đội làm tối thiểu 2 loại bánh và 2 loại mứt từ 3 kg trở lên. Ban tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí sản phẩm dự thi chất lượng, mùi vị thơm, hấp dẫn; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trang trí, trình bày đẹp và thuyết trình về ý nghĩa sản phẩm.

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh-cho biết: Với chủ đề “Tết sum vầy-Xuân gắn kết”, hội thi là một trong những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân viên chức-lao động (CNVC-LĐ) nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. “Toàn bộ sản phẩm tham gia hội thi lần này sẽ được LĐLĐ tỉnh sử dụng làm quà Tết cho đoàn viên, CNVC-LĐ không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình, khó khăn, gặp hoạn nạn trong cuộc sống; phải làm việc trong những ngày nghỉ Tết do yêu cầu công việc. Hội thi thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực, nhiệt tình của đoàn viên, CNVC-LĐ trong toàn tỉnh. Các sản phẩm chính là tình cảm, sự chia sẻ với những đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn để họ đón một cái Tết sum vầy, an vui”-bà Nhung cho hay.

Ở phần thi trưng bày, sản phẩm của các đội tham gia đều được chọn từ hội thi cấp trên trực tiếp cơ sở. Mỗi sản phẩm đều có sự đầu tư công phu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến, trưng bày. Kết quả, giải sản phẩm trưng bày độc đáo nhất tại phần thi này thuộc về LĐLĐ huyện Đức Cơ. Chị Chu Phương Thảo-Đội trưởng đội thi LĐLĐ huyện Đức Cơ-chia sẻ: Tham gia phần thi trưng bày, các thành viên trong đội đưa ra ý tưởng sắp xếp các sản phẩm thể hiện nét đẹp của Tết truyền thống ở cả 3 miền: Bắc-Trung-Nam. Đội trình bày các sản phẩm bánh, mứt trên 1 mâm bánh hình trái tim, bên trong là hình bản đồ Việt Nam, với 3 màu: tím, vàng, trắng được thể hiện trên những chiếc bánh phục linh. Bên cạnh bản đồ là mô hình quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. “Chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp: Tết là dịp để mỗi người sum vầy bên gia đình nhưng vì một lý do nào đó không về được thì khi nhìn thấy chiếc bánh này sẽ thêm ấm lòng”-chị Thảo tâm sự. Cũng theo chị Thảo, các thành viên trong đội không phải thợ chuyên nghiệp nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm của mình đã làm ra những chiếc bánh thuẫn, bánh phục linh và các loại mứt truyền thống ngon, độc đáo.

Còn ở phần thi trực tiếp, với đôi bàn tay khéo léo, các đội đã làm ra các món bánh, mứt truyền thống đạt yêu cầu về chất lượng cũng như hình thức với màu sắc hài hòa (sử dụng các màu sắc từ nguyên liệu tự nhiên) và được trình bày đẹp mắt. Các đội thi đều có sự chuẩn bị công phu từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến các loại mứt truyền thống trong ngày Tết cổ truyền như: mứt dừa, mứt gừng, mứt bí đao…; các loại bánh đậm hương vị ngày Tết như: bánh in, bánh thuẫn, bánh phục linh… được làm ra không chỉ đẹp mà còn rất ngon.

Ban tổ chức trao giải nhất cho Đội LĐLĐ huyện Chư Sê. Ảnh: Đinh Yến
Ban tổ chức trao giải nhất cho Đội LĐLĐ huyện Chư Sê. Ảnh: Đinh Yến
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 16 giải khuyến khích và 6 giải phụ. Trong đó, giải nhất thuộc về Đội LĐLĐ huyện Chư Sê.

Với ý tưởng “Tết đoàn viên”, đội Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đã mang đến hội thi các loại như: bánh dứa nướng, bánh thuẫn, mứt gừng, mứt vỏ bưởi. Chị Trần Thị Thanh Hằng cho hay: Tất cả sản phẩm được chúng tôi bài trí trên một mâm bánh hình tròn tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên. Màu sắc của mâm bánh, mứt được chúng tôi sử dụng từ các nguyên liệu tự nhiên. Bánh dứa nướng kết hợp với bánh thuẫn mang ý nghĩa an khang, thịnh vượng, may mắn, hạnh phúc còn mứt gừng, mứt vỏ bưởi lại góp phần làm cho phong vị Tết thêm ấm áp, viên mãn.

Trong khi đó, đội thi LĐLĐ huyện Chư Sê mang đến hội thi các sản phẩm mứt gừng, mứt bưởi hương vị chanh dây, bánh phục linh, bánh thuẫn với chủ đề “Xuân gắn kết, Tết nghĩa tình”. Chị Nguyễn Thị Vân chia sẻ: “Thông qua các sản phẩm bánh, mứt, chúng tôi mong muốn được góp thêm chút ấm áp, yêu thương gửi đến những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và mong rằng ai cũng có một mùa xuân thật ấm áp, hạnh phúc”.

Trao đổi cùng P.V, bà Trương Thị Mỹ Lệ-Trưởng ban Tuyên giáo nữ công LĐLĐ tỉnh, Trưởng ban giám khảo hội thi-đánh giá: Các đội thể hiện sự sáng tạo khi sử dụng các nguyên liệu vốn có của địa phương để làm ra những loại bánh, mứt mới như: mứt nghệ mật ong, mứt chanh dây, mứt sâm Ngọc Linh, bánh hạt mắc ca, bánh dứa nướng… Đặc biệt, từ kinh nghiệm của năm trước, các đội đều có sự đầu tư ở phần trưng bày, trang trí sản phẩm rất bắt mắt. Hội thi thực sự là sân chơi lành mạnh, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, sum vầy và khả năng sáng tạo, khéo tay, đoàn kết trong CNVC-LĐ, góp phần khơi dậy và bảo tồn giá trị văn hóa đặc trưng Tết cổ truyền của dân tộc.

 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

(GLO)- Trong tín ngưỡng đa thần của người Việt, thần còn gắn liền với nơi ăn, nơi ở của con người, có ông Công, ông Táo trông coi mọi việc trong nhà, nơi gian bếp. Hàng năm, đến ngày 23 tháng Chạp, 2 vị thần này cưỡi cá chép về trời, trình báo Ngọc Hoàng mọi sinh hoạt của gia đình gia chủ. Qua đó, Ngọc Hoàng ban thưởng, xử phạt tùy theo mức độ hành vi đến con người nơi trần gian.
Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

(GLO)- Công tác tuyên truyền, quảng bá các di sản, di tích lịch sử-văn hóa được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Hoạt động này được triển khai dưới nhiều hình thức, trong đó, chú trọng đưa di sản văn hóa đến gần với công chúng.
Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Hệ thống thành bậc Điện Kính Thiên (thường gọi là thành bậc rồng Điện Kính Thiên) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia tại quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31.12.2020. Đây là một tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc dân tộc.
Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

(GLO)- Giá trị gia đình, tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng được đề cao trong lễ cưới truyền thống của người Jrai. Giá trị độc đáo ấy được người dân làng Kép (phường Đống Đa, TP. Pleiku) tái hiện trong sự kiện văn hóa du lịch mới đây, góp thêm một góc nhìn thú vị về đời sống tinh thần của người Jrai trong chiều dài lịch sử.
Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Trong cộng đồng người Dao Đỏ (một nhánh của dân tộc Dao) ở miền núi phía bắc bao đời nay vẫn gìn giữ một nghi thức độc đáo: lễ cấp sắc. Đây là nghi lễ quan trọng bậc nhất mà bất cứ người đàn ông Dao Đỏ nào cũng phải làm một lần trong đời trải qua để được công nhận đã trưởng thành.
Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

(GLO)- Sau khi di tích Biển Hồ được khai quật khảo cổ (năm 1993), nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc tiếp tục triển khai công tác điều tra khảo cổ học là rất cần thiết nhằm xác định đầy đủ các di tích, lập bản đồ khảo cổ học, tạo dựng cơ sở dữ liệu để làm căn cứ cho công tác quản lý, bảo tồn và nghiên cứu.
Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

(GLO)- Xà gạc (chà gạc, con dao phát) là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung, người Jrai nói riêng. Nó gắn liền với cuộc đời của người đàn ông từ khi sinh ra đến khi về với thế giới atâu.
Ngôi đình giữa đồng vắng

Ngôi đình giữa đồng vắng

(GLO)- Đình Cửu Đạo (thôn 1, xã Xuân An, thị xã An Khê) tọa lạc giữa cánh đồng rộng mênh mông, là chứng tích còn lại của một ngôi làng ra đời từ trăm năm trước. Đây cũng là nơi tập trung tất cả thông tin, tài liệu về lịch sử và văn hóa của thôn Cửu Đạo xưa.
Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ và trưng bày gần 10.654 hiện vật phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của người dân. Thời gian qua, công tác đăng ký, công nhận cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả ghi nhận, song vẫn chưa tương xứng với tiềm lực vốn có của nó.
Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành liên quan triển khai và đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Hồi hương ấn vàng

Hồi hương ấn vàng

Ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục Di sản văn hoá cho hay việc đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo“ trong một thời gian ngắn như vậy là một thành tựu nổi bật của ngành.